Hành trình khởi nghiệp của chàng trai nghèo trở thành đối tác của Facebook

Thứ Ba, ngày 15/12/2015 12:51 PM (GMT+7)

Một năm trước khi hợp tác với Facebook, Greene vẫn còn sống trong khu nhà xe di động (xe đầu kéo được sử dụng làm nhà để tiết kiệm chi phí chỗ ở) và trong túi chỉ còn 5 USD.

Jeremy Greene ở TP Waterville, bang Maine (Mỹ) chỉ tốt nghiệp trung học và cũng không có nền tảng học vấn công nghệ nhưng công ty start-up Pingtank do anh đồng sáng lập được CEO của Facebook Mark Zuckerberg chọn làm đối tác của Facebook vào tháng 3 năm nay.

Những năm tháng niên thiếu, Greene được đưa vào sống ở một trung tâm bảo trợ xã hội của nhà nước vì mẹ anh không có khả năng nuôi anh.

Hành trình khởi nghiệp của chàng trai nghèo trở thành đối tác của Facebook - 1

Năm 15 tuổi, Greene chạy trốn khỏi trung tâm bảo trợ xã hội và điều này khiến anh bị đưa vào trại giáo dưỡng vị thành niên. Khi ra trại, anh bắt đầu tự mưu sinh và theo đuổi niềm đam mê âm nhạc.

Xây dựng ứng dụng Pingtank cho mạng xã hội

Sau khi soạn ra những bản nhạc, Greene đưa lên mạng xã hội số một vào lúc đó là MySpace. Những bản nhạc hay giúp tên tuổi của anh được chú ý đồng thời cũng khiến các hacker dòm ngó và ăn cắp nhạc của anh.

Thay vì tố cáo, anh lại bắt tay với một hacker và nhờ người này hack hệ thống MySpace để giúp những bản nhạc của anh được phát tán rộng rãi hơn.

Mặc dù ban quản trị MySpace biết vi phạm của Greene nhưng họ không những không đóng cửa tài khoản của Greene mà còn kí kết một hợp đồng thu âm với anh. Từ đó, anh có cơ hội làm việc với ca sĩ nhạc rap kiêm nhà sản xuất âm nhạc Diddy cũng nhiều các nghệ sĩ nổi tiếng khác

Tuy nhiên, sự nghiệp âm nhạc của anh không kéo dài lâu và các hợp đồng thu âm cũng chấm dứt. Chẳng bao lâu sau đó, Greene vỡ nợ.

Một lần vào năm 2012, sau khi cùng người bạn thân Derek Myska (một cử nhân khoa học máy tính) xem bộ phim Mạng xã hội nói về hành trình khởi nghiệp Mark Zuckerberg, Greene cảm thấy rằng anh phải làm một điều gì đó.

Sau một đêm suy nghĩ, Greene nảy ra ý tưởng xây dựng một ứng dụng mạng xã để giúp người sử dụng biểu lộ cảm xúc sống động qua những bức ảnh. Derek Myska, đã giúp anh tạo ra ra ứng dụng này, có tên là Pingtank.

Pingtank cho phép người sử dụng chọn hàng trăm bức hình động bắt mắt với hiệu ứng 2D, 3D và đặt chúng lên các file ảnh tĩnh trên các ứng dụng mạng xã hội như Instagram và Facebook Messenger để giúp các ảnh tĩnh này độc đáo hơn, sinh động hơn.

Hành trình khởi nghiệp của chàng trai nghèo trở thành đối tác của Facebook - 2

Sau đó, Greene và Myska đã hợp tác với Christopher Dawes để giúp quảng bá sản phẩm.

Chỉ vài tuần sau khi quảng bá, ứng dụng PingTank đã thu hút 2.500 người sử dụng. Đó cũng là lúc cả ba nhận thấy rằng cơ hội đang đến với họ. Vấn đề duy nhất là họ không còn tiền.

Greene liên hệ với nhà sản xuất âm nhạc Lars Halvor Jensen để trao đổi về khả năng hợp tác. Biết tình cảnh bi đát của Greene, Jensen đã ngay lập tức gửi một ít tiền để Greene trang trải cuộc sống.

Jensen cũng quyết định đầu tư vào Pingtank và hiện nay, ông là chủ tịch kiêm giám đốc tài chính của Pingtank.

Được nhà tỷ phú đầu tư

Để Pingtank được biết đến rộng rãi hơn trong giới công nghệ, Greene đã bạo dạn gửi email cho nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng tỷ phú Tim Draper khẩn cầu giúp đỡ.

Draper đã mời anh trực tiếp đến công ty của ông ở bang California để trình bày ý tưởng về Pingtank ngay vào ngày hôm sau. Thời gian quá gấp gáp và Greene chưa chuẩn bị gì ngoài website giới thiệu và tải ứng dụng Pingtank.

Jensen đã phải thức suốt đêm để viết ý tưởng kinh doanh. Biểu tượng của PingTank là con chim cánh cụt vì thế Jense cũng thuê một bộ đồ hóa trang chim cánh cụt để Greene mặc vào.

Khi gặp Draper, bằng tất cả nhiệt huyết, Greene đã thuyết trình về ứng dụng Pingtank.

“Tôi đã kể câu chuyện đời tôi, rằng tôi đang sống ở khu nhà xe di động. Tôi thành thật về bản thân”, Greene nói.

“Khi tôi thuyết trình xong, Draper đã nói với mọi người trong phòng rằng: Cậu có thể trở thành người sáng lập Facebook thứ hai”, Green hồi tưởng lại.

Draper đã để vuột mất cơ hội đầu tư sớm vào Facebook và ông đã không phạm lại sai lầm như vậy với PingTank. Ông quyết định đầu tư vào PingTank ngay sau đó.

Thông qua các mối quan hệ của Draper, Greene đã có cơ hội thuyết phục nhiều người nổi tiếng dùng thử ứng dụng Pingtank bao gồm Giám đốc hoạt động của Facebook Sheryl Sandberg. Hầu hết mọi người đều nhận thấy tiềm năng của ứng dụng này và Facebook đã quyết định tích hợp PingTank vào ứng dụng chat Facebook Messenger.

Cho đến nay, PingTank đã huy động được vốn đầu tư tổng cộng 2,2 triệu USD và có 1 triệu người đang sử dụng.

Nói về thành công của mình, Greene cho biết: PingTank là một phong cách sống. Không có bí mật nào để giúp nó thành công. Tôi chỉ là người nhìn nhận sự việc khác đi một ít. Tôi chỉ làm điều mình muốn và những gì tôi cho là đúng”.

Theo Khánh Lan (Infonet.vn)
Cẩm nang tìm việc - Khởi nghiệp ở tuổi nào là hợp lý nhất? Khởi nghiệp ở tuổi nào là hợp lý nhất?
20 tuổi và có ý tưởng kinh doanh, vậy bạn đã nên bắt đầu khởi nghiệp ngay hay cần phải chờ đến thời gian chín muồi hơn nữa?
Cẩm nang tìm việc - 4 "hòn đá tảng" trong hành trình khởi nghiệp 4 "hòn đá tảng" trong hành trình khởi nghiệp
Khởi nghiệp là mơ ước và nhiệm vụ của bất kỳ bạn trẻ nào. Nhưng để thành công trên con đường này là một câu chuyện khác - đầy chông gai và...
Cẩm nang tìm việc - Xác định kỹ năng nghề nghiệp như thế nào? Xác định kỹ năng nghề nghiệp như thế nào?
Bạn đã quyết định bước vào công cuộc tìm kiếm việc làm cho mình – với tất cả sự quyết tâm và một kế hoạch cụ thể. Sẽ chẳng bao giờ là vô ích...
Cẩm nang tìm việc - Tránh thất nghiệp, cần thêm nhận thức và kỹ năng Tránh thất nghiệp, cần thêm nhận thức và kỹ năng
Cả nước có hơn 1,1 triệu người thất nghiệp, tăng 114.000 người so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, lao động trình độ đại học, sau đại học...
Không có bài viết ngày 21/01/2018
Về trang chủ 24hVề đầu trang