Treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến có quá nặng?

Thứ Năm, ngày 12/05/2016 07:59 AM (GMT+7)

Quyết định loại trọng tài Hà Anh Chiến khỏi các giải bóng đá chuyên nghiệp của Ban Trọng tài VFF khiến nhiều người bất ngờ. Đằng sau quyết định này khiến nhiều người đặt dấu hỏi về mục đích chính là răn đe, hay chỉ là xoa dịu dư luận?

Theo dự kiến ban đầu, Ban Trọng tài sẽ treo còi trọng tài Hà Anh Chiến đến hết mùa giải, sau khi “vua áo đen” này mắc sai lầm nghiêm trọng trong trận đấu giữa Thanh Hóa và SLNA ở vòng 9 V-League. Tuy nhiên, sau khi xem lại băng ghi hình khá kỹ lưỡng, trên cơ sở công văn kiến nghị từ CLB SLNA cũng như VPF, Ban Trọng tài đã quyết định treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến khỏi các giải bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Trọng tài Hà Anh Chiến bị treo còi vĩnh viễn - 1

Trọng tài Hà Anh Chiến (giữa)

Đây là một án treo còi rất nặng dành cho trọng tài Anh Chiến, trở thành án điểm trong giới trọng tài nhiều năm trở lại đây. Việc loại trọng tài người Hà Nội ra khỏi đời sống bóng đá đỉnh cao cũng không được các thành viên của Ban trọng tài giải thích một cách cụ thể là theo điều lệ, luật nào, bởi theo quy định những sai sót tương tự như vậy các trọng tài thường (có tiền lệ) chỉ bị treo còi từ 3-5 trận.

Việc trọng tài Hà Anh Chiến bị treo còi vĩnh viễn khiến SLNA có thể “thỏa lòng mong đợi” bởi đội bóng này trước đó có công văn đề nghị không sử dụng vua áo đen này mãi mãi về sau, tức là cấm cầm còi vô thời hạn. Đây cũng là mức án rất nghiêm khắc phần nào cho thấy sự cầu thị của Ban Trọng tài.

Tuy nhiên, đằng sau quyết địnhh liên quan tới trọng tài Hà Anh Chiến, người ta thấy Ban Trọng tài hành động một cách kỳ lạ. Thường thì Ban hay hay bênh vực người nhà, có xử cũng chỉ giơ cao đánh khẽ. Nhưng dường như việc xử trọng tài Chiến là có mục đích làm xoa dịu dư luận, khi mà từ Tổng cục TDTT đến VFF, dư luận và báo chí đều lên tiếng mạnh mẽ liên quan đến công tác trọng tài tại V-League vừa qua.

Nhiều người cho rằng trọng tài Hà Anh Chiến chỉ là “con tốt thí”, chứ không phải là bản chất. Bản thân trọng tài Anh Chiến cũng cân nhắc giải nghệ, nhưng có lẽ ông không thể ngờ mình lại nhận một kết cục bi đát như vậy.

Một HLV tại V-League thừa nhận án phạt dành cho vua áo đen người Hà Nội là quá nặng. Nếu Ban TTrọng tài treo còi đến hết mùa giải cũng là hình thức kỷ luật đủ tính răn đe, không nên làm quá như vậy.

Trong khi đó, một trọng tài (xin giấu tên) cho rằng quyết định “trảm” của Ban trọng tài với ông Hà Anh Chiến sẽ gây tâm lý hoang mang với giới trọng tài trong nước, bởi họ nếu mắc sai lầm tương tự, sự nghiệp coi như tiêu tan, trong khi những sai lầm trong bóng đá vốn khó tránh khỏi.

Video những vấn đề xung quanh quyết định của trọng tài (Bản quyền VTV):

Theo Thiên Anh (Khám phá)
Bóng đá - Trọng tài tai tiếng bắt cả chung kết C1 và FA Cup Trọng tài tai tiếng bắt cả chung kết C1 và FA Cup
Trọng tài Mark Clattenburg bắt chính cả chung kết Champions League và FA Cup.
Bóng đá - VFF treo còi vĩnh viễn trọng tài Chiến VFF treo còi vĩnh viễn trọng tài Chiến
Ban Trọng tài VFF tối 11-5 đã treo còi vĩnh viễn "vua áo đen" người Hà Nội.
Bóng đá - Nỗi đau ‘còi méo’ Nỗi đau ‘còi méo’
Đã từng có trọng tài thân bại danh liệt vì biết “méo” mà không thể làm khác…
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang