Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”?

Thứ Sáu, ngày 27/04/2012 14:00 PM (GMT+7)

Mạo hiểm, sáng tạo và luôn mang đến bất ngờ, đội hợp ca của Đức Tuấn đang là ứng cử viên sáng giá nhất giành ngôi vô địch của Hợp ca tranh tài năm nay.

Ca nhạc MTV - Những câu chuyện Hậu trường hấp dẫn về SAO VIỆT & Quốc tế mới nhất. Tin tức Showbiz Việt và làng giải trí thế giới cực HOT mỗi ngày tại 24H.

Sau đêm công bố kết quả tuần trước kết thúc, 3 đội hợp ca còn lại là Huế,  Thành phố Hồ Chí Minh và Long Xuyên đã bước vào một tuần luyện tập mới đầy gắt gao để chuẩn bị cho đêm diễn quyết định. Đây sẽ là đêm tranh tài cuối cùng của 3 đội hợp ca để chọn ra một đội xuất nhất xứng đáng nhận giải thưởng 500,000,000 đồng của chương trình.

Đêm diễn này chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn vất vả hơn khi trọng trách của 3 đội còn lại ngày càng tăng. Trong đêm này, mỗi đội sẽ phải thể hiện 2 ca khúc. Áp lực từ việc phải chiến thắng và bài vở nhiều khiến cho thời gian luyện tập và sức khỏe của các thành viên trong 3 đội có chiều hướng căng thẳng. Ngoài 1 ca khúc được chọn lựa mới, mỗi đội hợp ca sẽ phải thể hiện lại 1 ca khúc mà đội bạn đã thể hiện trước đó. Đây là một thử thách lớn cho mỗi đội hợp ca vì nếu không đầu tư kĩ càng, chắc chắn đội đi sau sẽ khó vượt qua được ấn tượng trước đó mà đội đi trước đã để lại trong tâm trí và tình cảm của khán giả.

Hợp ca Huế mạo hiểm với “Vũ điệu hoang dã”

“Vũ điệu hoang dã” là một ca khúc nhạc Ukraina với phần lời Việt của Hà Dũng đã được đội Hợp ca Thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện xuất sắc nhất trong tất cả các ca khúc mà họ đã thể hiện. Đây được đánh giá là ca khúc “sinh ra” cho Hợp ca thành phố khi sự sống động và cuốn hút của nó lại phù hợp bất ngờ với điểm mạnh của từng thành viên trong đội. Trong đêm tranh tài cuối cùng này, đội hợp ca Huế của ca sĩ Mỹ Lệ đã bất ngờ quyết định thể hiện lại ca khúc đã quá ấn tượng với sự thể hiện trước đó của hợp ca Thành phố Hồ Chí Minh bằng một phong cách mới.

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 1

Vượt qua ấn tượng mạnh mẽ mà đội TPHCM đã thể hiện trong "Vũ điệu hoang dã" là một thách thức không nhỏ cho đội Mỹ Lệ

Ca sĩ Mỹ Lệ chia sẻ: “Bài hát này được đội Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện rất xuất sắc nên khi phải thể hiện lại đội hợp ca Huế có rất nhiều áp lực. Mỹ Lệ đã suy nghĩ và chọn cho đội của mình một cách trình diễn khác biệt là đưa nét văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên của người Việt Nam vào làm cho bài hát này đậm đà bản sắc dân tộc hơn. Mỹ Lệ tự tin đây là một bài hát được thể hiện độc lập hoàn toàn với bài hát kia”.

Cho dù khá tự tin trong việc làm mới ca khúc và thông minh trong việc đưa bản sắc dân tộc vào ca khúc này tuy nhiên Hợp ca Huế chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn khi dấu ấn của  đội Thành phố Hồ Chí Minh để lại vốn rất mạnh mẽ. Cùng với ca khúc “Vũ điệu hoang dã”, hợp ca Huế sẽ thể hiện ca khúc “Lý ngựa ô”. Đây là một bài dân ca Huế khá quen thuộc với nhiều khán giả trên cả nước. Ca sĩ Mỹ Lệ chia sẻ: “Lý ngựa ô” không phải là một cái gì đó xa lạ. Người miền Nam có một bài “Lý ngựa ô” Nam bộ còn Huế cũng có một bài rất thú vị đó là “Lý ngựa ô” của  Huế. Tuy là một bài hát cổ nhưng Mỹ Lệ đã phả vào đó một hơi thở trẻ trung, hiện đại”. Qua ca khúc này, hợp ca Huế của ca sĩ Mỹ Lệ muốn giới thiệu hết những nét đặc sắc của một miền đất giàu văn hóa và các loại hình nghệ thuật lâu đời như Huế. Các nhạc cụ quen thuộc thường thấy mỗi khi khán giả thưởng thức nhã nhạc cung đình Huế trên sông Hương sẽ được sử dụng triệt để.  Đây cũng là tiết mục mà ca sĩ Mỹ Lệ rất tâm huyết.

