Đâu chỉ là mơ ước!

Thứ Tư, ngày 04/05/2016 07:24 AM (GMT+7)

Những “Mái ấm Công đoàn” khang trang được trao tặng cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khiến “Tháng Công nhân” càng thêm ý nghĩa.

Những ngày vừa qua là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của vợ chồng anh Dương Quang Hồng (Trung tâm Y tế dự phòng quận 10, TP HCM) khi cuối cùng, ước mơ an cư của họ đã thành hiện thực. “Mái ấm Công đoàn (CĐ)” khang trang, đẹp đẽ do LĐLĐ quận 10 trao tặng trong “Tháng Công nhân (CN)” mới đây khiến gia đình anh rất vui mừng.

Niềm vui an cư

Lúc chúng tôi ghé thăm, anh Hồng niềm nở pha nước mời khách, còn vợ anh đang thở ôxy. Dù mệt mỏi nhưng khuôn mặt của vợ chồng anh đều ánh lên niềm vui và hạnh phúc.

Đâu chỉ là mơ ước! - 1

Nhiều năm qua, vợ chồng anh Hồng và 2 con phải sống tạm bợ trong cănnhà mục nát, có thể sập bất cứ lúc nào. Gia cảnh khốn khó khiến ước mơ sửa sang lại mái ấm càng xa dần và cả gia đình không còn cách nào khác ngoài việc chịu đựng. Năm 2003, khi cha anh Hồng vừa mất, nỗi đau chưa lành thì gia đình lại đón nhận một hung tin: người vợ của anh bị ung thư phổi. Khổ sở và suy sụp nhưng thương vợ, bao nhiêu tiền của, công sức, anh dồn hết cho chị để tìm kiếm hy vọng sống. Những tháng ngày đằng đẵng cùng vợ chiến đấu với bệnh tật khiến kinh tế gia đình anh thêm kiệt quệ. Đó cũng là lý do vì sao nhà cửa xuống cấp, trên thì mối mọt, dưới thì thấp hơn mặt đường đến nửa mét do nhiều lần nâng hẻm chống ngập nhưng anh cũng đành chịu.

Anh Hồng cho biết trước khi được sửa chữa, nhà anh trông giống một căn hầm hơn, luôn nóng bức, khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của vợ. Nhiều đêm, chị phải đem ghế ngồi trước cửa đến 1-2 giờ mới vào nhà vì bên trong quá ngộp, chịu không thấu. Mấy đứa con anh không dám dẫn bạn về nhà vì không biết tiếp đãi ra sao.

Cuối năm 2015, mưa và gió lốc đã khiến một phần căn nhà bị sập. Không còn cách nào khác, anh Hồng tìm đến CĐ cơ sở và LĐLĐ quận 10 xin hỗ trợ. Hôm biết tin mình sẽ được giúp đỡ xây “Mái ấm CĐ”, anh chị mừng khôn xiết. Hay tin, hàng xóm cũng xúm nhau hỗ trợ, mỗi người phụ một tay giúp anh dọn dẹp đồ đạc. Đến giờ thì mái ấm đã hoàn tất.

“Điều may mắn nữa là cô ấy đã cùng tôi chiến đấu đến cùng để hôm nay, cả nhà được cùng chung sống trong căn nhà đẹp đẽ như thế này. Với chúng tôi, như thế đã là quá đủ. Cảm ơn sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, của tổ chức CĐ và anh em, đồng nghiệp, xóm giềng đã luôn hỗ trợ chúng tôi” - anh tâm sự.

Cuộc sống sang trang

Đến nhận “Mái ấm CĐ” do CĐ ngành Y tế TP HCM trao tặng nhân “Tháng CN”, anh Vũ Văn Lưu, chuyên viên Phòng Tổ chức Hành chánh Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, không khỏi xúc động.

Quê ở Thái Bình, anh Lưu vào TP HCM học tập và làm việc đã 12 năm. Đó cũng là quãng thời gian anh thuê nhà ở trọ. “Ở nhà thuê cực khổ trăm bề, lúc nào cũng phải nhìn mặt chủ nhà mà sống. Chủ nhà tăng giá thuê phòng hay tính tiền điện, nước cao hơn quy định, tôi cũng không dám nói vì họ tuyên bố không thuê nữa thì dọn đi chỗ khác. Vì thế, tôi luôn khát khao có một mái ấm cho riêng mình” - anh Lưu thổ lộ.

Dù đồng lương eo hẹp nhưng nhờ chi tiêu tằn tiện, cộng thêm tiền hỗ trợcủa gia đình, anh Lưu đã mua được mảnh đất 100 m2 với giá 300 triệu đồng ở xã Quy Đức, huyện Bình Chánh. Chính vì vậy, khi nhận số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng từ chương trình “Mái ấm CĐ” của CĐ ngành Y tế TP, anh Lưu xúc động đến nghẹn lời. “Với số tiền hỗ trợ cộng thêm vay mượn của người quen, tôi sẽ xây dựng một căn nhà cấp 4. Đến giờ, tôi vẫn không tin mình sắp có được một mái ấm cho riêng mình. Nằm mơ tôi cũng không nghĩ có ngày mình sẽ có nhà tại TP HCM” - anh bộc bạch.

Ông Phạm Chánh Trung, Chủ tịch CĐ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, nhận xét: “Chuyên viên, người lao động của chi cục thiệt thòi hơn các đơn vị khác vì thu nhập thấp. Vì thế, việc sở hữu được căn nhà riêng là ước mơ xa vời. Do vậy, tất thảy chúng tôi đều mừng khi anh Lưu sắp thỏa được ước mơ an cư”.

“Mái ấm CĐ” là chương trình được LĐLĐ TP HCM thực hiện xuyên suốt những năm qua và đặc biệt được nhấn mạnh trong “Tháng CN”. Với sự hỗ trợ thiết thực này, tổ chức CĐ TP mong muốn cuộc sống của CN sẽ sang trang mới” - ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, kỳ vọng.

Theo Thanh Nga - Hồng Đào (Người Lao Động)
Cẩm nang tìm việc - Nhiều hoạt động hướng về người lao động Nhiều hoạt động hướng về người lao động
Tổng LĐLĐ Việt Nam sáng 25-4 đã họp báo thông tin về các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế Lao động 1-5 và “Tháng Công nhân (CN)” năm...
Không có bài viết ngày 19/01/2018
Về trang chủ 24hVề đầu trang