Lắng nghe và cảm nhận: Nhớ mùa thu Hà Nội

Thứ Sáu, ngày 30/09/2011 15:04 PM (GMT+7)

Tôi là người sinh ra ở miền Tây Nam Bộ, chẳng dính dấp gì với bóng dáng của thủ đô của Hà Nội. Vậy mà mỗi khi nghe bài hát "Nhớ mùa Thu Hà Nội" của Trịnh lại thấy gợi lên bao nỗi bồi hồi khó tả.

Ca nhạc MTV - Những câu chuyện Hậu trường hấp dẫn về SAO VIỆT & Quốc tế mới nhất. Tin tức Showbiz Việt và làng giải trí thế giới cực HOT mỗi ngày tại 24H.

Từng câu từng lời trong ấy như đưa tôi đến đó thật nhẹ nhàng, chẳng có gì gọi là khoảng cách của hàng ngàn cây số. Giờ này Hà Nội đang vào Thu, có lẽ mặt nước đã vàng lay, bờ xa mời gọi, màu sương chắc đã thương nhớ...

Lắng nghe và cảm nhận: Nhớ mùa thu Hà Nội - 1

Hồ Gươm gợi nhớ về Hà Nội yên bình

Tôi cũng đã từng nghe rất nhiều bài hát, bài thơ ca ngợi về Hà Nội nhưng không hiểu sao mỗi khi nghe lại bài hát "Nhớ mùa Thu Hà Nội" là lòng tôi chợt bâng khuâng khó tả. Bài hát như đã đưa tôi đi vào nỗi nhớ không tên, một nỗi buồn man mác.

Hà Nội mùa Thu, đi giữa mọi người lòng như thầm hỏi tôi đang nhớ ai? Đã có nhiều ca sĩ thể hiện ca khúc này, nhưng đối với tôi người hát hay và làm rung động trái tim tôi nhất đó là ca sĩ Hồng Nhung. Có phải vì cô là người con nơi ấy, bao nhiêu năm gắn liền với quê hương nên khi cất giọng hát thì thật sự xúc động.

Hà Nội mùa Thu

cây cơm nguội vàng

cây bàng lá đỏ nằm kề bên nhau.

Phố xưa nhà cổ

mái ngói thâm nâu.

Lắng nghe và cảm nhận: Nhớ mùa thu Hà Nội - 2

Hoa sữa mang đặc trưng riêng biệt của Hà Nội

Những hình ảnh ấy sao mà sống động, những màu vàng của cây cơm nguội, màu đỏ của lá bàng, màu nâu của mái ngói trên những ngôi nhà cổ trên con phố xưa. Những màu sắc ấy tác giả đã vẽ lên những ca từ thật đẹp, và càng nên thơ hơn khi mùa hoa sữa về thơm lừng cơn gió, mùa cốm xanh màu thơm bàn tay nhỏ. Tôi cảm nhận như vừa ngửi thấy thoang thoảng mùi thơm của cốm, mùi nồng của hoa sữa đâu đây?

Bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời, tôi bất giác ước ao mình là một trong những con sâm cầm ấy, được vỗ đôi cánh bé nhỏ cùng bay về hướng mặt trời mong kiếm được hơi ấm còn sót lại của ánh nắng trong buổi chiều vàng sắp tắt. Tác giả đã cho tôi hình dung như mình đang đứng giữa lòng Hà Nội, đang lang thang qua bờ hồ, từng con phố nhỏ cổ kính, và tôi như đang ngắm người qua lại trong tiết trời mát mẻ, dìu dịu vào Thu. Mọi người quanh tôi dường như cũng đắm mình trong trời Thu êm ả.

Hà Nội mùa Thu,

đi giữa mọi người lòng như thầm hỏi tôi đang nhớ ai

sẽ có một ngày trời Thu Hà Nội trả lời cho tôi.

Sẽ có một ngày từng con đường nhỏ trả lời cho tôi.

Lắng nghe và cảm nhận: Nhớ mùa thu Hà Nội - 3

Hà Nội đẹp và mang chút buồn man mác

Người nhạc sĩ tài hoa ấy đã làm tôi càng thêm yêu Hà Nội, cảm xúc của anh trước vẻ đẹp thiên nhiên thật là tinh tế, anh đã chuyển tải đến người nghe từng ca từ quá đỗi thân thương. Một người bạn đã bảo tôi, nếu có dịp nên ra thăm Hà Nội vào mùa Thu mới cảm nhận hết được vẻ đẹp đầy thơ mộng của Hà Nội. Vâng! Sẽ có một ngày tôi ra thăm Hà Nội để lắng nghe trời Thu nói, lắng nghe từng con đường nhỏ trả lời cho tôi, trả lời vì sao mùa Thu Hà Nội lại tuyệt vời đến vậy?

Theo Cỏ dại (Blog Yume)
  Video chọn lọc
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7