Vấn đề của U-23 Việt Nam: Khối ru-bích lạ màu

Thứ Năm, ngày 19/03/2015 11:56 AM (GMT+7)

Trận hòa Đồng Nai 1-1 đã vỡ ra cho ông Miura nhiều bài học hơn sau khi đã cố gắng xoay khối ru-bích đủ kiểu vẫn chưa cho ra đồng màu.

Đón đọc video hot, Lịch thi đấu bóng đá hôm nay mới nhất, cuộc đua rực lửa của Manchester United và các đại gia giải ngoại hạng Anh, bóng đá Tây Ban Nha, Champions League…

Lần đầu tiên sau nhiều lần huấn luyện các đội tuyển Việt Nam, ông Miura cho cầu thủ chơi cùng lúc ba trung vệ và với chỉ một tiền đạo cắm với tư tưởng không thua. Nó khác hẳn với triết lý 4-4-2 yêu thích của HLV Miura, dù lần trước dẫn quân Olympic chơi Asiad, ông vẫn cho học trò chơi ăn miếng trả miếng với các đối thủ mạnh.

Ông Miura đã tính xa đến việc không thua bằng cách thủ chặt để chờ thời hơn là cho cầu thủ đá sòng phẳng với các đối thủ ở vòng loại U-23 châu Á. Thậm chí lối đá nhóm nhỏ kỹ thuật như các đội Olympic hay tuyển quốc gia từng để lại nhiều ấn tượng ở Asiad và AFF Cup cũng không thấy lứa đàn em thể hiện nhuần nhuyễn.

Thay vào đó, cách tiếp cận cầu môn nhanh nhất của cầu thủ U-23 là những pha bóng dài hoặc bổng từ hai biên không có nhiều tác dụng khi các đàn anh Đồng Nai vô hiệu hóa khá dễ dàng.

Ngay cả HLV Trần Bình Sự cũng bộc lộ những băn khoăn về việc học trò ông Miura không có nhiều miếng đánh với chỉ bài chuyền dài nên vắng hẳn sự nguy hiểm như lúc họ chơi bóng ngắn nhanh.

Vấn đề của U-23 Việt Nam: Khối ru-bích lạ màu - 1

Tuấn Anh trong trận hòa khó khăn trước Đồng Nai.

Vấn đề của U-23 Việt Nam: Khối ru-bích lạ màu - 2

HLV Miura (giữa) nhận lời góp ý từ HLV Trần Bình Sự của đội Đồng Nai. Ảnh: CT

Thời điểm này ông Miura đã cảm nhận rất rõ những khó khăn ông đang gặp phải và khác xa với các thời kỳ trước về mọi mặt.

Nhiều ca chấn thương ngoài dự kiến đã làm tiêu hao hơn 1/3 quân số, trong đó có nhiều vị trí xuất sắc ông Miura đặt niềm tin để tạo dựng lối chơi.

Sau các trận đá tập, lần nào HLV Miura cũng nhìn ra những lỗ rò, khi ở hàng thủ, lúc ở hai tuyến trên phối hợp lỏng lẻo và thiếu phương án tiếp cận cầu môn đối phương. Nó không đến đơn lẻ như cái cách nhiều người săm soi vào vị trí của Công Phượng hoặc trông chờ vào tiền vệ trung tâm Tuấn Anh xuất thần mà lỗi thuộc về hệ thống với những vị trí còn nhiều hạn chế.

U-23 Việt Nam vẫn chưa thua sau bốn trận giao hữu với các đội trong và ngoài nước nhưng lại rất khó thắng dù ông Miura đã lật ngửa hết những quân bài có trong tay.

Một hàng thủ vẫn còn yếu trong cách chống không chiến và bộc lộ nhiều khiếm khuyết ở hai cánh khiến cho ông thầy Nhật phải sử dụng thêm các cầu thủ đá trái cựa; một hàng tiền vệ không có dáng dấp của một thủ lĩnh và mòn mỏi chờ đợi những ca chấn thương hồi phục để lấp lỗ hổng; một hàng tiền đạo thiếu sức sống và thiếu cả sự đột biến buộc ông Miura còn phải chỉnh sửa nhiều.

Ông thầy người Nhật đã kiên nhẫn thử nghiệm đủ phương án nhưng vẫn còn nhiều phân vân vì khối ru-bích chưa hoàn chỉnh…

Không có nhiều chọn lựa để gút danh sách tham dự vòng loại U-23 châu Á

Sau trận đấu với Đồng Nai, sáng 18-3, HLV Miura đã trả năm cầu thủ bị chấn thương không thể sớm hồi phục trở về địa phương gồm Thanh Tùng, Hồng Duy (HA Gia Lai), Hoàng Lâm (ĐT Long An), Tuấn Tài, Phúc Tịnh (SL Nghệ An). Bên cạnh đó, Xuân Trường cũng đã bị loại nhưng đang chữa trị tại Hà Nội.

Hôm nay (19-3), ông Miura sẽ xác định thêm bốn cái tên để gút danh sách đăng ký 23 cầu thủ dự vòng loại U-23 châu Á. Hiện trong thành phần 27 cầu thủ còn lại thì thủ môn Văn Tiến bị thủy đậu và Thanh Hiền bị chấn thương rất khó bình phục kịp để theo đội tham dự giải. Ngoài ra, các cầu thủ Phước Thọ, Tấn Tài, Tiến Dũng cũng đang bị đau chờ bình phục.

Theo CÔNG TUẤN (phapluattp.vn)
Bóng đá - U19 Việt Nam: Không còn chỗ cho thầy Giôm U19 Việt Nam: Không còn chỗ cho thầy Giôm
HLV Graechen sẽ phải nhường lại vị trí của mình cho một người khác.
Sự kiện - Bình luận - U23 Việt Nam & 10 phút làm thủ lĩnh của Tuấn Anh U23 Việt Nam & 10 phút làm thủ lĩnh của Tuấn Anh
U23 Việt Nam đang thiếu một thủ lĩnh, người có khả năng dẫn dắt lối chơi thực sự.
Bóng đá Việt Nam - Những từ “nếu” dành cho HLV Miura Những từ “nếu” dành cho HLV Miura
HLV Miura đang đối mặt trước những khó khăn không hề dễ chịu.
Tin bên lề bóng đá - Công Phượng & U23  hút khán giả hơn “Chelsea Việt Nam” Công Phượng & U23 hút khán giả hơn “Chelsea Việt Nam”
U23 Việt Nam vẫn thu hút một lượng khán giả cực lớn đến sân Gò Đậu.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Đội tuyển U23 Việt Nam
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang