Ai sẽ được sang Hàn Quốc làm việc?

Thứ Hai, ngày 28/12/2015 13:00 PM (GMT+7)

Trong năm 2016, chương trình tái nhập cảnh Hàn Quốc tiếp tục áp dụng. Trung tâm Lao động Ngoài nước (Colab) trả lời một số thắc mắc của bạn đọc về chương trình này.

Ai sẽ được sang Hàn Quốc làm việc? - 1

* Trong năm 2016, sau khi hết hạn hợp đồng lao động ở Hàn Quốc về nước,người lao động (NLĐ) có được trở lại nước này làm việc hay không? Thủ tục như thế nào?

- Colab trả lời: Năm 2016, chương trình tái nhập cảnh dành cho lao động mẫu mực (còn gọi là lao động trung thành) và lao động về nước đúng hạn hợp đồng vẫn triển khai bình thường như năm 2014, 2015. NLĐ về nước đúng hạn được tham gia các kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt để tái nhập cảnh Hàn Quốc theo quy định.

NLĐ cần thống nhất thời gian chấm dứt hợp đồng lao động, thời gian về nước với chủ sử dụng lao động và khai báo kế hoạch về nước tại trung tâm việc làm đóng tại địa phương làm việc. Lưu ý là đối với lao động mẫu mực, trước khi hết hạn hợp đồng từ 7 ngày đến 1 tháng, NLĐ phải được chủ sử dụng đăng ký tái tuyển dụng tại trung tâm việc làm. Chính sách tái tuyển dụng này chỉ áp dụng đối với những doanh nghiệp (DN) sản xuất chế tạo, nông nghiệp, thủy sản có quy mô từ 50 lao động bản địa trở xuống.

* Tại Hàn Quốc, tiền lương ở lĩnh vực thủy sản, nông nghiệp thấp hơn ngành sản xuất chế tạo. NLĐ có được chuyển nguyện vọng dự tuyển hay không?

- Sau khi hết hạn hợp đồng về nước, NLĐ phải đăng ký hồ sơ và để được dự tuyển thì phải tham gia kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính. Khi đăng ký kiểm tra tiếng Hàn, NLĐ có thể chọn bất cứ ngành nghề nào phù hợp với năng lực và nguyện vọng. Cụ thể, nếu NLĐ từng làm việc tại Hàn Quốc trong cácngành thủy sản, nông nghiệp và cả xây dựng thì vẫn được đăng ký ngành sản xuất chế tạo.

* Trường hợp về nước đúng hạn nhưng DN cũ không còn nhu cầu tuyển dụng thì NLĐ có được chủ mới tiếp nhận không?

- Theo quy định, nếu DN cũ không có nhu cầu tuyển dụng, NLĐ vẫn được giới thiệu cho DN mới lựa chọn. Đây cũng là cơ hội để NLĐ chuyển đổi lĩnh vực làm việc, nơi làm việc theo nguyện vọng.

* Hiện nay, có khá nhiều lao động sau khi hết hạn hợp đồng, vì lý do cá nhân xin chuyển đổi sang visa lưu trú ngắn hạn. Trường hợp này sau khi về nước có được dự tuyển trở lại Hàn Quốc hay không?

- Đó là loại visa G1, thời hạn tối đa 3 tháng. Thời gian qua, nhiều người vì lý do ở lại đòi nợ lương từ chủ cũ hoặc chữa bệnh nên sau khi kết thúc hợp đồng đã xin chuyển sang visa G1. Tuy nhiên, nếu đăng ký gia hạn theo hình thức này thì sau khi về nước, NLĐ sẽ không được đăng ký kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính để tái nhập cảnh Hàn Quốc. Vì vậy, cần cân nhắc kỹ khi chuyển sang loại hình visa G1.

Theo Người Lao Động
Cẩm nang tìm việc - Chọn đi xuất khẩu lao động ở đâu? Chọn đi xuất khẩu lao động ở đâu?
Người lao động nên chọn sang Nhật Bản, Đài Loan nhờ chi phí giảm, thu nhập khá. Việc tăng lương ở Malaysia cũng tạo thêm lựa chọn cho người...
Cẩm nang tìm việc - 6 thói quen của người trẻ thành công 6 thói quen của người trẻ thành công
Loại bỏ tâm lý sợ bị lãng quên, tạo điều kiện để nhân viên học hỏi từ các nhiệm vụ, đưa ra ý tưởng mới... là những thói quen của nhà quản lý...
Không có dữ liệu ngày 18/10/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang