Vì "đạo nhạc", Sơn Tùng bị loại khỏi đề cử Cống hiến

Thứ Sáu, ngày 06/03/2015 17:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Sơn Tùng MTP

Dù năm 2014, Sơn Tùng trở thành hiện tượng nhưng nam ca sỹ vẫn "trắng tay" ở giải thưởng này.

Sáng ngày 6.3 tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố danh sách đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2015. Theo đó, tác giả ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” là Sơn Tùng đã bị loại ra khỏi 2 hạng mục danh sách đề cử bởi trước đó, tác giả đã sao chép phần beat nhạc Hàn Quốc.

Nhà báo Hữu Trịnh giải thích, ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” đã từng có tên trong danh sách đề cử sơ bộ của BTC nhưng sau đó lại bị loại khỏi danh sách chính thức tại Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2015 bởi hai lý do.

Lý do thứ nhất, ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” xét về chuyên môn mang hàm lượng sáng tạo không cao, hơn nữa ca khúc đã từng bị Bộ VHTTDL yêu cầu tác giả thay phần beat. Tức là ca khúc đã từng có sự sao chép phần hòa âm phối khí của ca khúc khác. Chính vì vậy, BTC đã nghiên cứu và cân nhắc rất kỹ khi quyết định loại ca khúc ra khỏi danh sách đề cử.

Vì "đạo nhạc", Sơn Tùng bị loại khỏi đề cử Cống hiến - 1
 Các nghệ sĩ lên nhận hoa của BTC tại buổi họp báo công bố danh sách chính thức đề cử Giải thưởng âm nhạc cống hiến năm 2015. Ảnh: BTC

Lý do thứ hai, ca khúc không phù hợp với tiêu chí của Giải thưởng âm nhạc Cống hiến là có những khám phá, hiện tượng, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng. Mặc dù ca khúc cũng đã trở thành hiện tượng, gây sự thu hút nhất định nào đó trong giới trẻ.

Cũng theo nhà báo Hữu Trịnh, Sơn Tùng cũng không thể có tên trong hạng mục nghệ sĩ mới của năm, mặc dù năm 2014, tên Sơn Tùng đã trở thành hiện tượng. Bởi hiện tượng Sơn Tùng không phải là hình ảnh tích cực, không mang hiệu ứng tốt cho số đông, cho xã hội.

"Đặc biệt, đây là hạng mục tôn vinh nghệ sĩ mới của năm. Ngoài việc tôn vinh những hoạt động sáng tạo trong nghệ thuật, người nghệ sĩ phải nói lên được tính cách tích cực ảnh hưởng tốt đến công chúng. Vì vậy, BTC thấy Sơn Tùng M-TP không phù hợp với hai hạng mục Bài hát của năm và nghệ sĩ mới của năm", nhà báo Hữu Trịnh nói.

Không chỉ có ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” bị loại khỏi danh sách, những cái tên, ca khúc nổi đình, nổi đám, được khán giả trẻ yêu thích như: Yêu xa (Vũ Cát Tường), Ước sao ta chưa gặp nhau (Uyên Linh); Chờ (Hương Tràm); Khắc Hưng…cũng không có tên trong danh sách đề cử.

Vì "đạo nhạc", Sơn Tùng bị loại khỏi đề cử Cống hiến - 2
Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân và Huyền Sambi tại buổi họp báo.

Theo BTC, đề cử bài hát của năm gồm Bốn chữ lắm (sáng tác Phạm Toàn Thắng; ca sĩ Trúc Nhân - Thảo Nhi) là bài hát trẻ trung, vui nhộn, kết hợp nhuần nhuyễn, tài tình yếu tố dân gian và hiện đại thu hút đông đảo người nghe, nhất là giới trẻ. Bài hát đã trở thành hit trên mạng và được đánh giá cao về nghệ thuật. Hay Trót yêu (sáng tác: Ái Phương; ca sĩ Trung Quân Idol) là một bản nhạc pop nhiều cảm xúc, bài hát về tình yêu với giai điệu “văn minh, hướng thiện”. 

Trong đề cử Bài hát của năm năm nay đặc biệt có 2 bài Nơi đảo xa (tác giả: Thế Song) và Tổ quốc gọi tên mình (nhạc Đinh Trung Cẩn; thơ Nguyễn Phan Quế Mai) do nhiều ca sĩ thể hiện. Hai ca khúc này được BTC đánh giá có  chất lượng nghệ thuật cao và gắn liền với sự kiện Biển Đông của đất nước.

Vì "đạo nhạc", Sơn Tùng bị loại khỏi đề cử Cống hiến - 3
Vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân, Mỹ Linh tại buổi họp báo.

Một điều khá bất ngờ, ca sĩ Vũ Thắng Lợi đã có tên trong hạng mục Nghệ sĩ mới của năm. Anh được xem là ca sĩ “nhạc đỏ” nối tiếp Đăng Dương, Việt Hoàn, Trọng Tấn... với lối hát khá đặc biệt làm cho những bản nhạc hào hùng thêm phần sinh động, nhẹ nhàng gần gũi.

Chia sẻ tại buổi họp báo khi mình được xướng tên trong danh sách đề cử, ca sĩ Vũ Thắng Lợi cho biết, đây là niềm vinh dự, niềm vui khi lần đầu tiên có tên trong danh sách đề cử hạng mục nghệ sĩ mới của năm, cho dù về tuổi đời anh không còn trẻ.

Ngoài bất ngờ ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, thì những hạng mục khác như:  Album của năm với những cái tên Một tôi rất mới (Tạ Quang Thắng); Đại lộ đón gió (Thảo Trang); Gặp tôi mùa rất Đông (Nguyễn Đình Thanh Tâm); Khởi hành (Nguyễn Trần Trung Quân); Nghe (Phạm Anh Khoa), hay Chuỗi chương trình của năm với Bài hát Việt (VTV - Cát Tiên Sa) ; Giai điệu tự hào (VTV - Motion Media);RockStorm (MobiFone); In The Spotlight (Công ty Mỹ Thanh); Young hit, young beat (Công ty Truyền hình Viettel); Ca sĩ của năm với Hồ Ngọc Hà; Mỹ Tâm; Nguyễn Đình Thanh Tâm; Tùng Dương;…là những cái tên không quá bất ngờ.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Nhà hát TP.HCM vào ngày 6.4.2015. BTC vẫn duy trì buổi kiểm phiếu công khai trước giờ trao giải tại TP.HCM với sự tham gia của phóng viên các Báo, Đài đang hoạt động trong mảng văn hóa nghệ thuật.

Danh sách Đề cử giải Cống hiến 2015:

Bài hát của năm

Bốn chữ lắm (sáng tác Phạm Toàn Thắng; ca sĩ Trúc Nhân - Thảo Nhi)
Trót yêu (sáng tác: Ái Phương; ca sĩ Trung Quân Idol)
Nơi đảo xa (tác giả: Thế Song)
Tổ quốc gọi tên mình (nhạc Đinh Trung Cẩn; thơ Nguyễn Phan Quế Mai)

Nghệ sĩ mới của năm
Vũ Thắng Lợi
Nhóm OPlus
Nguyễn Trần Trung Quân
Huyền Sambi

Album của năm
Một tôi rất mới (Tạ Quang Thắng)
Đại lộ đón gió (Thảo Trang)
Gặp tôi mùa rất Đông (Nguyễn Đình Thanh Tâm)
Khởi hành (Nguyễn Trần Trung Quân)
Nghe (Phạm Anh Khoa)

Chương trình của năm
HeartBeat (Mỹ Tâm)
Hồ Ngọc Hà Live Concert 2014 (Hồ Ngọc Hà)
Monsoon Music Festival 2014 (Công ty Thanh Việt) 
Trần Mạnh Tuấn và dàn nhạc giao hưởng (Trần Mạnh Tuấn)

Chuỗi chương trình của năm
Bài hát Việt (VTV - Cát Tiên Sa)
Giai điệu tự hào (VTV - Motion Media)
In The Spotlight (Công ty Mỹ Thanh)
RockStorm (MobiFone)
Young hit, young beat (Công ty Truyền hình Viettel và Công ty Diệu Thanh)

Nhạc sĩ của năm
Trần Lập
Tạ Quang Thắng
Phạm Toàn Thắng
Vũ Cát Tường.

Ca sĩ của năm
Hồ Ngọc Hà
Mỹ Tâm
Nguyễn Đình Thanh Tâm
Tùng Dương

Theo Thanh Hà - Duy Khánh (Danviet.vn)
Ca nhạc - MTV - Hit mới của Sơn Tùng lại bị nghi đạo nhạc Hit mới của Sơn Tùng lại bị nghi đạo nhạc
"Không phải dạng vừa đâu" bị nghi đạo ca khúc nổi tiếng của Adele.
Ca nhạc - MTV - Yêu cầu Sơn Tùng thay phần hòa âm ca khúc nghi đạo nhạc Yêu cầu Sơn Tùng thay phần hòa âm ca khúc nghi đạo nhạc
Chúng tôi yêu cầu thay phần beat để không bị ảnh hưởng bởi ca khúc của Hàn Quốc.
Ca nhạc - MTV - "Tôi đành thỏa mãn với kết luận Sơn Tùng không đạo nhạc" "Tôi đành thỏa mãn với kết luận Sơn Tùng không đạo nhạc"
Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói về kết luận Sơn Tùng không đạo nhạc của Bộ Văn hóa.
Ca nhạc - MTV - Phía Hàn Quốc khẳng định Sơn Tùng không đạo nhạc Phía Hàn Quốc khẳng định Sơn Tùng không đạo nhạc
Đại diện công ty Hàn Quốc nhận xét, không có chuyện Sơn Tùng đạo nhạc của họ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sơn Tùng MTP
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang