Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên

Chủ Nhật, ngày 27/04/2014 14:02 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Sao Việt

Tối 26/4 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia diễn ra đêm nhạc kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. 20 giọng ca vàng thuộc ba thế hệ của dòng nhạc cách mạng đã mang đến cho khán giả Thủ đô một đêm ấn tượng.

Mở đầu chương trình là tiết mục của tốp ca nam với ca khúc Hành quân xa (sáng tác Đỗ Nhuận). Các cựu chiến binh và nhiều lớp thế hệ già trẻ có mặt trong khán đài cảm thấy như đang được sống lại không khí của những ngày cách mạng. Mỗi người đều cảm nhận thấy ý nghĩa lớn của chiến thắng Điện Biên “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những dòng lịch sử hùng tráng trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ được điểm lại qua từng đoạn phim. Ở đó người xem thấy được sức mạnh quật cường của quân dân Việt Nam trong kháng chiế qua trích đoạn "Điện Biên Phủ - Trận chiến giữa hổ và voi".

Chiếc xe đạp thồ - vua vận tải trong thời kỳ kháng chiến một lần nữa được vinh danh. Đơn sơ, mộc mạc lại không tốn kém, chiếc xe đạp – gia tài quý giá nhất của mỗi gia đình Việt Nam lúc bấy giờ - được sẵn sàng đưa ra quyên góp cho tiền tuyến.

Sức chở của một chiếc xe thồ thô sơ này gấp 10 lần sức người thông thường. Và nó chính là một yếu tố góp nên thành công của cách mạng Việt Nam.

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 1

Đêm nhạc Khúc tráng ca Điện Biên

Không chỉ được xem những dòng tài liệu quý về lịch sử chiến thắng Điện Biên, khán giả còn có một đêm nhạc xúc động. Các nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú và nhiều giọng ca nổi tiếng thuộc ba thế hệ mang đến những tiết mục được đầu tư kỹ lưỡng.

Những lớp thế hệ lão thành của dòng nhạc cách mạng mang đến sự bất ngờ cho đêm nhạc. Bởi không chỉ có những bản hùng ca quen thuộc, khán giả còn được thưởng thức các tiết mục sôi nổi trẻ trung. NSUT Bích Việt bước ra sân khấu với bộ trang phục trẻ trung, lạc quan yêu đời cùng tốp nữ thể hiện ca khúc Lá xanh.

Cuộc hội ngộ của  nhóm Ngũ lão gồm NSND Quang Thọ, NSUT Hoàng Chè, NSUT Dương Minh Đức, NSUT Thanh Vinh, NSUT Quang Huy là một món quà ý nghĩa. 5 giọng ca vàng dành tặng khán giả hai nhạc phẩm Trường Chinh ca, Cảm xúc tháng mười.

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 2

NSND Trần Hiếu

NSND Trần Hiếu dù đã nhiều tuổi vẫn giữ được giọng khỏe như ngày nào. Ông hát bằng cả trái tim ca khúc Noi gương anh cả toàn quân và không quên biểu diễn phụ họa cho tiết mục Con voi.

Khán giả cũng rất ấn tượng vì vẻ trẻ trung trong cả ngoại hình lẫn giọng hát của NSND Thu Hiền. Dù đã 63 tuổi nhưng nghệ sỹ Thu Hiền hát Bộ đội về làng vẫn như một dân quân còn rất trẻ. Nét trẻ trung đó cũng được NSUT Mạnh Hà thể hiện qua ca khúc Mời anh đến thăm quê tôi.

Đêm nhạc kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên không thể thiếu những bản tráng ca anh hùng. NSND Quang Thọ hát Trường ca sông Lô, NSND Trung Kiên ngợi ca Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người,  NSND Trung Đức tôn vinh Bế Văn Đàn sống mãi. Niềm nhiệt huyết được truyền lửa vào mỗi ca khúc của các giọng ca lão thành.

Hơn ai hết, họ đang hát bằng niềm vui mừng ngày chiến thắng 60 năm lịch sử trận Điện Biên Phủ. Và họ chính là những giọng ca đã băng qua lửa đạn, cùng các chiến sỹ đồng đội "ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt. Máu trộn bùn non. Gan không núng. Chí không mòn" mới có được ngày độc lập như hôm nay.

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 3

Các tiết mục được biên đạo nghệ thuật công phu

Bên cạnh những giọng ca của thế hệ đầu dòng nhạc cách mạng là các tiếng hát trẻ như Anh Thơ, Lan Anh, Tân Nhàn, Đăng Dương, Việt Hoàn... Mỗi giọng ca đều thổi hơi thở mới vào các ca khúc cách mạng. Bởi đó là tiếng hát được cất lên bằng tấm lòng biết ơn đối với thế hệ đi trước. 

Anh Thơ và Việt Hoàn – hai giọng ca trẻ của dòng nhạc cách mạng cùng song ca Đường lên Tây Bắc. Tân Nhàn dạt dào cảm xúc với Quê nghèo, Nụ cười sơn cước. Đăng Dương hát Bình Trị Thiên khói lửaTrên đồi Him Lam bằng giọng nam cao ấn tượng. Việt Hoàn một mình ca Tình đồng chí với tất cả trái tim của một người thế hệ sau. Lan Anh hát Lên ngàn, Anh Thơ với Làng tôi. 

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 4

Lan Anh và Đăng Dương

Đặc biệt, ca khúc Người Hà Nội được Lan Anh và Đăng Dương song ca cảm xúc. Người nghe cảm nhận thấy mọi xúc cảm vui, buồn, hân hoan lẫn trầm lắng trong nhạc phẩm của nhạc sỹ Nguyễn Đình Thi.

Một đêm nhạc thành công trọn vẹn được khép lại với ca khúc Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam do NSND Quang Thọ, các nghệ sỹ và tốp ca cùng thể hiện. Khép lại chương trình Khúc tráng ca Điện Biên, khán giả thuộc nhiều thế hệ càng thấy hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của độc lập tự do.

Những hình ảnh trong đêm nhạc Khúc tráng ca Điện Biên:

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 5

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 6

Nhóm Ngũ lão quy tụ 5 giọng ca vàng của cách mạng Việt Nam

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 7

NSND Trung Đức tôn vinh Bế Văn Đàn sống mãi

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 8

NSND Quang Thọ hát Trường ca sông Lô

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 9

NSND Trung Kiên hát Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 10

NSƯT Mạnh Hà tha thiết với ca khúc Mời anh đến thăm quê tôi.

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 11

NSUT Bích Việt trẻ trung với ca khúc Lá xanh

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 12

Anh Thơ và Việt Hoàn song ca Đường lên Tây Bắc.

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 13

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 14

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 15

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 16

Các giọng ca trẻ Việt Hoàn, Lan Anh, Đăng Dương cùng tham gia chương trình

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 3

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 18

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 19

Hà Nội hào sảng Khúc tráng ca Điện Biên - 20

"Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam" do NSND Quang Thọ, các nghệ sỹ và tốp ca cùng thể hiện đã khép lại thành công đêm nhạc Khúc tráng ca Điện Biên

Theo Tiểu Nhi (Khampha.vn)
Ca nhạc - MTV - Nghe "Chiến thắng Điện Biên" nhớ Tướng Giáp Nghe "Chiến thắng Điện Biên" nhớ Tướng Giáp
Đã 59 năm trôi qua, ca khúc vẫn trường tồn cùng triệu trái tim.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sao Việt
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang