Bắt mạch người phỏng vấn

Thứ Tư, ngày 30/12/2015 14:33 PM (GMT+7)

Thẳng thắn và đơn giản – đó là phương châm cho câu trả lời của bạn.

Phỏng vấn viên bất đắc dĩ

Phong cách làm việc: Tâm trí họ không ở trong phòng phỏng vấn. Họ tham dự sát hạch ứng viên theo yêu cầu của phòng nhân sự, nhưng có thể chưa chuẩn bị kỹ lưỡng, hoặc đang mãi lo lắng về dự án sếp mới giao hồi sáng nên thiếu tập trung.

Bắt mạch người phỏng vấn - 1

Chiến lược cho bạn: Thật khó có thể tạo ấn tượng mạnh với một người đang thiếu tập trung như thế. Hãy tiến hành mọi thứ đơn giản: trình bày rõ ràng và mạch lạc. Nếu người phỏng vấn gặp vấn đề về thời gian, bạn cứ thẳng thắn đề nghị dời lại.

Đồng nghiệp 30 phút

Phong cách làm việc: Họ luôn cười thân thiện, pha trò dí dỏm và không ngừng bảo bạn thoải mái và thả lỏng. Bạn cảm tưởng như mình đang nói chuyện với đồng nghiệp và bắt đầu bộc bạch nhiều điều. Cảnh giác nhé - đây là chiêu của các giám đốc nhân sự: vừa tạo được thiện cảm vừa có thể khiến ứng viên tiết lộ các thông tin đắt giá như mức lương, phúc lợi.

Chiến lược cho bạn: Vẫn tỏ ra thân thiện và dễ gần nhưng luôn giữ “mức báo động” cần thiết.

Điều tra viên

Phong cách làm việc: Mặt lạnh như tiền và không ngừng thảy cho bạn những câu hỏi “khoai” nhất về kinh nghiệm công việc. Nếu sau buổi phỏng vấn mà bạn phải thốt lên rằng “Mình ghét phỏng vấn” thì đích thị bạn đã gặp người phỏng vấn dạng này.

Chiến lược cho bạn: Hãy chứng tỏ sự chuyên nghiệp của bạn: tập trung thể hiện mình thông qua thành tích và kinh nghiệm, số lượng dự án đã tham gia. Đừng nghĩ “Mình như tôi phạm – cứ bị xoay vòng vòng với câu hỏi”. Thực chất chiến thuật của nhà phỏng vấn là dồn bạn vào “đường cùng” để đánh giá đấu trí và tiềm năng của bạn. Chiến thắng bằng tự tin, bạn nhé.

Đặc công

Phong cách làm việc: Tập trung vào một lĩnh vực chính yếu, ví dụ như kinh nghiệm bán hàng. Đây thường là sếp trực tiếp làm việc với bạn sau này.

Chiến lược cho bạn: Đi sâu trả lời cụ thể và chi tiết cho từng câu hỏi nhằm chứng tỏ năng lực chuyên môn và kiến thức về nghiệp vụ của bạn - đó là những gì họ cần. Bạn nên để dành những câu hỏi về các vấn đề chung cho giám đốc mảng nhân sự.

Súng liên thanh

Phong cách làm việc: Hỏi tất tần tật mọi thứ vói tốc độ chóng mặt. Bạn vừa trả lời câu hỏi về kỹ năng thương thuyết, thoắt cái lại phải bàn luận về tình hình kinh tế hiện nay. Vấn đề là ở chỗ các câu hỏi chẳng liên quan gì nhau và bạn chẳng biết người phỏng vấn đánh giá bạn về điểm gì và như thế nào.

Chiến lược cho bạn: Đây là lúc sự tỉ mỉ và cẩn trọng giúp bạn đến gần thành công. Bạn có thể khéo léo lồng ghép vào câu trả lời thế mạnh của mình và thành tích công việc.

Viên đạn bạc

Phong cách làm việc: Họ sẽ hỏi vài câu chiếu lệ về kỹ năng của bạn rồi chuyển qua câu hỏi đặc biệt như “Bạn cột dây giày như thế nào?”, “Nếu chọn 3 người để ăn tối chung, họ sẽ là ai?”. Người phỏng vấn theo dạng này tin rằng có thể đánh giá bạn thông qua các câu hỏi “hổng giống ai” nhưng có tính quyết định trong việc thông hiểu tâm lý và xem xét tính phù hơp giữa tố chất của bạn và công việc.

Chiến lược cho bạn: Thẳng thắn và đơn giản – đó là phương châm cho câu trả lời 

Theo Infonet.vn
Cẩm nang tìm việc - Những "nguyên tắc vàng" khi phỏng vấn Những "nguyên tắc vàng" khi phỏng vấn
Phỏng vấn là một bước quan trọng quyết định việc bạn có được nhà tuyển dụng lựa chọn hay không. Để phỏng vấn thành công, bạn cần tuân thủ...
Cẩm nang tìm việc - Các cánh tránh sự dài dòng trong cuộc phỏng vấn Các cánh tránh sự dài dòng trong cuộc phỏng vấn
Nói quá nhiều là một trong những điều cấm kị trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Dưới đây là bốn cách để tránh sự dài dòng trong cuộc phỏng...
Cẩm nang tìm việc - 5 điều bạn tuyệt đối không nên nói khi đi phỏng vấn 5 điều bạn tuyệt đối không nên nói khi đi phỏng vấn
Buổi phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện trước nhà tuyển dụng, nhưng không có nghĩa bạn được phép nói tất cả những điều bạn nghĩ.
Cẩm nang tìm việc - 4 điều cần tránh khi đi phỏng vấn 4 điều cần tránh khi đi phỏng vấn
Gửi hồ sơ xin việc và được đáp lại bằng một lời mời phỏng vấn xem như bạn đã thành công được bước đầu tiên trên con đường tìm việc của mình....
Không có dữ liệu ngày 23/10/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang