Học cách đánh giá nhà tuyển dụng tiềm năng

Thứ Năm, ngày 29/01/2015 15:12 PM (GMT+7)

Trên tin đăng tuyển dụng, nhà tuyển dụng thường sử dụng những thông tin từ mức lương, thưởng đến chế độ đãi ngộ để thu hút ứng viên. Học cách đánh giá về doanh nghiệp để người tìm việc chọn lựa được nơi làm việc phù hợp.

Người tìm việc luôn quan tâm đến các yêu cầu của doanh nghiệp đối  với từng  vị trí làm việc cũ thể. Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng viên có chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, cộng với một chút hài hước, năng lực lãnh đạo và  kỹ năng giao tiếp...

Thế nhưng, ứng viên cũng có quyền lựa chọn, đánh giá về nhà tuyển dụng trước khi đưa ra quyết định. Dưới đây là một số điểm ứng viên nên xem xét khi đánh giá nhà tuyển dụng tiềm năng:

Môi trường làm việc

Trên tin đăng tuyển dụng, thông tin về công việc có vẻ hoành tráng, từ mức lương, thưởng đến những quyền lợi đi kèm như nghỉ phép, chế độ ốm đau, thai sản... Nhưng điều quan trọng là phải suy nghĩ về phong cách làm việc của công ty xem có phù hợp với tính cách, sở thích của bản thân không đã. Đừng lựa chọn vội vàng chỉ vì vấn đề lương cao, thu nhập cao. Bạn nên cân nhắc là liệu có tìm thấy niềm vui thực sự ở nơi làm việc hay không.

Theo Cheryl Heisler - chủ tịch và là người sáng lập dịch vụ tư vấn khi thay đổi nghề nghiệp Lawternatives, nhiều người trong số những người thay đổi sự nghiệp mà tôi tư vấn, sau khi tự đánh giá một cách triệt để, họ đã có sự hòa hợp với các điều kiện làm việc mà họ thực sự cần thiết và mong muốn. "Khi trao đổi để hài hòa lợi ích của hai bên, những ứng viên này luôn cứng rắn thỏa hiệp cả về quyền lợi lẫn môi trường làm việc, để giúp họ có sự cân bằng và thoải mái khi làm việc".

Chấp nhận một lời mời làm việc mà không xem xét môi trường làm việc phù hợp hay không sẽ là một sai lầm. Bởi sau đấy, bạn có thể có những đụng độ về văn hóa phát sinh, mâu thuẫn với nội bộ công ty chỉ vì sự khác biệt.

Đồng nghiệp

Cũng như môi trường làm việc, đồng nghiệp đóng vai trò lớn trong việc giúp bạn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc với công việc. Heisler cho rằng, đa số ứng viên thích những đồng nghiệp sẵn sàng chia sẻ công việc, thoải mái chuyện trò và cùng nhau giải quyết khó khăn. Phải mất nhiều thời gian và nỗ lực để bạn có thể phù hợp với khuôn khổ của   công ty mới.

"Đồng nghiệp của bạn không phải là người bạn tốt nhất của bạn nhưng nếu thực sự hợp nhau, bạn sẽ có thêm hứng khởi làm việc và mỗi ngày đi qua sẽ là một ngày vui", Heisle chia sẻ.

Học cách đánh giá nhà tuyển dụng tiềm năng - 1

Đồng nghiệp là nhân tố quyết định đến hiệu quả công việc của nhiều người. Ảnh minh họa.

Uy tín công ty

Trong quá trình tìm kiếm nhà tuyển dụng tiềm năng, ứng viên nên cố gắng có được chút đánh giá, cảm nhận riêng về danh tiếng, uy tín cũng như giá trị của công ty. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin này qua những cựu nhân viên của công ty hoặc chính những người đang làm việc ở đó. Dựa trên những thông tin khiếu nại về công ty, hoạt động đã thực hiện... bạn sẽ biết được mức độ có uy tín của doanh nghiệp.

Bethany Myers, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp BLM cho rằng: "Nếu một công ty không trung thực, công bằng trong các quy định cũng như áp dụng quy định, điều đó có thể khiến bạn thất vọng và chán nản".

Khả năng phát triển

Trong khi nhiều người đánh giá công việc chủ yếu dựa vào các yếu tố ngắn hạn như mức lương khởi điểm, chức danh... thì các chuyên gia tư vấn khuyên rằng các bạn không nên bỏ qua việc phân tích khả năng phát triển của công ty. Theo Myers, khả năng phát triển của công ty là một yếu tố quan trọng giúp bạn quyết định trong quá trình xây dựng  sự nghiệp. Để tìm hiểu tiềm năng công ty, bạn nên xem xét cơ hội phát triển cho vị trí mình ứng tuyển.

Lãnh đạo

Theo Myers, nhà lãnh đạo là một yếu tố rất quan trọng nhưng lại thường bị ứng viên bỏ qua. Khi có một lãnh đạo giỏi, nhân viên sẽ có thêm động lực và học hỏi được nhiều điều. Đó cũng là cơ hội cho ứng viên trên con đường phát triển sự nghiệp.

Tìm việc vẫn là một con đường hai chiều. Bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho mình, bạn cũng nên chú ý đển các tiêu chuẩn để đánh giá về nhà  tuyển dụng tiềm năng, đảm bảo có sự kết hợp hoàn hảo trước khi đưa ra quyết định.

Theo Hải Như (Infonet)
Cẩm nang tìm việc - 7 kỹ năng cần thiết trong công việc 7 kỹ năng cần thiết trong công việc
Ngoài kiến thức chuyên môn, để có nhiều bước tiến trong công việc nhân viên cần phải thường xuyên rèn luyện và phát triển mình. Kỹ năng mềm...
Cẩm nang tìm việc - 5 lời khuyên nghề nghiệp trong năm 2015 5 lời khuyên nghề nghiệp trong năm 2015
Năm 2015 hứa hẹn sẽ là một năm nhiều tin vui cho người tìm việc. Tiền lương dự kiến sẽ tăng và nhiều việc làm mới được tạo ra.
Cẩm nang tìm việc - Từ cử nhân trở thành manager - Nhiệm vụ có khả thi? Từ cử nhân trở thành manager - Nhiệm vụ có khả thi?
Là' mộtt tân cử nhân, bạn nuôi hy vọng trở thành một manager (cấp quản lý) của các doanh nghiệp trong và ngoài nước? Đây có phải là một "nhiệm...
Cẩm nang tìm việc - 5 lời khuyên cho người tìm việc bán thời gian 5 lời khuyên cho người tìm việc bán thời gian
Hiện nay, nhu cầu tìm việc làm thêm bán thời gian là rất lớn và hình thức tuyển dụng cho những vị trí này cũng khá đa dạng. Tuy nhiên, để...
Không có dữ liệu ngày 20/11/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang