7 cách phá hỏng một buổi phỏng vấn xin việc

Thứ Sáu, ngày 27/02/2015 22:06 PM (GMT+7)

Đánh mất cơ hội nghề nghiệp vì sự sai sót của bản thân trong phỏng vấn trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người tìm việc. Biết về những sai lầm thường gặp trong phỏng vấn giúp cho ứng viên có sự chuẩn bị đầy đủ và chu đáo.

Dưới đây là 7 sai lầm người tìm việc cần tránh khi phỏng vấn xin việc:

Nói sai sự thật về bản thân

Một sai lầm mà nhiều người tìm việc thường mắc phải là nói sai sự thật về khả năng và kinh nghiệm của chính mình. Nhà tuyển dụng đủ thông minh để đặt ra được các câu hỏi khai thác ứng viên, kiểm tra sự trùng khớp giữa sự thể hiện của ứng viên so với hồ sơ đã nộp. Thế nên, việc nói dối trong khi phỏng vấn trở thành lý do hàng đầu khiến buổi phỏng vấn xin việc của bạn trở nên thất bại.

Chỉ tập trung về một kĩ năng

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm ứng viên có nhiều kĩ năng và kinh nghiệm. Nếu bạn không không có được lợi thế trên, hãy thể hiện mình là người có khả năng học hỏi, dễ dàng làm được việc khi đã qua đào tạo. Không một doanh nghiệp nào sẵn sàng bỏ tiền để thuê người chỉ có thể làm được duy nhất một công việc.

Không liên hệ kinh nghiệm bản thân với vị trí ứng tuyển

Mặc dù chưa từng đảm nhiệm vị trí đang ứng tuyển trong thời gian trước nhưng vẫn có cách giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy biết cách tìm mối liên quan giữa những trải nghiệm, công việc bạn từng làm trước đây với vị trí ứng tuyển. Khả năng xử lý tình huống, tư duy sáng tạo luôn là yếu tố gây điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Nói quá nhiều hoặc quá ít

Đại đa số người tìm việc đều cảm thấy căng thẳng trong phỏng vấn xin việc. Vì quá run, căng thẳng khiến bản thân không thể kiểm soát lời nói, ngôn ngữ cơ thể. Nói nhiều, lan man về một vấn đề nào đó hay quá kiệm lời khiến hình ảnh của ứng viên trước nhà tuyển dụng trở nên mất xấu đi.

7 cách phá hỏng một buổi phỏng vấn xin việc - 1

Nói quá nhiều khi phỏng vấn. Ảnh minh họa.

Sử dụng từ ngữ không phù hợp

Dùng từ không rõ nghĩa, sử dụng tiếng địa phương nhiều trong lúc phỏng vấn càng làm quá trình giao tiếp giữa bạn và nhà tuyển dụng trở nên khó khăn. Bạn sẽ có được một công việc mới khi nhà tuyển dụng không hiểu rõ những gì bạn đang trình bày.

Xuất hiện quá tự tin

Hãy biết thể hiện sự tự tin khi cần thiết. Sự thể hiện sự tự tin của bạn có thể làm người khác hài lòng nhưng cũng có thể làm cho một số đối tượng khó chịu. Thậm chí một số cá nhân còn cho rằng bạn là người rất tự kiêu ngạo. Quá ảo tưởng về bằng cấp, kinh nghiệm bản thân có thể làm bạn đánh mất cơ hội nghề nghiệp.

Mất kiểm soát khi phỏng vấn

Không thể điều khiển suy nghĩ, hành động, lời nói của mình trong lúc phỏng vấn trở thành dấu hiệu rõ ràng về một cuộc phỏng vấn thất bại. Đừng quá lo sợ, hãy thật tự tin, trao đổi rõ ràng và tạo nên cuộc trò chuyện thật cởi mở giữa bạn và nhà tuyển dụng.

Theo Khánh Di (TimViecNhanh/Glassdoor)
Cẩm nang tìm việc - Thăng tiến trước thềm năm mới Thăng tiến trước thềm năm mới
Thăng tiến trong nghề nghiệp chỉ đến với những ai biết nỗ lực và những nỗ lực ấy phải được lãnh đạo và đồng nghiệp công nhận.
Cẩm nang tìm việc - Điều cần làm khi chán ghét công việc hiện tại Điều cần làm khi chán ghét công việc hiện tại
Là người lao động, ai cũng đôi lần lâm vào tình trạng chán ghét công việc hiện tại. Tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng các giải pháp khác nhau...
Cẩm nang tìm việc - 7 kỹ năng cần thiết trong công việc 7 kỹ năng cần thiết trong công việc
Ngoài kiến thức chuyên môn, để có nhiều bước tiến trong công việc nhân viên cần phải thường xuyên rèn luyện và phát triển mình. Kỹ năng mềm...
Cẩm nang tìm việc - “Hồi sinh” sau buổi phỏng vấn thất bại “Hồi sinh” sau buổi phỏng vấn thất bại
Nhận được email từ chối từ nhà tuyển dụng sau khi tham dự một buổi phỏng vấn là điều không ai muốn. Nhưng đó cũng chưa phải là dấu chấm hết.
Không có bài viết ngày 23/01/2018
Về trang chủ 24hVề đầu trang