Luận chuyện "đá sạch" ở V-League 2013

Thứ Sáu, ngày 01/03/2013 08:08 AM (GMT+7)

Câu hỏi "V-League 2013 liệu có sạch" đã được chúng tôi đặt ra với các chuyên gia lão làng của bóng đá Việt Nam như Trần Văn Phúc, Nguyễn Thành Vinh, Vương Tiến Dũng và phần lớn họ đều tỏ ra dè dặt, chưa tin tưởng hoàn toàn vào mùa giải 2013 sẽ “sạch”.

Đón đọc video hot, Lịch thi đấu bóng đá hôm nay mới nhất, cuộc đua rực lửa của Manchester United và các đại gia giải ngoại hạng Anh, bóng đá Tây Ban Nha, Champions League…

* “Sạch” hay không là do BTC giải!

Mở đầu cho câu chuyện dự đoán V-League 2013 liệu có “sạch”, HLV Nguyễn Thành Vinh thẳng thắn cho rằng muốn bóng đá Việt Nam thi đấu trung thực, không có “tiêu cực” đầu tiên phải đòi hỏi BTC giải và các cơ quan liên quan làm chặt chẽ, quyết liệt và nghiêm khắc lúc đó mới mong các trận đấu ở giải VĐQG sạch.

“Tôi còn nhớ, cách đây khoảng 10 năm, khi đó giải VĐQG Việt Nam lần lượt dưới sự điều hành của các ông Ngô Tử Hà và trưởng BTC giải Trần Duy Ly, đã có phương án khá quyết liệt để hạn chế nạn xin cho và nhường điểm ở các đội bóng. Khi đó, những chế tài xử phạt là trừ 3 điểm nếu phát hiện đội nào có tiêu cực, lúc ấy gần như không còn tình trạng theo kiểu 3 đi 3 về (hai đội "bắt tay" kiểu 3 điểm sân khách, 3 điểm sân nhà). Chính những quy chế và mức xử phạt như vậy đã khiến cho những mùa giải khi đó chơi trung thực hơn và tôi cũng còn nhớ, SLNA đã bất bại liên tiếp 6 năm trên sân nhà, một thành tích mà chưa đội bóng nào làm được cho tới nay”, ông Nguyễn Thành Vinh nhớ lại.

Luận chuyện "đá sạch" ở V-League 2013 - 1

HLV Nguyễn Thành Vinh

Cùng quan điểm với ông Vinh, HLV Vương Tiến Dũng nhấn mạnh việc thay mới và làm cho nền bóng đá trở nên "lành mạnh" hơn không phải là chuyện một sớm một chiều. Mặt khác, việc làm này cần phải có sự chung tay của rất nhiều cá nhân và các bộ phận liên quan. “Do khó khăn về kinh tế, sức đầu tư không còn nhiều, “độ máu” của các ông bầu đã dần cạn, đó là những điều đang diễn ra ở bóng đá Việt Nam. Vậy nên, tôi chưa nói đến vấn đề các đội bóng có thi đấu “sạch” hay không, nhưng trước mắt V-League có thể sẽ kém quyết liệt và hấp dẫn hơn so với nhiều mùa giải trước. Từ chỗ thiếu quyết liệt và cạnh tranh, mọi người có thể hiểu nghĩa của từ bóng đá “sạch” như thế nào. Còn theo cá nhân tôi, bóng đá “sạch” hay không BTC giải sẽ làm được điều này, bởi để phát hiện một trận đấu thiếu trung thực rất dễ dàng, bởi đá giả còn khó hơn đá thật mà”, ông Dũng cho biết.

Trong khi đó, dưới góc nhìn của chuyên gia Trần Văn Phúc, bóng đá Việt Nam cần phải tăng cường những chế tài chặt chẽ và mạnh hơn nữa để cảnh báo và răn đe những người trong cuộc. Ngoài ra, các cầu thủ cũng phải tự ý thức được với nghề nghiệp của mình và đề cao tinh thần thi đấu vì màu cờ sắc áo của đội bóng hơn, lúc đó tự khắc bóng đá Việt Nam sẽ “sạch” hơn.

* Cái khó sẽ ló cái khôn!

Cả ba HLV Trần Văn Phúc, Nguyễn Thành Vinh, Vương Tiến Dũng đều cho rằng, sự tụt dốc về kinh tế, những khó khăn về vật chất hiện tại, sẽ là cơ hội để người trong cuộc của bóng đá Việt Nam có thể làm tử tế hơn, kiểu như thay “áo mới”.

Theo cựu HLV của CLB bóng đá Hà Nội (đội bóng của ông bầu Nguyễn Đức Kiên), Nguyễn Thành Vinh, có thể mùa giải năm nay xuất hiện hoặc không có những điểm mới và khác biệt so với mùa giải trước, nhưng ông có thể chắc chắn một điều V-League 2013, thái độ và tinh thần thi đấu của cầu thủ sẽ nghiêm túc hơn. “Cầu thủ bây giờ cần có việc làm, chỗ thi đấu, vậy nên nếu không thể hiện được mình và thi đấu nỗ lực họ có thể mất việc ngay lập tức. Bởi trong tay các ông chủ có rất nhiều sự lựa chọn, có thể thay thể ngay lập tức, chính vì thế theo tôi các trận đấu sẽ bốc lửa hơn và tính trung thực sẽ được đẩy lên nhiều hơn”, ông Vinh phân tích.

Ở khía cạnh này, ông Vinh đã nhận được sự đồng cảm của chuyên gia Trần Văn Phúc. Theo HLV lão làng người Hải Phòng này thì nhiều năm qua bóng đá Việt Nam đã quen sống trong “nhung lụa”, trong sự dễ dãi, chiều chuộng của các ông chủ và đây sẽ là thời điểm để những người làm bóng đá và chơi bóng đá phải nghiền ngẫm lại những ngày tháng qua.

Luận chuyện "đá sạch" ở V-League 2013 - 2

HLV Vương Tiến Dũng

“Theo nhận định của tôi, có lẽ đây sẽ là thời điểm thích hợp nhất để bóng đá Việt Nam nhìn vào chính bản thân mình. Mọi quyết sách và chiến lược cho sự phát triển bền vững của bóng đá Việt Nam nếu có nên thực hiện vào thời điểm này là tốt nhất. Điều quan trọng nhất chính là chúng ta có dám nhìn nhận thực tế hay không và có quyết làm đến nơi đến chốn hay không?”, ông Phúc nhấn mạnh.

Ngoài ra, dưới góc nhìn của HLV Vương Tiến Dũng thì mùa bóng 2013 là cơ hội để bóng đá Việt Nam, đặc biệt là những giải đấu quốc nội “sửa sai” những bất cập đã tồn tại nhiều năm. “Việc đốt cháy giai đoạn như thời gian vừa qua cũng có những điểm mang lại luồng gió mới, nhưng theo cá nhân tôi chúng ta nhận lại thất bại nhiều hơn là thành công. Việc thiếu định hướng, hoạch định và những kế hoạch dài hơi đã và đang khiến bóng đá Việt Nam phải quay trở lại vạch xuất phát”, ông Dũng nhìn nhận.   

Theo Hiền Minh (Khampha.vn)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang