VFF nhận chỉ đạo xử lý nghiêm trọng tài tiêu cực

Thứ Tư, ngày 11/05/2016 20:36 PM (GMT+7)

Cơ quan quản lý của VFF là Tổng cục Thể dục thể thao đã không thể ngồi yên trước tình trạng rất nhiều trọng tài gặp sự cố tại V-League 2016.

Trong công văn gửi VFF chiều nay, Tổng cục đã có những chỉ đạo chấn chỉnh nhiều vấn đề về khâu tổ chức giải VĐQG.

VFF nhận chỉ đạo xử lý nghiêm trọng tài tiêu cực - 1

Trọng tài Hà Anh Chiến (giữa)

Dù VFF không trực tiếp điều hành V.League, nhưng lại là tổ chức phải chịu trách nhiệm trước Tổng cục về giải đấu này. Thời gian qua, đã có nhiều ý kiến cho rằng cả VFF và Tổng cục TDTTđã ngó lơ giải quốc nội cao nhất là V-League, bởi thực tế công ty cổ phần VPF mới là đơn vị đứng ra điều hành giải đấu này.

Tuy nhiên, về nguyên tắc, VFF vẫn có nhiều vấn đề có thể can thiệp, thậm chí can thiệp sâu vào khâu tổ chức của giải đấu, trong đó có sự hoạt động độc lập của Ban Trọng tài, Ban Kỷ luật, Ban Giải quyết khiếu nại…

Trước những vụ lùm xùm liên tiếp liên quan đến vua áo đen, Tổng cục TDTT đã chỉ đạo VFF cần quan tâm, xử lý quyết liệt. Đó là phải chỉ đạo VPF và BTC giải nghiêm túc chấn chỉnh kịp thời công tác trọng tài, đảm bảo tính khách quan và chính xác của các trận đấu, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các trọng tài có biểu hiện tiêu cực.

Bên cạnh đó, BTC giải phải phối hợp với các địa phương, các cơ quan chức năng, các CLB thực hiện nghiêm túc các quy định của Quy chế bóng đá chuyên nghiệp hiện hành; tăng cường kiểm tra giám sát công tác chuẩn bị trận đấu; có những phương án dự báo để nâng cao chất lượng chuyên môn, công tác an ninh, an toàn, y tế tại các sân trong các lượt trận tiếp theo.

VFF nhận chỉ đạo xử lý nghiêm trọng tài tiêu cực - 2

Công tác trọng tài sẽ được siết chặt hơn nữa

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Tổng cục TDTT (xin giấu tên) đã chia sẻ: “Bóng đá là môn thể thao luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Chính vì thế, việc để xảy ra tình trạng trọng tài mắc lỗi, sai sót liên tục thời gian qua đã tạo nên hình ảnh xấu cho giải đấu, uy tín vì thế cũng bị ảnh hưởng. Tổng cục TDTT mùa giải nào cũng có những chỉ đạo sát sao với VFF về việc phải giám sát, thậm chí xử lý với những sự cố liên quan đến công tác điều hành giải đấu”.

Cũng theo vị lãnh đạo Tổng cục TDTT này, thời gian sắp tới vấn đề trọng tài cần phải rà soát lại toàn bộ, giữa VFF, VPF, BTC giải và Ban trọng tài cần làm việc với nhau để rút kinh nghiệm, tổ chức phân công, bố trí phù hợp tùy theo năng lực của các trọng tài. Đặc biệt, những trọng tài làm tốt cần được khen ngợi, trong khi trọng tài không hoàn thành nhiệm vụ phải bị xử lý theo đúng quy chế, điều lệ.

Trước đó, VFF đã gửi Ban trọng tài đề nghị các thành viên Ban trọng tài nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ định, phân công trọng tài tại các trận đấu, bổ nhiệm trọng tài đúng năng lực và phù hợp với tính chất trận đấu theo đúng quy trình đã được lãnh đạo VFF thông qua.

Đối với những trọng tài, trợ lý mắc sai sót nghiêm trọng, Ban trọng tài cần đề xuất hình thức xử lý nghiêm khắc. Bên cạnh đó, lực lượng giám sát trọng tài và đặc biệt lực lượng trọng tài cần cần tăng cường ý thức trách nhiệm trong công việc, không ngừng rèn luyện về bản lĩnh chuyên môn qua mỗi lượt trận, điều hành trận đấu đúng tinh thần luật, tránh xảy ra sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

VPF xin lỗi SLNA, đề xuất treo còi trọng tài Chiến tới hết mùa giải 2016

Liên quan đến sự cố trọng tài trong trận đấu trên sân Thanh Hóa giữa đội chủ nhà và SLNA, công ty VPF đã cho thấy sự cầu thị của mình.

Cụ thể, hôm nay (11/5) VPF đã gửi lời xin lỗi bằng văn bản đến CLB SLNA: “ Với vai trò là đơn vị tổ chức, quản lý và điều hành giải đấu, trước hết Công ty VPF xin trân trọng ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp của CLB, đồng thời xin được chia sẻ, gửi lời xin lỗi chân thành đến toàn thể lãnh đạo, cầu thủ và các CĐV, người hâm mộ của CLBSLNA nói riêng và người hâm mộ bóng đá cả nước nói chung vì những sai sót của trọng tài phát sinh trong trận đấu nếu trên.

Công ty VPF và BTC cảm thấy rất đáng tiếc khi trọng tài điều hành trận đấu này đã để xảy ra những thiếu sót, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả trận đấu, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể CLB mà còn gây ra những ảnh hưởng không tốt đến công tác điều hành, tổ chức giải đấu của Công ty VPF, của BTC và hình ảnh của lực lượng trọng tài cũng như của bóng đá Việt Nam”.

Cùng với công văn này, VPF cho biết đã trao đổi với Ban trọng tài về việc đưa ra án "treo còi" tới hết mùa giải với trọng tài Hà Anh Chiến. 

Video những vấn đề xung quanh quyết định của trọng tài (Bản quyền VTV):

Theo Ngô Mộc (Khám phá)
Bóng đá - Vòng 9 V-League: Nhiều tiếng còi tệ hại Vòng 9 V-League: Nhiều tiếng còi tệ hại
Không chỉ mình trọng tài Hà Anh Chiến mắc lỗi nặng ở vòng 9 V-League vừa qua.
Bóng đá - HLV Ngô Quang Trường bị cấm 2 trận, SLNA không kháng án HLV Ngô Quang Trường bị cấm 2 trận, SLNA không kháng án
Chiều nay Ban kỷ luật VFF đã có quyết định kỷ luật đối với HLV Ngô Quang Trường.
Bóng đá - Bị ném chai nước, cầu thủ futsal muốn "tẩn" khán giả Bị ném chai nước, cầu thủ futsal muốn "tẩn" khán giả
Một cầu thủ futsal VN và khán giả suýt tẩn nhau sau pha ăn mừng hơi quá khích.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang