“Chấm điểm” giám khảo Cặp đôi hoàn hảo

Thứ Bảy, ngày 10/12/2011 00:05 AM (GMT+7)

Một khi khán giả lên tiếng chỉ trích thì có nghĩa là giám khảo chưa thành công trong việc đồng hành cũng họ tạo nên cái đẹp.

Ca nhạc MTV - Những câu chuyện Hậu trường hấp dẫn về SAO VIỆT & Quốc tế mới nhất. Tin tức Showbiz Việt và làng giải trí thế giới cực HOT mỗi ngày tại 24H.

Lê  Hoàng: 10 điểm cho bản lĩnh và cá tính

Nếu cặp đôi Đoan Trang – Trấn Thành đem lại cho khán giả những phần trình diễn độc, lạ nhất thì về phía giám khảo, Lê Hoàng chính là người mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc nhất. Ngay ở đêm thi thứ đầu tiên ông đã bị Minh Quân “tố” trên các báo lớn nhỏ là cho điểm không công tâm, không chấm theo tiêu chí, thích gì chấm nấy khi cho cặp đôi này điểm 7 và chê bai khá nặng lời.

Đến đêm thứ hai, ông lại khiến khán giả tức tối khi nhận xét về phần trình diễn của Giáo sư Xoay như thế này: “Theo tôi biết là có hai cách hát trên cuộc đời này, một là kỹ thuật rất điêu luyện, chinh phục khán giả bằng trình độ âm nhạc và thanh nhạc của mình. Thứ hai là hát có cảm xúc rất cao và truyền lại cảm xúc ấy cho khán giả bất chấp kỹ thuật âm nhạc. Còn Giáo sư Xoay thì hát theo kiểu thứ ba, tức là thích gì hát nấy. Đây là một phong cách rất mới mà tôi tin chắc là lịch sử âm nhạc phải ghi nhận Giáo sư”. Đồng ý là Giáo sư Xoay không có kỹ thuật điêu luyện và mặt không biểu cảm nhưng cách nhận xét của Lê Hoàng là thiếu sự thấu hiểu, thiếu thiện cảm và có phần mỉa mai của bề trên. Cộng thêm điểm 6 quá khắt khe, Lê Hoàng bị cư dân mạng phản đối kịch liệt và xem như một "hạt sạn" của chương trình cần phải "nhặt" ra gấp.

“Chấm điểm” giám khảo Cặp đôi hoàn hảo - 1

Sự đảo chiều trong việc yêu ghét của khán giả dành cho Lê Hoàng cho thấy khán giả ngày càng tinh tế

Sau những áp lực dữ dội của búa rìu dư luận và sự phản ứng gay gắt của thí sinh, Lê Hoàng đanh đá bỗng trở nên mát tính và bớt khắt khe hẳn đi trong điểm số. Nhưng như vậy cũng không yên, khán giả lại cảm thấy thiếu đi một Lê Hoàng cá tính, bản lĩnh và độc đáo. Vậy là khán giả lại tiếp tục "đòi" ông phải lấy lại những điểm 7, 8 khi cần thiết. Và điểm 7, 8 cùng những nhận xét rất riêng của vị đạo diễn này càng có tầm quan trọng hơn ở những đêm thi sau khi Siu Black và Lê Minh Sơn liên tục tung ra những cơn mưa điểm 10. Càng thất vọng trước chàng nhạc sỹ tóc dài và “họa  mi núi rừng”, khán giả càng quay sang ủng hộ Lê Hoàng, người mà trước đây họ chẳng thể có cảm tình. Lê Hoàng đã làm một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục khi biến antifan thành fan cuồng nhiệt của mình bằng chính cá tính, bản lĩnh và sự công tâm của một người không bị số đông chụp mũ.

Vị giám khảo này từng chia sẻ: “Nếu bạn quan tâm đến dư luận quá nhiều thì tốt nhất bạn nên ở nhà và thậm chí bạn không nên chấm điểm cá nhân mình chứ đừng nói đến ai. Tôi tôn trọng dư luận nhưng tôi không bơi ở trong ấy và không đội dư luận như đội một cái mũ”. Đó là bí quyết khiến Lê Hoàng trở thành vị giám khảo có mức ảnh hưởng nhất trong Cặp đôi hoàn hảo nói riêng và các chương trình truyền hình thực tế hiện nay nói chung.

“Chấm điểm” giám khảo Cặp đôi hoàn hảo - 2

Trước cuộc thi, tình cảm của khán giả dành cho họ là như nhau nhưng sau khi cuộc thi kết thúc thì mọi chuyện đã thay đổi

Bỗng dưng bị ghét và tẩy chay

Vốn rất được yêu thích và ngượng mộ với những sáng tác sâu sắc và độc đáo của mình, Lê Minh Sơn được kỳ vọng sẽ để lại dấu ấn, bản sắc trong vị trí giám khảo của Cặp đôi hoàn hảo. Nhưng sự nhạt nhòa của anh đã nhanh chóng thất vọng và ngày càng chán nản. Đáng lẽ Lê Minh Sơn cũng chỉ là cái tên mờ nhạt cho đến khi cuộc thi kết thúc nếu không có sự cố câu nói vạ miệng của Siu Black. Nhưng nếu lúc trước anh chỉ gây thất vọng với cơn mưa điểm 10 và những lời nhận xét bị cho là vô thưởng vô phạt thì qua những bài trả lời phỏng vấn, anh lại bị kết thêm các tội khác như: ngoa ngôn, xem thường khán giả, huênh hoang… Dù Lê Minh Sơn cho rằng đây là một cuộc thi giải trí chứ không phải chuyên môn nên đừng quá khắt khe, nhưng khán giả không chấp nhận với lập luận đó. Đặc biệt, thay vì nói tôi tôn trọng khán giả nhưng không đội khán giả lên đầu như Lê Hoàng thì anh lại thẳng thắn nói rằng "tôi không quan tâm khán giả nói gì về mình". Tuyên bố đó như đổ thêm dầu vào lửa khiến cộng đồng mạng gây áp lực kêu gọi thay giám khảo Lê Minh Sơn trong đêm chung kết hoặc yêu cầu Lê Minh Sơn tự giác rút khỏi Cặp đôi hoàn hảo.

“Chấm điểm” giám khảo Cặp đôi hoàn hảo - 3

Nếu như Lê Hoàng càng được yêu thích về phần hậu thì ngược lại Siu và Lê Minh Sơn càng ngày càng bị tẩy chay

Siu Black có lẽ cũng sẽ trôi tuột một cách nhạt nhòa nếu không dính phốt “áo đỏ” khi buột miệng lên tiếng hỏi “Chọn áo đỏ phải không?”. Thật ra trong tình huống này báo chí đã hơi quá lời khi kết luận câu nói vạ miệng của chị Siu hé lộ sự dàn xếp kết quả của ban tổ chức. Chuyện sẽ không có gì nếu chị Siu không tránh né và đổ cho Lê Minh Sơn khi bỏ nhỏ: “Không tin thì hỏi người ngồi cạnh tôi, anh Lê Minh Sơn”. Sự khôn ngoan của Chị Siu khi “gắp lửa bỏ tay người” đã khiến lưỡi rìu dư luận chĩa sang vị giám khảo láng giềng thay vì chị. Song, sự "khôn ngoan" này càng khiến chị mất điểm trong mắt khán giả. 

Hãy cùng nghe lại một nhận xét điển hình của Siu Black: “Khi mình hát thì đừng có căng quá, thoải mái một chút, tại vì khi mình hát ý, thì mặc dù là em đang muốn thể hiện một cái gì đó rất là đau buồn, rất là xót xa khi thầy phải đi nhưng mà không cần phải, tôi cảm nhận cái mặt bạn khi đó là phải hát roóc cơ nhưng mà tôi khen là bạn đã hát chính mình, bạn không có lo, cảm thấy rất là thoải mái!”. Nghe xong rốt cuộc không biết chị muốn nói gì?

Những nhận xét vô thưởng vô phạt không làm Siu Black hát dở đi. Cơn mưa điểm 10 không làm cho sáng tác của Lê Minh Sơn đi xuống. Và những lời có cánh của khán giả dành cho Lê Hoàng không làm phim của anh bỗng dưng hay lên. Nhưng dù ở lĩnh vực nào người nghệ sỹ cũng cần phải có khán giả. Có được cái tên trong lòng công chúng là điều rất khó nhưng giữ nó càng khó hơn.  Sẽ rất tiếc nếu chỉ vì không một vai trò “tay ngang” mà họ lại mất đi tình cảm của khán giả mà họ đã phải vất vả gầy dựng từ bấy lâu nay mới có được.

Hồ Hoài Anh chiếm thế “thượng phong”

Trong số các vị giám khảo thứ tư trong bộ tứ quyền lực thì Hồ Hoài Anh chính là cái tên được khán giả yêu thích nhất. Thậm chí anh còn là vị giám khảo được trân trọng ngang ngửa hoặc chỉ sau Lê Hoàng dù chỉ hai lần ngồi ghế nóng Cặp đôi hoàn hảo. Mang trọng trách giải cứu thí sinh nhưng Hồ Hoài Anh nhận xét và cho điểm còn gắt gao và công bằng hơn cả Lê Minh Sơn và chị Siu. Anh luôn chia sẻ sự đồng cảm với những khó khăn của thí sinh một cách kịp thời khi các vị giám khảo tỏ ra quá khắt khe.

“Chấm điểm” giám khảo Cặp đôi hoàn hảo - 4

Hồ Hoài Anh chiếm được cảm tình qua cách nhận xét đậm tính chuyên môn nhưng cũng rất thông cảm của anh

Đồng thời, anh cũng đưa ra những đánh giá, góp ý mang tinh thần xây dựng từ việc nhả chữ, hát bè, tiết tấu, phối hợp… Chắc chắn qua những phần nhận xét của Hồ Hoài Anh, Trấn Thành, Văn Mách, Ngọc Ngoan hay những thí sinh nào muốn theo đuổi nghiệp cầm ca sẽ có những lời khuyên và kinh nghiệm rất quý báu. Hiểu biết, có chuyên môn nhưng luôn chừng mực, không quá đà, Hồ Hoài Anh được khán giả vô cùng yêu thích. Thậm chí nhiều người còn cho rằng, đáng lẽ anh phải ngồi vào ghế nóng từ đầu chương trình mới phải.

Cũng hiểu biết và có chuyên môn nhưng lại quá tự tin và khoe mẽ, đạo diễn Việt Tú đã để lại ấn tượng không mấy tốt đẹp trong lòng khán giả. Phải thừa nhận sự xuất hiện của anh phần nào đem lại cho Cặp đôi hoàn hảo một không khí hào hứng, sôi nổi và kịch tính hơn trên ghế nóng vốn đã khá nguội lạnh. Nếu như những vị giám khảo thứ 4 khác chỉ khen rồi bênh vực thí sinh thì Việt Tú sẵn sàng bắt giò, chê bai chính những “thân chủ” của mình. Và trong lúc bắt bẻ họ, nhân tiện anh tranh thủ khoe luôn kho kiến thức của mình.

“Chấm điểm” giám khảo Cặp đôi hoàn hảo - 5

Việt Tú khoe mẽ và "ẩu đả" với Lê Hoàng trên ghế nóng

Chẳng hạn khi anh hỏi có phải Ngọc Anh đã ăn mặc khá khác với phiên bản gốc hay không, anh “vô tình” chứng tỏ với khán giả rằng “tôi đã từng xem bản gốc rồi nhé!”. Hay lúc nhận xét về vở nhạc kịch Phantom of the Opera của Phạm Văn Mách – Văn Mai Hương, anh nói luôn một thôi một hồi: “"Rồi, đây là một vở nhạc kịch, một cái 'pờ rô' (production) lâu đời nhất trên thế giới và thành công nhất trên thế giới, đến bây giờ nó còn diễn hơn 25 năm rồi của nhà soạn kịch thiên tài, nhưng  cuộc sống cá nhân hơi phức tạp, có ba vợ, một trong những người vợ nổi tiếng nhất của ông là….”.

Hoặc trong phần thi Cho em một ngày của Kim Thư – Đàm Vĩnh Hưng, anh chàng không quên đặt câu hỏi tu từ: “Xin hỏi anh Dũng Đà Lạt với anh Vĩnh Tâm đây có phải bản phối cũ của Thanh Lam - Hồng Nhung không?" . Anh còn không ngại vặn vẹo, đôi co và đá xoáy Lê Hoàng khi hai vị này tranh chấp về một đề tài nhạc kịch. Nhưng thay vì thấy bổ ích trước vùng trời kiến thức của anh hay hào hứng trước cuộc đấu trí của anh với Lê Hoàng, khán giả chỉ thấy khó chịu trước một “ngựa non háu đá”.

“Chấm điểm” giám khảo Cặp đôi hoàn hảo - 6

Phương Uyên vừa được yêu thích vừa bị chê là khá lố bịch

Một trong những vị giám khảo thứ tư để lại dư luận trái chiều trong chiếc ghế nóng “một đêm” là Phương Uyên. Phần đông khán giả cho rằng chị có những nhận xét rất cụ thể và có chuyên môn về các phần thi của thí sinh, chẳng hạn chỉ ra sự trật nhịp, sai tông, sai lời… Tuy nhiên, nhiều người lại bày tỏ chỉ lại quá thô lỗ và kệch cỡm khi nhại lại những động tác của thí sinh như một trò hề và điểm số cũng chỉ nằm ở mức cả nể. Song dù yêu dù ghét thì Hồ Hoài Anh, Việt Tú, Phương Uyên cũng để lại một dấu ấn, bản sắc nhất định trong khi đó những gương mặt của Nguyễn Cường, Đức Huy lại quá nhạt nhòa.

“Chấm điểm” giám khảo Cặp đôi hoàn hảo - 7

Nhạc sỹ Đức Huy là cái tên nhạt nhòa nhất trong vai trò cầm trịch

Kết:

Những dư luận đảo chiều dành cho Lê Hoàng, sự thất vọng dành cho Lê Minh Sơn, Siu Black và cả sự yêu quý dành cho Hồ Hoài Anh… Tất cả đều chứng minh rằng khán giả ngày nay rất tinh tế. Họ biết yêu, biết ghét, biết trân trọng, biết lên tiếng phản đối đúng nơi đúng lúc chứ không chỉ biết yêu ghét một chiều. Và không cớ gì mà họ lại yêu cầu chấm dứt cơn mưa điểm 10, những nhận xét chung chung để đòi lại những điểm 7, điểm 8 và những lời góp ý có chuyên môn ngoài việc khán giả cũng cần được giám khảo định hướng thẩm mỹ. Dù là một cuộc thi hay chương trình giải trí thì các vị giám khảo cũng vẫn phải là người cùng khán giả tạo nên cái đẹp.

Đỗ Quyên (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7