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 2

Song với khả năng biến tấu đa dạng của mình, Mỹ Lệ rất tự tin với tiết mục lần này

Hai tiết mục của hợp ca Huế lựa chọn trong đêm diễn quyết định tới đây có vẻ hoàn toàn mang 2 màu sắc khác biệt. Một ca khúc sôi động, trẻ trung mang màu sắc hiện đại còn một ca khúc dân ca cổ mang tiết tấu rất Huế. Sự mạo hiểm của các thành viên trong đội hợp ca Huế trong tuần tranh tài này là một sự làm mới mình cũng như tạo bất ngờ lớn để có thể nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả để đội Huế sẽ có được nhiều tiền hơn giúp đỡ cho các trẻ em chậm phát triển, dị tật bẩm sinh tại “Trường chuyên biệt Tương lai, giáo dục trẻ em chậm phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Hợp ca TPHCM có “lật đổ” được Vựa lúa với “Bay”?

Trong đêm Chung kết này, hợp ca Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ca khúc “Bay” của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong để thể hiện. Đây là ca khúc mang lại nhiều cảm tình của khán giả cho đội hợp ca Long Xuyên trong những đêm tranh tài đầu tiên. Ca sĩ Phan Đinh Tùng đã chia sẻ những khác biệt của đội anh khi thể hiện lại ca khúc này: “Đội hợp ca của Đức Tuấn đã từng hát bài “Bay” và làm nhạc nền phối theo kiểu múa cổ động còn lần này đội Tùng sẽ phối bài nhạc và dựng theo phong cách tango hiện đại để có sự khác biệt và mới mẻ. Sẽ có một đoạn nhảy hiphop ở giữa ca khúc và âm nhạc phối hợp 1 cách mới lạ để bài hát khác hoàn toàn với phần thể hiện của đội Đức Tuấn trước đây”.

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 3

Đội Phan Đinh Tùng sẽ trình diễn lại ca khúc Bay từng được đội Đức Tuấn thể hiện rất thành công

Với việc dàn dựng lại ca khúc để tạo sự khác biệt và với ưu điểm về vũ đạo, đội hợp ca Thành phố Hồ Chí Minh của ca sĩ Phan Đinh Tùng hứa hẹn sẽ mang lại nhiều bất ngờ mới hơn hẳn những gì hợp ca Long Xuyên đã thể hiện. Cùng với ca khúc “Bay”, hợp ca Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thể hiện ca khúc “Đứa bé” của nhạc sĩ Minh Khang. Đây là ca khúc do ca sĩ Phan Đinh Tùng lựa chọn với mong muốn qua đây nói lên ước mong của tất cả các thành viên trong đội.
Ca sĩ Phan Đinh Tùng chia sẻ:“Bài hát này không còn xa lạ gì và nó quá phổ biến rồi tuy nhiên chưa hề có dàn hợp ca nào từng thể hiện. Chính điều đó đã thôi thúc Tùng muốn làm 1 điều gì đó lạ lẫm hơn cho đội của mình. Qua bài hát này Tùng muốn một lần nữa thể hiện lại tinh thần của đội Thành phố Hồ Chí Minh là cố gắng hết lòng vì những trẻ em có mảnh đời bất hạnh”.

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 4

Những đường cong nóng bỏng và sôi động của TPHCM sẽ lắng lòng trong đêm chung kết với ca khúc "Đứa bé"

Ca khúc chứa đựng nhiều ý nghĩa và được toàn thể các thành viên đội hợp ca Thành phố Hồ Chí Minh rất tâm huyết luyện tập để thể hiện trong đêm Chung kết sắp tới. Để chuẩn bị cho ca khúc này, các thành viên đội Hợp ca Thành phố Hồ Chí Minh đã có một chuyến đi thăm các trẻ em bệnh tim bẩm sinh tại bệnh viện Tâm Đức quận 7 vào sáng ngày 25/12/2012.

Ca sĩ Đức Tuấn mạo hiểm với “Dạ cổ hoài lang”

Mỗi đêm tranh tài đối với ca sĩ Đức Tuấn và hợp ca Long Xuyên là một chuyến phiêu lưu đến những vùng đất mới. Ở những vùng đất mới này, họ luôn là những người phiêu lưu tuy nhiên chính sự mạo hiểm và lòng gan dạ đã đưa họ đến nhiều thành công và những trải nghiệm hiếm có, điều mà các thành viên của Hợp ca Long Xuyên đã có được khi đồng hành cùng Đức Tuấn.

Trong đêm tranh tài này, ca sĩ Đức Tuấn đã vô cùng mạo hiểm khi quyết định chọn ca khúc “Dạ cổ hoài lang” của nhạc sĩ Cao Văn Lầu để thể hiện. Đây là một bài vọng cổ đầu tiên của Việt Nam và được biến thể thành nhiều dị bản. Ca sĩ Đức Tuấn chia sẻ: “Sau khi cho “Vựa lúa” đi chu du khắp Thế giới từ Châu Âu  qua tới vùng viễn Tây của Mỹ thì tuần này Tuấn đưa “Vựa lúa” trở ngược lại nơi cội nguồn dân tộc, đó chính là về đúng miền Đồng bằng sông Cửu Long nơi “Vựa lúa” sinh ra và lớn lên. Ca khúc mà Đức Tuấn chọn cho đội “Vựa lúa” tuần này là một báu vật của âm nhạc Việt nam. Báu vật này là niềm tự hào của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đó chính là một sáng tác của nhạc sĩ Cao Văn Lầu với ca khúc “Dạ cổ hoài lang”.

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 5

Những chú cao bồi xứ Viễn Tây của đội Long Xuyên sẽ trở về với cội nguồn trong ca khúc cổ "Dạ cổ hoài lang"

Từ ca khúc này người ta đã xây dựng một niềm tự hào của người Việt nam đó chính là loại hình cải lương. Đây là loại hình văn hóa đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long. Tuấn sáng tạo hơn một chút ở ca khúc này, cải lương chưa bao giờ được thể hiện với hình thức hợp ca.  Tuấn muốn xây dựng một “Dạ cổ hoài lang” theo một hình thức mới mẻ và có thể nói rằng trong lịch sử âm nhạc chưa bao giờ xảy ra. Một loại hình hợp ca của phương Tây kết hợp với đờn ca tài tử Nam bộ”.

Sự mạo hiểm của Đức Tuấn qua bài “Dạ cổ hoài lang” có lẽ đã đạt tới “cảnh giới” như anh đã từng phát biểu. Đây là một ý tưởng độc đáo và mới lạ nhất từ trước tới nay đáng được để chờ đón. Tuy nhiên sự thành công hay thất bại hoàn toàn là một ẩn số đối với các thành viên đến từ đội “Vựa lúa miền Tây”.
Ca khúc thứ 2 hợp ca Long Xuyên sẽ thể hiện đó là ca khúc “Taxi” của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong. Ca khúc này từng được đội hợp ca Huế thể hiện khá ấn tượng trong đêm tranh tài trước.

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 6

Anh sẽ gây bất ngờ lớn khi đưa mọi người đi "Taxi" trên "xa lộ" Broadway

Đức Tuấn chia sẻ cảm xúc khi quyết định chọn ca khúc này: “Tuần này Tuấn sẽ trình bày lại ca khúc “Taxi”,  một ca khúc mà khán giả đã từng yêu mến với sự thể hiện của đội Huế. Tuy nhiên từ trước tới nay Tuấn luôn tự tin mình là 1 chuyên gia thể hiện lại rất nhiều ca khúc đã nổi tiếng trước đây. Bất cứ một ca khúc nào khi Tuấn yêu thích và lựa chọn để thể hiện lại cũng sẽ được dàn dựng “rất Đức Tuấn”. Một không khí khác hẳn Tuấn sẽ khoác lên ca khúc này. “Taxi” của ca sĩ Mỹ Lệ là một Taxi của Sài gòn náo nhiệt thì “Taxi” của đội Long Xuyên sẽ đưa khán giả tới không khí của Broadway -  kinh đô nhạc kịch Thế giới”.

Sự tự tin của ca sĩ Đức Tuấn hoàn toàn có cơ sở khi anh luôn đưa khán giả từ bất ngờ này đến với bất ngờ khác thể hiện trong mỗi đêm tranh tài. Đây có lẽ là tiết mục đáng được chờ đợi nhất vì việc thể hiện lại một ca khúc đã phần nào đó thành công trước đó đối với một đội đi sau sẽ nhiều khó khăn hơn gấp bội. Liệu với sự mạo hiểm đạt tới "cảnh giới" này, đội của Đức Tuấn có giành được chiến thắng trong cuộc tranh tài gay cấn này. Đón xem đêm quyết định sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h tối nay, ngày 27/4/2012 trên kênh VTV3.

Một số hình ảnh luyện tập của các đội hợp ca:

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 7

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 8

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 9

Đức Tuấn hướng dẫn cho đồng đội những cử chỉ, động tác cần có trong cải lương

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 10

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 11

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 12

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 13

Chắc chắn đây sẽ là một tiết mục vô cùng độc đáo trong đêm thi này

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 14

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 15

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 16

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 17

Còn đội Huế thì lấy ly tách làm đạo cụ

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 18

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 19

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 20

Mỹ Lệ đổ mồ hôi ròng ròng dưới cái nắng như thiêu của Sài Gòn những ngày cuối tháng 4

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 21

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 22

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 23

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 24

Đức Tuấn sẽ chiến thắng với “Dạ cổ hoài lang”? - 25

Phan Đinh Tùng tỉ mỉ chỉnh sửa từng động tác cho các bạn trong đội TPHCM

Thu Thảo (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: duc tuan, my le, phan dinh tung
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7