"Ăn tiền bẩn", Platini bị FIFA cấm tranh cử chủ tịch

Thứ Năm, ngày 12/11/2015 18:15 PM (GMT+7)

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã gạt Michel Platini ra khỏi danh sách 5 ứng cử viên cho chức chủ tịch thay thế Sepp Blatter.

Chủ tịch đương nhiệm của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), Michel Platini từng được coi là ứng cử viên nặng ký nhất thay Sepp Blatter làm Chủ tịch FIFA. Tuy nhiên huyền thoại của bóng Pháp đã bị giảm uy tín rất nhiều sau nghi án "ăn tiền bẩn" 2 triệu đô la của chính Blatter vào năm 2011.

Theo nhận định của cơ quan điều tra, đây là số tiền mua chuộc Platini, đảm bảo vị quan chức người Pháp không có động thái nào làm ảnh hưởng đến cục diện chung. Platini một mức khẳng định việc ông nhận tiền từ FIFA là hoàn toàn hợp pháp, bởi đó là giai đoạn trước khi được bầu lại làm Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

"Ăn tiền bẩn", Platini bị FIFA cấm tranh cử chủ tịch - 1

Ông Platini không được phép tranh cử chủ tịch FIFA

Tháng trước, FIFA thông báo 7 ứng viên trong danh sách sơ bộ và vẫn có Chủ tịch UEFA Michel Platini (và cả Chủ tịch LĐBĐ Liberia, Musa Hassan Bility). Nhưng thông báo mới nhất, cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới chỉ chọn 5 ứng viên sẽ tranh cử chức chủ tịch vào ngày 26/2/106 tới đây và Platini bị gạch tên.

5 ứng viên gồm: Hoàng tử Jordan Ali Al Hussein; Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) Sheikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa; cựu ủy viên điều hành FIFA Jerome Champagne, Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino và doanh nhân người Nam Phi Tokyo Sexwale.

Như vậy 2 ứng viên bị loại đều "có vấn đề". Ông Platini như đã nói ở trên, đang bị Ủy ban đạo Đức của FIFA đình chỉ hoạt động bóng đá trong 90 ngày vì "nghi án" tham nhũng. Trong khi Musa Hassan Bility bị FIFA từ chối tư cách ứng cử viên.

Phía FIFA cho biết, ông Platini (và Hassan) có thể kháng cáo, gửi đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).

Theo Nhật Quang (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bên lề bóng đá - Blatter là kẻ "ăn thịt người", Maradona quyết thắng cử FIFA Blatter là kẻ "ăn thịt người", Maradona quyết thắng cử FIFA
Các ứng viên khác đang đua tranh quyết liệt cho chiếc ghế chủ tịch FIFA.
Bóng đá Đức - Tin HOT tối 29/7: Platini ứng cử chủ tịch FIFA Tin HOT tối 29/7: Platini ứng cử chủ tịch FIFA
Bản tin cập nhật tối 29/7: Michael Platini tự ứng cử vào vị trí chủ tịch FIFA.
Bóng đá - Ứng viên ghế nóng thay Sepp Blatter: Kẻ giàu, người giỏi Ứng viên ghế nóng thay Sepp Blatter: Kẻ giàu, người giỏi
Sau Blatter, 2 ứng viên sáng giá chức chủ tịch FIFA là Platini và Mong Joon.
Bóng đá - Tiết lộ: Sepp Blatter bị ném tiền thật vào mặt Tiết lộ: Sepp Blatter bị ném tiền thật vào mặt
Chủ nhân ném 600 USD vào mặt Sepp Blatter khẳng định đây đều là tiền thật.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang