7 kỹ năng cần thiết trong công việc

Thứ Sáu, ngày 16/01/2015 13:43 PM (GMT+7)

Ngoài kiến thức chuyên môn, để có nhiều bước tiến trong công việc nhân viên cần phải thường xuyên rèn luyện và phát triển mình. Kỹ năng mềm trở thành yếu tố quan trọng giúp ích cho sự thành công trong sự nghiệp của nhiều người.

Học vấn, sự thành thạo trong nghề nghiệp, kinh nghiệm bản thân là điều kiện cần thiết giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và hoàn thành tốt công việc. Sở hữu một kiến thức chuyên môn vững chắc cùng những kỹ năng mềm là điều kiện tốt nhất giúp bạn vươn cao trong sự nghiệp.

Dưới đây là 6 kỹ năng mềm nổi bật và giúp ích nhiều cho sự thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào.

1. Chỉ số EQ cao

EQ là viết tắt của thuật ngữ Trí thông minh cảm xúc. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác. Càng ngày, người ta càng cho rằng EQ quan trọng hơn IQ, như người ta thường nói "với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn". Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất. Bạn có thể nâng cao chỉ số EQ của mình bằng cách đặt mình vào vị trí của người khác khi suy nghĩ để có thể thấu hiểu và cảm thông.

2. Kỹ năng giao tiếp

Bạn có nhiều sáng kiến mới, tuy nhiên việc không thể diễn đạt ý tưởng đó cho người khác thì những suy nghĩ của bạn không hề có giá trị. Khả năng giao tiếp là kỹ năng vô cùng quan trọng trong công việc và cuộc sống. Nghiên cứu các về từ ngữ, chú ý nhiều hơn đến lời nói của mình là cách giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

7 kỹ năng cần thiết trong công việc - 1

Khả năng giao tiếp tốt giúp thương lượng thành công. Ảnh minh họa.

3. Ra quyết định

Ra quyết định là cách duy nhất để giải quyết bất kỳ vấn đề nào. Bất kể ai đều phải ra quyết định mỗi ngày, trong mọi hoàn cảnh. Một nhân viên cần có khả năng ra quyết định để có thể làm tốt công việc được giao. Đối với người quản lý, việc ra quyết định lại càng quan trọng hơn. Kỹ năng này sẽ được hình thành trong quá trình làm việc, tích lũy kinh nghiệm, và không ai là hoàn toàn giống với ai. Nâng cao và rèn luyện khả năng ra quyết định của mình giúp bạn có nhiều bước tiến trong sự nghiệp.

5. Cố gắng

Hiện tại, bạn chưa phải là người thông minh hay một nhân viên xuất sắc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn sẽ mãi mãi không bao giờ thay đổi được sự nghiệp của mình. Hãy chứng minh rằng bạn có thể làm việc chăm chỉ, không ngại khổ và ngại khó. Cố gắng trong công việc cũng cách thể hiện được sự cam kết của bạn với doanh nghiệp, một yếu tố được nhiều nhà quản lý coi trọng.

6. Tập trung

Duy trì tập trung là điều vô quan trọng, bao gồm cả việc tập trung trong một nhiệm vụ và các mục tiêu dài hạn. Sự tập trung giúp bạn luôn có những quyết định và hành động đúng, không bị những yếu tố khác ảnh hưởng đến công việc của mình.

7 kỹ năng cần thiết trong công việc - 2

Liệt kê những công việc cần làm, làm việc ở môi trường yên tĩnh và tắt tất cả những thứ làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn... là cách giúp bạn rèn luyện và giữ vững sự tập trung.

7. Cân bằng

Cân bằng trở thành một trong những bí quyết giúp mang lại sự thành công và hạnh phúc cho nhiều người. Kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, dành thời gian cho gia đình, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác là cách giúp người lao động tìm được sự cân bằng trong cuộc sống, cảm thấy thoải mái và tập trung phát triển sự nghiệp.

Theo Khánh Di (TimViecNhanh/Business Insider)
Cẩm nang tìm việc - 5 lời khuyên nghề nghiệp trong năm 2015 5 lời khuyên nghề nghiệp trong năm 2015
Năm 2015 hứa hẹn sẽ là một năm nhiều tin vui cho người tìm việc. Tiền lương dự kiến sẽ tăng và nhiều việc làm mới được tạo ra.
Cẩm nang tìm việc - Để rời văn phòng đúng giờ Để rời văn phòng đúng giờ
Ngoài công việc, con người cần dành thời gian cho gia đình, mối quan hệ và các hoạt động phát triển bản thân khác. Chọn lựa phương pháp làm...
Cẩm nang tìm việc - Bí quyết chiếm trọn lòng tin của cấp trên Bí quyết chiếm trọn lòng tin của cấp trên
Nhiệt huyết và tài năng của bạn đối với công ty là không thể bàn cãi; đóng góp của bạn với công ty cũng không thua kém ai... Thế nhưng bạn...
Cẩm nang tìm việc - Bí quyết tạo ra may mắn trong sự nghiệp Bí quyết tạo ra may mắn trong sự nghiệp
Nhiều người tin rằng thành công của họ một phần là do họ có một chút may mắn. Trên thực tế, may mắn chỉ đến khi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chăm...
Không có dữ liệu ngày 25/11/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang