Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản”

Thứ Ba, ngày 10/05/2011 10:45 AM (GMT+7)

Việc bắt chước phong cách một nhóm nhạc K-Pop đang khiến vấn đề copy bản quyền bị lạm dụng tại nhiều nước châu Á.

Ca nhạc MTV - Những câu chuyện Hậu trường hấp dẫn về SAO VIỆT & Quốc tế mới nhất. Tin tức Showbiz Việt và làng giải trí thế giới cực HOT mỗi ngày tại 24H.

Khi các nhóm nhạc thần tượng K-Pop ngày càng tăng tiến về sự nổi tiếng ở nước ngoài cũng đồng nghĩa với việc sự xuất hiện của những ban nhạc nhái theo phong cách của họ xuất hiện ngày càng nhiều. Tại các nước châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia… những nhóm nhạc được coi là “bản sao” bắt chước y đúc từ cách ăn mặc tới phong cách trình diễn, hát các ca khúc nổi tiếng của nhóm nhạc K-Pop đang gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng fan yêu nhạc Hàn.

Trước sự xuất hiện của những bản sao này, các fan K-Pop không biết nên cười hay nên khóc. Vì điều đó chứng tỏ sự nổi tiếng của một nhóm nhạc K-Pop đã trở thành hình mẫu lý tưởng để một nhóm nhạc khác tại nước ngoài học tập. Nhưng cũng không ít trường hợp sự sao chép lại khiến hình tượng âm nhạc K-Pop bị biến thiên vạn hoá theo hướng xấu đi.

Khi các nhóm nhạc nữ bị “nhân bản”

Gần đây, trên một trang mạng Đài Loan tên là “58 News” có giới thiệu về cô gái có cái tên Jingjing và tự coi là Jessica của nhóm SNSD. Jingjing trả lời phỏng vấn bằng tiếng Hàn và nói về mình: “Xin chào. Tôi là Jessica. Mọi người nói rất nhiều với tôi rằng tôi giống Jessica. Để giống Jessica, tôi đang luyện tập để giống với biểu hiện và cách chụp hình của cô ấy…”.

Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 1
Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 2
Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 3

Jessica của SNSD (ảnh trái) và Jingjing (ảnh phải) đang bắt chước các điệu bộ của Jessica

Tuy nhiên, các fan lại có phản ứng rất lạnh nhạt về cô gái tự ngạo mạn cho mình là Jessica của SNSD này.

Không chỉ riêng thành viên Jessica, mà tại Trung Quốc đã có cả một nhóm nhạc nữ bắt chước y chang nhóm nhạc nổi tiếng SNSD. Bắt đầu từ năm 2009, nhóm Idol Girls gồm 9 thành viên đã có mặt tại thị trường âm nhạc Trung Hoa. Đặc biệt, các fan cảm thấy rất bất ngờ vì việc Idol Girls đã bắt chước SNSD 100%, từ cách ăn mặc cho tới việc thể hiện ca khúc “hit” “Tell me your wish”. Các fan thậm chí đã lớn tiếng phê phán và coi đây là “ví dụ điển hình cho việc ăn cắp bản quyền”.

Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 4
Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 5

Bản sao SNSD tại Trung Quốc với cái tên "Idol Girls" - Ảnh trên cho thấy sự giống nhau giữa SNSD và Idol Girls

Wonder Girls cũng từng bị sao chép nguyên mẫu tại Campuchia. Vào cuối 2008 đầu 2009, một nhóm nhạc nữ ra đời với cái tên RHM. Thay vì 5 thành viên như Wonder Girls, nhóm nhạc nữ này chỉ có 4 thành viên. Tuy nhiên, các fan ngay lập tức nhận ra một bản copy không-có-bản-quyền ở nhóm nhạc này. Từ cách ăn mặc tới ca khúc, vũ đạo đều được RHM “tái bản” công khai, thông qua bản hit “Nobody”. Trong khi nhóm này chưa về ký kết hợp đồng nào với công ty quản lý của Wonder Girls tại Hàn. Vì vậy việc làm này của nhóm bị coi là “bất hợp pháp ngang nhiên” (lời đánh giá của công ty quản lý WGs).

Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 6

4 thành viên của RHM sao chép nguyên bản "Nobody" của Wonder Girls

Nhóm nhạc nữ 4 thành viên 2NE1 cũng không nằm ngoại lệ. Nhân vật đã sao chép 2NE1 chính là nhóm nhạc Candy Mafia của Thái Lan. Cái tên Candy Mafia được biết được khi nhóm xuất hiện trong chương trình Star King của đài SBS vào tháng 7 năm ngoái. Tuy nhiên, các fan K-pop đã nhận ra ngay phong cách của 2NE1 trong lối trình diễn của ban nhạc Thái Lan này. Video ca khúc “Mafia” của nhóm cho thấy sự trùng hợp không hề ngẫu nhiên về trang phục và vũ đạo, sân khấu trong ca khúc “Fire” của 2NE1.

Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 7
Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 8

Candy Mafia bắt chước phong cách của 2NE1

Một trường hợp gây nhiều tranh cãi khác đó là bản cover ca khúc hot “Bo Peep Bo Peep” của nhóm T-ara do một ca sĩ Đài Loan Lotus Wang hát lại bằng tiếng Trung. Ca khúc này đã được giới thiệu ở cả kênh CNN của Mỹ. Tuy nhiên, phản ứng của các fan K-Pop lại không mấy thiên cảm về bản cover này. Thậm chí có những ý kiến cho rằng, “Bo Peep” của Lotus Wang đã vượt quá ranh giới của cover mà trở thành một ca khúc đạo nhạc.

Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 9 Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 10

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player

Lotus Wang cover bản "Bo Peep Bo Peep" bằng tiếng Trung


Khi các nhóm nhạc nam bị “nhân bản”

Sự nổi tiếng của các nhóm nhạc nam K-Pop cũng đi liền với không ít trường hợp “tái bản”. Gần đây nhất là trường hợp nhóm nhạc nam Pig Bang tại Nhật. Phải nói ngay rằng đây là một trường hợp “nhân bản” theo hướng tích cực, nhằm ủng hộ hoạt động của Big Bang Hàn Quốc tại Nhật. Nhóm Pig Bang thực chất được tạo ra bởi sự hợp tác của 5 cây hài xứ sở hoa anh đào, nhằm tạo nên những tiếng cười sảng khoái trong ca khúc hot mới nhất của Big Bang – “Tonight”.

Nhóm nhạc Pig Bang hài hước nhằm cổ vũ cho Big Bang tại Nhật

Nhưng trước đó, Big Bang cũng đã từng bị “nhân bản” không cam kết bởi một nhóm nhạc nam 5 thành viên tại Trung Quốc. Nhóm có tên gọi Ok Bang và bắt chước mọi điều như Big Bang, từ kiểu tóc, giầy dép tới cách trình diễn. Vì vậy, Ok Bang còn bị các fan K-Pop gọi là “nhóm nhạc Trung Quốc mô phỏng Big Bang”.

Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 12 Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 13
Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 14

Nhóm nhạc nam Ok Bang

SHINee cũng có một “phiên bản” khác tại Campuchia lấy chính tên bài hát “Ring Ding Dong” làm tên nhóm. Bắt đầu từ đoạn video đăng tải hình ảnh của nhóm nhạc này bắt chước vũ đạo và hát lại bài hát “Ring Ding Dong” của SHINee. Tuy nhiên, công ty quản lý chính thức của SHINee, SM Entertainment, cho rằng: “Chúng tôi chưa từng nhận được lời đề nghị nào sẽ sử dụng bài hát này hay vũ đạo. Rõ ràng, chúng tôi đã bị hại bởi một việc làm bất hợp pháp”.

Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 15

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player

Nhóm nhạc "Ring Ding Dong" copy phong cách của SHINee

Nếu như Campuchia có “SHINee đạo nhái” thì tại Việt Nam cũng có BEAST đạo nhái. Nhiều trang báo xứ Hàn đã lên tiếng chỉ trích nhóm nhạc 6 thành viên HKT kết hợp cùng HKT M bắt chước và đạo lại vũ đạo cũng như giai điệu ca khúc nổi tiếng “Mystery” của nhóm BEAST.

Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 16

BEAST của Hàn Quốc (ảnh trái) và nhhóm HKT & HKT-M (ảnh phải)

Một sự tranh cãi khác cũng xảy ra xung quanh sự giống nhau giữa Bi Rain và ca sĩ Trung Quốc Hwang Syao Ming. Từ trang phục giống nhau cho tới bìa album có nhiều điểm trùng hợp không ngờ, nhiều fan đặt ra câu hỏi, liệu có một sự sao chép ở đây? Khi mà bìa album đầu tay “It’s ming” của Hwang Syao Ming có nhiều điểm giống với bìa album “I’m coming” của Bi Rain. Chính vì sự giống nhau này mà fan yêu nhạc của Hàn và Trung đã xảy ra cuộc chiến trên internet từ lâu nhưng vẫn chưa hạ hồi phân giải.

Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 17
Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 18

Bi Rain và Hwang Syao Ming có nhiều điểm tương đồng về âm nhạc

Super Junior cũng có một bản sao y đúc tại Trung Quốc. Đó là nhóm nhạc nam Super Boys. Sự giống nhau từ 13 thành viên cho tới phương thức hoạt động của nhóm khiến nhiều fan K-Pop tại Hàn cảm nhận rõ sự nổi tiếng vượt biên giới của Suju nhưng cũng nhiều fan tỏ phản ứng không tích cực với sự xuất hiện của Super Boys.

Khi các nhóm nhạc K-Pop bị “nhân bản” - 19

Bản sao Super Junior tại Trung Quốc

La Dolce (Theo SS)
Xem thêm chủ đề: snsd, wonder girls, super junior, 2ne1, t-ara
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7