Hết nợ, nhẹ lòng

Thứ Năm, ngày 03/12/2015 14:22 PM (GMT+7)

Ông bác sĩ chăm chú nhìn các kết quả xét nghiệm, sau đó nhíu mày phán: “Ông đâu có bệnh gì? Các chỉ số đều tối ưu. Thậm chí cỡ tuổi này mà gan ông không bị nhiễm mỡ, máu không bị nhiễm đường. Nói chung là ruột, gan, phèo, phổi... đều tốt. Chúc mừng nhé!”. Ông bác sĩ nói xong còn cười mỉm.

Hết nợ, nhẹ lòng - 1

Nói thiệt, nếu ông ta không phải bạn thân của mình, chắc chắn đã ăn chửi. Nếu không bệnh thì người ta đến bác sĩ làm gì? “Ông nói đi, nếu không có vấn đề gì, tại sao cả 2 tuần nay tôi không ngủ được? Tim thì lúc nào cũng đập nhanh, lại hay giật mình. Nghe tiếng gõ cửa cũng giật mình, nghe tiếng chuông điện thoại cũng giật mình thon thót...” - mình bực bội gắt. Ông ta lại cười: “Đấy, tôi nói có sai đâu? Ông chẳng có bệnh gì cả, ông chỉ có tật thôi, có tật thì mới giật mình. Nói nghiêm túc cho tôi nghe xem gần đây công ty ông có xảy ra chuyện gì không? Chẳng hạn kinh doanh gặp khó khăn, công nhân phản ứng đòi tăng lương, khách hàng đòi hỏi này nọ...”.

Làm gì có chuyện đó? Mình nói mạnh miệng nhưng trong lòng bắt đầu ngờ vực. “Cơ thể khỏe mạnh nhưng tinh thần lại bệnh là chuyện cũng lạ đấy. Thôi, tôi kê toa thuốc bổ, ông mua về uống thử vài hôm, nếu tình hình không cải thiện thì trở lại đây để làm các xét nghiệm chuyên sâu” - ông bạn thân hí hoáy ghi đơn thuốc cho mình.

Ôm một đống thuốc về nhà, chưa kịp uống thì mình sực nhớ. Phải rồi, mọi chuyện bắt đầu hôm cô thư ký chuyển cho mình thông báo kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động tại công ty và xin ý kiến để đối phó về việc công ty nợ bảo hiểm xã hội (BHXH). Thật ra không phải công ty khó khăn đến không đóng BHXH cho công nhân mà vì trưởng phòng kế toán tham mưu cho mình cứ chậm nộp vì tiền phạt so với lãi vay ngân hàng vẫn còn lời chán! Thấy ý kiến cũng hay nên mình cho thực hiện. Không ngờ do chậm nộp mà công nhân không có thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh nên khiếu nại đến cơ quan chức năng và họ xuống kiểm tra. Nghe đến kiểm tra, thanh tra là mình thất kinh hồn vía. Phiền phức rồi đây. Hèn chi mà mất ngủ.

“Nghe chuyện gì hay ho không nghe lại đi nghe “dùi” tầm bậy. Giải quyết dứt điểm nợ nần đi thì sẽ ngủ ngon thôi” - ông bác sĩ nghe mình kể lại thì phán luôn. Được rồi, nghe lời ông bạn, mai sẽ trả hết nợ. Hóa ra, khi lòng không an thì một giấc ngủ ngon cũng khó tìm...

Theo Nguyễn Huy Phong (Người Lao Động)
Cẩm nang tìm việc - Niềm vui tăng lương Niềm vui tăng lương
Hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện phương án điều chỉnh lương là biện pháp Công đoàn cơ sở ngăn ngừa tranh chấp
Cẩm nang tìm việc - Đẩy người khác ra xa Đẩy người khác ra xa
Mấy hôm nay đọc trên mạng thấy nhiều người bàn tán về chuyện phần lớn nhân viên rời bỏ công ty không phải vì tiền, không phải vì những cơn...
Không có bài viết ngày 22/01/2018
Về trang chủ 24hVề đầu trang