Ấm áp Tháng Công nhân

Thứ Tư, ngày 27/04/2016 12:53 PM (GMT+7)

Hoạt động chăm lo có chiều sâu của các cấp Công đoàn TP HCM đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi CNVC-LĐ

Hội thao khu vực Linh Trung do Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP HCM tổ chức mới đây diễn ra trong không khí hứng khởi, ấm cúng. Không chỉ tranh tài quyết liệt ở các môn thi đấu với tinh thần giao lưu, kết bạn, hàng ngàn công nhân (CN) còn nhiệt tình tham gia chương trình “Vì người bạn đoàn viên CĐ” do CĐ các KCX-KCN TP tổ chức.

Chung tay vì đồng nghiệp

Đã thành thông lệ, ngay sau lễ khai mạc, ban tổ chức đặt một chiếc thùng nhỏ gần sân khấu để CN có thể đóng góp. Tham gia hoạt động thiện nguyện, CN rất vui vì được đóng góp chút công sức nhằm san sẻ khó khăn với những người bạn không may.

Là người đầu tiên đóng cho chương trình, chị Nguyễn Thị Cúc, Công ty TNHH Freetrend (KCX Linh Trung 1), bày tỏ: “Đời sống của số đông CN ngoại tỉnh vẫn còn rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, chúng tôi vẫn còn may mắn hơn nhiều đồng nghiệp khác, nhất là những bạn mắc bệnh hiểm nghèo, gia cảnh khó khăn. Nhín chút thu nhập để chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp, bản thân tôi rất vui”.

Tâm sự của Cúc cũng là suy nghĩ của nhiều CN khác khi tham gia đóng góp cho chương trình. Tinh thần cộng đồng trách nhiệm ấy ở họ đã giúp chương trình gặt hái kết quả khả quan. Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, cho biết: “Chương trình đã thu được gần 25 triệu đồng và vẫn đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ của doanh nghiệp, CN. Số tiền dù bao nhiêu cũng thể hiện được tấm lòng tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách trong cộng đồng áo xanh”.

Ấm áp Tháng Công nhân - 1

Được trao tận tay phần quà trị giá 1 triệu đồng ngay buổi lễ khai mạc Tháng CN, chị Võ Thị Mộng Thúy, Công ty Lalek (KCX Linh Trung 1), rất xúc động. Hơn 8 năm nay, căn bệnh vảy nến khiến chị sống trong mặc cảm, ngại tiếp xúc với đồng nghiệp. “Bác sĩ nói tôi phải sống chung với căn bệnh này suốt đời nên không còn hy vọng gì nữa. Bệnh vảy nến tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt. Sự quan tâm, sẻ chia của tổ chức CĐ, đặc biệt là những đồng nghiệp không hề quen biết, khiến tôi như được an ủi phần nào. Xin cảm ơn tất cả” - chị Thúy xúc động.

Tiếp thêm động lực

Tại lễ phát động “Tháng Công chức - viên chức - lao động” mới đây, CĐ Viên chức TP HCM đã động viên và trao tặng 50 phần quà (trị giá 1,5 triệu đồng/phần) cho CNVC-LĐ mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động...

Được mời lên nhận quà, ông Trần Bạch Hoa, nhân viên bảo vệ Công ty Xây dựng Trường Thịnh (LĐLĐ TP HCM), phải rất khó khăn mới di chuyển được. Ông Hoa năm nay 59 tuổi, bị ung thư trực tràng đã 9 năm. Thu nhập hằng tháng của ông khoảng 5,5 triệu đồng và vợ ông - một CN may - cũng tương tự. “Vợ chồng tôi không có con cái nên chi tiêu cũng vừa đủ. Thế nhưng, từ khi tôi bị bệnh phải vô hóa chất, cuộc sống hết sức chật vật. Phần quà nghĩa tình do tổ chức CĐ gửi tặng khiến tôi rất vui, có thêm động lực để chiến thắng bệnh tật” - ông Hoa bộc bạch.

Cũng hướng đến mục tiêu chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn là chương trình “Mái ấm CĐ” do CĐ ngành Y tế TP HCM phát động trong Tháng CN hằng năm. Tại lễ phát động Tháng CN lần 8 mới đây, chương trình này tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực của đội ngũ CNVC-LĐ trong ngành với hơn 160 triệu đồng.

Bà Lê Thị Mỹ Châu, Chủ tịch CĐ ngành Y tế TP HCM, phấn khởi: “Từ đóng góp của CNVC-LĐ, 10 năm qua, chương trình đã trao 30 mái ấm CĐ, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà cho 45 CNVC-LĐ với tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Nỗ lực hết mình để CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn cải thiện điều kiện sống cũng chính là niềm vui của chúng tôi”.

Ông NGUYỄN VĂN KHẢI, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP:

Đậm dấu ấn nhân văn

Trong Tháng CN năm nay, bên cạnh hoạt động chăm lo của LĐLĐ TP, các CĐ cấp trên cơ sở đã linh hoạt tổ chức nhiều chương trình chăm lo thiết thực, tập trung huy động mọi nguồn lực để nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN khó khăn. Tinh thần sẻ chia của đội ngũ CNVC-LĐ TP đối với đồng nghiệp đã tạo nên dấu ấn nhân văn cho các chương trình do CĐ cấp trên khởi xướng.

Theo Hồng Đào (Người Lao Động)
Cẩm nang tìm việc - Giúp người lao động vui vẻ, hạnh phúc Giúp người lao động vui vẻ, hạnh phúc
Không nên đánh đổi gia tăng thương mại bằng những hậu quả về ô nhiễm môi trường hoặc vi phạm quyền của người lao động
Không có dữ liệu ngày 23/11/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang