Đừng đùa với người giỏi

Thứ Tư, ngày 30/03/2016 09:47 AM (GMT+7)

Trong cuộc họp cán bộ chủ chốt của công ty hôm ấy, trưởng phòng điều hành sản xuất to tiếng với giám đốc: “Anh cũng chỉ là người làm thuê như tôi thôi, đừng vì cái lợi của cá nhân mà đẩy anh em vào thế khó”. Giám đốc đập bàn: “Ở đây, tôi là người có quyền quyết định.

Đừng đùa với người giỏi - 1

Tôi nói làm là phải làm dù có phải chạy hết công suất máy 24/24; thậm chí nếu cần thì đưa ra ngoài gia công. Ai không làm thì nộp đơn nghỉ, tôi ký liền”.

Thấy tình hình càng lúc càng căng thẳng, phó giám đốc lên tiếng khuyên can: “Ai cũng có lý. Mọi người đừng nóng, hãy bình tĩnh bàn bạc. Kế hoạch đưa ra như vậy nhưng đâu phải không thể thay đổi…”. Phó giám đốc chưa dứt lời thì giám đốc nạt ngang: “Anh chỉ là người giúp việc cho tôi, biết gì mà nói”.

Cuộc họp giải tán trong không khí nặng nề. Thông tin công ty đặt ra chỉ tiêu sản xuất và tiêu thụ 1 triệu sản phẩm mỗi tháng, tăng gấp đôi so với kế hoạch năm trước khiến mọi người kinh ngạc. Cả khâu sản xuất lẫn tiêu thụ đều gặp khó bởi từng ấy máy móc thiết bị, từng ấy con người, năm trước đã rất vất vả mới hoàn thành vượt kế hoạch được 10%; vậy mà, như lời trưởng phòng kế hoạch: “Chỉ vì 10% vượt chỉ tiêu chết tiệt ấy mà năm nay giám đốc lại nâng chỉ tiêu kế hoạch lên gấp đôi là hết sức duy ý chí”.

Sở dĩ có cái kế hoạch “ngoài sức tưởng tượng” ấy là bởi năm nay là cuốinhiệm kỳ 5 năm của giám đốc. Ông muốn ghi điểm để hội đồng quản trị tiếp tục xem xét, bổ nhiệm ông ở lại chiếc ghế béo bở ấy. Tôi nói “béo bở” là bởi ai cũng biết ông có mấy cơ sở vệ tinh của gia đình. Đơn hàng của công ty ông đưa một phần qua đó sản xuất để chia sẻ lợi nhuận, còn khâu phân phối thì lại dựa vào lực lượng của công ty để giảm bớt chi phí. Như vậy không béo bở là gì? Có thông tin từ phòng tài chính rò rỉ là mỗi năm, mấy cái cơ sở vệ tinh ấy đã chia sẻ hơn 20 tỉ đồng lợi nhuận của công ty. Miếng ăn ngon thế, ai mà không muốn giữ chặt?

Thế nhưng chỉ vì cái lợi của bản thân mà bất chấp thực tế tại đơn vị thì đúng là giám đốc của tôi đã thiếu sáng suốt. Cái giá mà ông phải trả trước tiên là trưởng phòng điều hành sản xuất đã nộp đơn xin nghỉ việc. Nghe đâu hàng loạt trưởng xưởng, trưởng chuyền vốn thuộc ê-kíp của trưởng phòng điều hành sản xuất cũng rục rịch nộp đơn.

Chúng tôi đang chờ giám đốc đổi ý bởi nếu mất hàng loạt nhân sự giỏi trong khâu sản xuất thì công ty xính vính chứ chẳng phải chuyện đùa…

Theo Lê Phan (Người Lao Động)
Cẩm nang tìm việc - 10 câu phỏng vấn rất “xương” 10 câu phỏng vấn rất “xương”
Không có cảm giác nào tồi tệ hơn khi bạn đang trong một cuộc phỏng vấn, nhận một câu hỏi và không thể trả lời. Để không lâm vào cảnh trớ...
Cẩm nang tìm việc - 6 bài học về thuyết phục và gây ảnh hưởng 6 bài học về thuyết phục và gây ảnh hưởng
Dưới đây là 6 bài học mà Wright đã chắt lọc từ cuốn sách và cả từ tiến sĩ Cialdini, về cách để thuyết phục và gây ảnh hưởng lên người khác:
Cẩm nang tìm việc - Thêm cơ hội ra nước ngoài Thêm cơ hội ra nước ngoài
Đài Loan giảm giờ làm việc, tăng nhu cầu tuyển dụng. Thái Lan cấp giấy phép cho lao động tự do l Xem xét dừng tuyển lao động các địa phương...
Không có dữ liệu ngày 24/10/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang