Trưởng ban trọng tài VFF: Dư luận thật khó chiều

Thứ Năm, ngày 12/05/2016 10:36 AM (GMT+7)

Trưởng ban Trọng tài VFF, ông Nguyễn Văn Mùi đã chia sẻ về kiến nghị loại trọng tài Hà Anh Chiến khỏi các giải chuyên nghiệp Việt Nam lên Thường trực LĐBĐVN (VFF) hôm 11/5.

Trọng tài Chiến không còn uy tín để làm nhiệm vụ

* Thưa ông, liên tiếp trong 2 ngày Ban trọng tài VFF đưa ra các quyết định kỷ luật với mức độ ngày càng tăng đối với trọng tài Hà Anh Chiến. Đâu là lý do của việc này?

Trước hết tôi muốn nói là một số thông tin nói Ban Trọng tài muốn “treo còi” vĩnh viễn trọng tài Chiến là không chính xác. Qua tham khảo ý kiến các thành viên, Ban Trọng tài nhất trí kiến nghị lên Thường trực VFF loại vĩnh viễn anh Chiến khỏi các giải chuyên nghiệp quốc gia. Do danh sách này được Thường trực VFF phê duyệt nên khi cần loại ai cũng cần được Thường trực thông qua. Chưa có phê duyệt của Thường trực VFF thì chưa phải quyết định chính thức.

Trưởng ban trọng tài VFF: Dư luận thật khó chiều - 1

Trọng tài Hà Anh Chiến (giữa) bị treo còi vĩnh viễn

* Cơ sở nào để Ban Trọng tài đưa ra kiến nghị trên đối với Thường trực VFF thưa ông?

Chúng tôi xét sai phạm của trọng tài Hà Anh Chiến ở trận đấu Thanh Hoá-SLNA là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của bóng đá và cả giới trọng tài. Cá nhân anh Chiến không còn uy tín để làm nhiệm vụ nên cũng không thể được phân công tiếp tục cầm còi. Tuy nhiên ở đây chỉ là phạm vi các giải quốc gia, anh Chiến vẫn có thể làm trọng tài cho các giải phong trào.

* 4/5 thành viên Ban trọng tài đồng tình với kiến nghị trên. Quan điểm của người còn lại như thế nào thưa ông?

Tôi không thể tiết lộ người này là ai, vì có thể ảnh hưởng tới người ta, trong khi tôi sẽ bị phản ứng. Tuy nhiên, người ta cũng chung quan điểm đánh giá về mức độ sai phạm của anh Chiến, chỉ có điều là kiến nghị đưa ra mức phạt nhẹ hơn thôi.

* Ông có thể cho biết mức phạt nhẹ hơn này là như thế nào được không?

Ngừng làm nhiệm vụ năm nay và sang mùa giải sau lại có thể tiếp tục.

* Một số ý kiến cho rằng quyết định loại trọng tài Hà Anh Chiến chỉ là động tác “dí tốt”. Ông nghĩ sao về chuyện này?

Tôi thực lòng rằng dư luận đôi khi thật khó chiều. Nếu chúng tôi xử lý không nghiêm, người ta sẽ nói Ban trọng tài bao che cho cấp dưới. Nhưng nếu làm nghiêm, làm mạnh thì lại bị nói là “dí tốt”. Quan điểm của chúng tôi là mình làm đúng thì không có gì phải e ngại.

* Ban Trọng tài có trao đổi với trọng tài Chiến về quyết định trên không thưa ông? Anh Chiến phản ứng gì hay không?

Tôi đã liên lạc trực tiếp với anh Chiến để thông báo và động viên, cũng như cảm ơn anh Chiến về những đóng góp trước đó cho bóng đá Việt Nam. Anh Chiến không phản ứng gì và cũng cảm ơn. Như tôi nói ở trên, nếu còn đam mê anh Chiến vẫn có thể cầm còi ở các giải phong trào.

Trưởng ban trọng tài VFF: Dư luận thật khó chiều - 2

Trọng tài Hà Anh Chiến thành tâm điểm chỉ trích

Trọng tài chính được hưởng 6 triệu đồng/trận

* Nhiều người quan tâm về chế độ của trọng tài hiện nay liệu có đảm bảo cuộc sống cho họ, nếu không từ đó có thể dẫn tới những tiêu cực. Ông có thể chia sẻ chế độ cho các trọng tài hiện nay như thế nào?

Chế độ hiện nay đối với trọng tài cho 1 trận đấu là 6 triệu đồng với trọng tài chính và 4 triệu đồng cho trợ lý trọng tài. Phần cứng trọng tài được nhận chỉ có vậy. Ngoài ra chi phí di chuyển, ăn ở…đều do công ty lo.

* Chế độ như trên thì có thấp hay không thưa ông?

Nói thấp hay cao thì cũng khó. Tuy nhiên cá nhân tôi cho rằng điều quan trọng hơn là trách nhiệm, đam mê với nghề.

* Việc phân công trọng tài cho từng trận đấu của Ban trọng tài cũng có lúc bị đặt vấn đề. Ông có thể cho biết phương thức phân công trọng tài như thế nào hay không?

Mỗi lượt trận có 7 trận đấu, đồng nghĩa cần 14 trọng tài. Chúng tôi có 21 trọng tài và 26 trợ lý nên việc phân công phải xoay tua. Ưu tiên đầu tiên là các trọng tài có chứng nhận của FIFA, rồi tới các trọng tài hàng đầu trong nước, từng đoạt danh hiệu như Còi vàng, còi bạc, còi đồng. Thứ ba là các trọng tài nhiều năm cầm còi ở V.League rồi cuối cùng mới tới các trọng tài mới được “đôn” lên làm nhiệm vụ. Việc phân công có quy định cụ thể, rõ ràng nên cũng không có gì để bị ý kiến là khuất tất.

* Tới đây Ban trọng tài có kế hoạch gì để công tác trọng tài tốt hơn cho phần còn lại của mùa giải hay không?

Hết giai đoạn lượt đi chúng tôi sẽ có đánh giá, tổng kết để rút kinh nghiệm, chuẩn bị cho giai đoạn lượt về. Đây là công tác thường xuyên hàng năm. Cá nhân tôi cho rằng các trọng tài đến thời điểm hiện tại cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chỉ một số trường hợp mắc sai sót thì đều bị kỷ luật cả, như trường hợp anh Chiến.

* Cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

Video những vấn đề xung quanh quyết định của trọng tài (Bản quyền VTV):

Theo Tô Dung (thực hiện) (Khám phá)
Bóng đá - VFF treo còi vĩnh viễn trọng tài Chiến VFF treo còi vĩnh viễn trọng tài Chiến
Ban Trọng tài VFF tối 11-5 đã treo còi vĩnh viễn "vua áo đen" người Hà Nội.
Bóng đá - VFF nhận chỉ đạo xử lý nghiêm trọng tài tiêu cực VFF nhận chỉ đạo xử lý nghiêm trọng tài tiêu cực
Tổng cục Thể dục thể thao không thể ngồi yên trước rất nhiều sự cố trọng tài gần đây.
Bóng đá - Nỗi đau ‘còi méo’ Nỗi đau ‘còi méo’
Đã từng có trọng tài thân bại danh liệt vì biết “méo” mà không thể làm khác…
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang