Viết ca khúc chê đồng nghiệp, tôi dám lắm chứ!

Thứ Tư, ngày 15/06/2011 00:07 AM (GMT+7)

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho biết ý tưởng này không mới lạ gì, nhưng dù ngợi khen hay chỉ trích, anh cũng sẽ hỏi ý kiến "nạn nhân" trước sáng tác.

Ca nhạc MTV - Những câu chuyện Hậu trường hấp dẫn về SAO VIỆT & Quốc tế mới nhất. Tin tức Showbiz Việt và làng giải trí thế giới cực HOT mỗi ngày tại 24H.

Sau hai năm hoạt động cùng công ty giải trí riêng, anh thấy mình được và mất những gì?

Dĩ nhiên là mất rất nhiều công sức, ý tưởng và cả một khoản đầu tư không nhỏ nữa. Nhưng tôi cũng có được rất nhiều, kinh nghiệm điều hành quản lý của tôi khá hơn, ê-kíp càng ngày càng giỏi, đặc biệt là ca sĩ mà công ty tôi đào tạo thì tiến bộ mỗi ngày. Thực tế thì hai năm vẫn chưa đủ, cũng chưa gặt hái được nhiều, nhưng nhìn vào những điều đó tôi cũng vui và tự hào. Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị, hy vọng là giai đoạn tiếp theo sẽ thành công hơn.

Album Linh hồn và thể xác của anh được đánh giá là thành công về thương mại và nghệ thuật. Làm cách nào để anh dung hoà được hai yếu tố tương phản này, và có khó không?

Thật ra thì sản phẩm nào tôi làm ra cũng phải đáp ứng được hai yếu tố đó, vì đó là tiêu chí sáng tạo của tôi. Điều mà album Linh hồn và thể xác làm được là ngoài mong đợi với tôi, vì nó xác định được đối tượng khán giả có gu âm nhạc riêng, họ không cầu kỳ mà cũng không dễ dãi.

Với tôi, yếu tố thị trường cũng rất quan trọng. Bạn không thể nào khiến một ca sĩ "teen" hát ca khúc hoàn toàn nghệ thuật được, bạn cũng không thể nào đem tính nghệ thuật đến với những người chỉ cần tính giải trí. Nếu một món ăn mà tự mình thưởng thức rồi khen ngon thì đâu có ngon, vì như vậy là áp đặt cách thưởng thức của người khác. Tôi thích để khán giả tự chọn món hơn.

Viết ca khúc chê đồng nghiệp, tôi dám lắm chứ! - 1

Nhạc sĩ trẻ tài năng Nguyễn Hải Phong tại phòng thu của mình.

So với nhiều nhạc sĩ khác, tuổi đời của anh được xếp vào nhóm trẻ, nhưng những sáng tác của anh thì không trẻ chút nào, nó "zoom" vào tận mọi "góc tối" của cuộc sống và tâm hồn con người, phác hoạ chân dung của những "cậu ấm" bất hảo, song vẫn không thiếu những ca khúc đem lại cho người nghe những điều tích cực trong cuộc sống, "lột xác" để tươi vui, trẻ trung hơn, hoặc là những đề tài "không đụng hàng" như Halloween... Liệu đây có phải là những trải nghiệm thực tế của anh?
 
Cũng không có gì ngạc nhiên. Cái mà tôi đưa vào ca khúc là những thứ xung quanh tôi và cũng là những va chạm của tôi. Thật may là tôi tự lập sớm hơn bạn bè cùng trang lứa. Có thể là mọi thứ xung quanh đang điều khiển tôi viết ra, chứ tự tôi không chắc tự mình có thể nghĩ ra. (cười)

Phong cách sáng tác của anh mang màu sắc phóng khoáng, tự do, trải rộng trong nhiều đề tài hay-lạ, nó gợi cho tôi nhớ đến văn hoá nhạc rap của các nghệ sĩ Mỹ khi họ có thể đưa cả đồng nghiệp của mình vào trong ca khúc để ngợi ca hay chê trách, như Eminem từng chửi bới Christina Aguilera trong bài hát của mình, hay Kayne West viết ca khúc xin lỗi Taylor Swift. Có bao giờ anh nghĩ đến ý tưởng này chưa và có dám sáng tác một ca khúc kiểu như thế?

Tôi dám lắm chứ! Ý tưởng này cũng không mới lạ gì. Nhưng nếu tôi viết, chắc chắn tôi sẽ hỏi qua đồng nghiệp, người mà tôi nêu tên cho dù là khen hay chỉ trích.

Viết ca khúc chê đồng nghiệp, tôi dám lắm chứ! - 2

Dù viết ca khúc khen hay chê đồng nghiệp, Nguyễn Hải Phong sẽ hỏi ý kiến "nạn nhân" trước.

Các nhạc phẩm của anh từ trước đến nay luôn được "tin dùng" bởi nhiều ca sĩ "hot" trên thị trường như Thu Minh, Hồ Ngọc Hà, Yến Trang, Bảo Thy, Wanbi Tuấn Anh... Có khi nào anh muốn tách hẳn yếu tố thị trường ra khỏi những đứa con tinh thần của mình không, một sản phẩm thuần tuý vị nghệ thuật chẳng hạn, và khi đó thì Nguyễn Hải Phong sẽ như thế nào?
 
Không! Con đường của tôi đi tìm là sự dung hoà. Nếu thử bạn sẽ thấy, dung hoà là thứ khó nhất trong tất cả. Tôi vẫn đang thấy rất thú vị khi đi tìm sự dung hoà đó. Tôi sẽ không từ bỏ. Hơn nữa, tôi vẫn cần yếu tố thị trường để sống được với nghề chứ.

Sau Thu Minh, anh có muốn cộng tác với ca sĩ nào khác theo hướng dài lâu và xuyên suốt như vậy không?

Tôi còn ba ca sĩ riêng đầy nhiệt huyết. Tôi cũng rất hào hứng cho những dự án này. Quan điểm của tôi là "người chưa làm không có nghĩa là làm không tốt". Hy vọng họ cùng tôi làm điều gì đó cho âm nhạc chung.

Dự án tiếp theo của anh sau album trực tuyến Linh hồn và thế xác là gì?

Sắp tới là album Body Language của ca sĩ Thu Minh mà tôi làm nhà sản xuất âm nhạc (music producer). Sau album này tôi sẽ tập trung toàn bộ cho một nữ ca sĩ mới là Linh Phi, đây cũng là sản phẩm đầu tiên mà mọi mắc xích trong công ty tôi hoạt động hết công suất. Hy vọng được dón nhận tốt.

Viết ca khúc chê đồng nghiệp, tôi dám lắm chứ! - 3

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và học trò Linh Phi trong giờ học thanh nhạc.

Bất kỳ nữ ca sĩ nào khi hợp tác với anh đều tạo nên cú "hit" trong làng nhạc Việt, vì vậy "ẩn số" Linh Phi được "nhào nặn" hoàn toàn bởi Nguyễn Hải Phong sẽ hứa hẹn rất nhiều tiềm năng phát triển. Anh có thể "bật mí" thêm về cô gái trẻ này?

Linh Phi có vẻ bề ngoài quý phái và dễ thương nên âm nhạc mà tôi và cô ấy muốn định hướng đến là sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, cụ thể tôi sẽ dùng chất liệu cổ điển pha trộn với hoà âm hiện đại điện tử.

Cho tới nay thì Linh Phi là hình mẫu khá tốt, thích nghi rất nhanh với âm nhạc của tôi. Cô ấy nhanh chóng đạt được nhiều mục tiêu, cô ấy cũng biết cách tự chịu trách nhiệm quản lý hình ảnh của mình. Tôi cũng tự tin khi chọn Linh Phi là ca sỹ tiên phong. Khoảng đầu quý III năm nay Linh Phi và một single album của cô ấy sẽ ra mắt.

Linh Phi do anh phát hiện hay cô ấy tìm đến anh để toả sáng? Và theo anh, sự tương hỗ giữa yếu tố tài năng của một cá nhân với sự "mát tay" của nhà sản xuất để làm bật dậy tài năng ấy là như thế nào?

Trong cái nghề này, ngoài tài năng, cái tâm với nghề, còn cần có một cái duyên. Mọi sự hợp tác thành công trên thế giới cũng đều nhờ vào cái duyên. Tôi phát hiện ra Linh Phi cũng tình cờ thôi và cô ấy cũng vậy. Có thể đây là điều may mắn đầu tiên. Trước mắt, chúng tôi cứ hết mình với âm nhạc đã.

Viết ca khúc chê đồng nghiệp, tôi dám lắm chứ! - 4 Viết ca khúc chê đồng nghiệp, tôi dám lắm chứ! - 5

Viết ca khúc chê đồng nghiệp, tôi dám lắm chứ! - 6

Linh Phi đã từng xuất hiện trong MV Linh hồn và thể xác của Nguyễn Hải Phong.

Nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất, "ông bầu"... anh quả là một mẫu hình nghệ sĩ đa-zi-năng. Vậy hướng đi chính trong tương lai của anh là gì?
 
Thật ra thì tôi không giống một ca sĩ, nhạc sĩ thì tôi lại không viết nhiều, phối khí nhiều thì đúng hơn. Cái mà tôi thích nhất vẫn là vai trò sản xuất âm nhạc. Vì đứng ở vị trí này tôi thấy được cái thú vị của việc sáng tạo nhiều nhất. Khi được mọi người đón nhận, tôi biết được mình vừa làm ra một món ăn ngon, khi mọi người không đón nhận, tôi biết được mình cần hoàn thiện hơn nữa. Điều thú vị là thỉnh thoảng tôi có thể đoán trước món nào sẽ ngon. Tôi thích công việc này.

Đàm Vĩnh Hưng - người được mệnh danh là "ông hoàng nhạc Việt", vừa tuyên bố đưa nhạc giao hưởng vào live show tháng 10 sắp tới. Anh nghĩ sao về điều này, và đã từng có ý định giống vậy chưa? Yếu tố giao hưởng mà tôi muốn nói ở đây không phải là điều gì cao vời, hàn lâm, mà có thể chỉ là việc đưa một chút nhạc cụ cổ điển vào để thi vị hoá chất nhạc của Nguyễn Hải Phong, bởi âm nhạc của anh trước giờ luôn gắn liền với yếu tố điện tử.

Chắc chắn là vậy rồi! Nhưng như tôi đã nói, tôi vẫn pha trộn là chính chứ không nhất thiết phải hoàn toàn là nhạc giao hưởng. Mà cổ điển cũng không nhất thiết là giao hưởng, chỉ cần một chút chất liệu thôi cũng có thể đem lại hiệu quả cao. Quan trọng nhất là hiệu quả chứ không nên tự bó buộc, nếu không hiệu quả thì cũng không cần thiết.

Viết ca khúc chê đồng nghiệp, tôi dám lắm chứ! - 7

Nguyễn Hải Phong và bà xã Bảo Ly trong bộ ảnh cưới ngộ nghĩnh vào tháng 7/2010.

Mặc dù là nhạc sĩ được nhắc đến nhiều nhất trong hai năm trở lại đây với hàng loạt ca khúc đình đám và giải thưởng âm nhạc danh tiếng, song Nguyễn Hải Phong lại rất kín tiếng về cuộc sống cá nhân. Với một người làm công việc nghệ thuật như anh, tin chắc rằng bà xã phải giữ một vai trò rất quan trọng trong cảm hứng sáng tác của mình. Anh có thể chia sẻ thêm về cô ấy, người được xem như "nàng thơ" trong nhiều bản "hit" như Đôi mắt, Tan biến...?
 
Hiện tại thì tôi chưa giỏi trong việc sắp xếp và chia sẻ cho gia đình riêng của mình, nhưng tôi đang tập quen dần. Bà xã tôi là người nhẹ nhàng thật lòng, không khéo xã giao. Cả hai chúng tôi vẫn còn bỡ ngỡ với cuộc sống mới của mình, nhất là khi công việc của tôi ngày mỗi nhiều hơn. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ vượt qua dễ dàng. Khi mọi thứ ổn định hơn chúng tôi sẽ có em bé, có thể là năm sau. (cười)

(Ảnh: N.M.)

Hoàng Yến (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7