SỐC: Qatar sắp bị tước quyền đăng cai World Cup 2022

Chủ Nhật, ngày 07/06/2015 10:12 AM (GMT+7)

Một nữ thành viên của Ủy ban vận động World Cup 2022 cho Qatar đã đứng ra làm nhân chứng cho FBI khiến quyền đăng cai của nước này bị đe dọa

Đón đọc video hot, Lịch thi đấu bóng đá hôm nay mới nhất, cuộc đua rực lửa của Manchester United và các đại gia giải ngoại hạng Anh, bóng đá Tây Ban Nha, Champions League…

Qatar có thể sẽ bị tước quyền đăng cai World Cup 2022 trong bối cảnh FIFA rối loạn vì scandal tham nhũng, bởi vì một trong những thành viên của nhóm vận động đăng cai nước này đã trở thành nhân chứng của Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI.

Phaedra Almajid cho biết cô đã thu thập đủ chứng cứ và cung cấp chúng cho FBI. Sức nặng của những chứng cứ này là rất lớn đủ để buộc Qatar phải bẽ mặt với thế giới về cái cách mà họ giành được quyền đăng cai World Cup 2022, khiến FIFA sẽ phải xem xét có nên tiếp tục cho đất nước Trung Đông chuẩn bị Cúp bóng đá thế giới nữa hay không.

SỐC: Qatar sắp bị tước quyền đăng cai World Cup 2022 - 1

Nhân chứng Phaedra Almajid nắm được nhiều bí mật liên quan tới quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar

Cô Almajid làm việc cho ủy ban vận động World Cup 2022 của Qatar cho tới đầu năm 2010, khi cô bắt đầu chuyển hẳn sang định cư ở Mỹ và bắt đầu hợp tác với FBI. Cô cho biết FBI đã có đầy đủ mọi chứng cứ khi họ quyết định phát lệnh bắt giữ với 14 quan chức của FIFA, những nỗ lực giữ mặt của tổ chức bóng đá tối cao này sẽ chỉ là vô ích.

Lý do khiến cô Almajid hợp tác với FBI là bởi cô vô cùng bất bình trước những điều bất công xảy ra trong thời gian Qatar chuẩn bị cho World Cup. Một trong những câu chuyện đó là cái chết của 13 đứa trẻ trong một nhà trẻ tại thành phố Doha năm 2012, trong đó có một cặp sinh ba 2 tuổi là con của Martin & Jane Weekes, hai người bạn đến từ New Zealand của cô Almajid.

Cô Almajid cho biết vụ cháy này bị nghi ngờ là nhằm thủ tiêu hai người bạn của cô, những người đã đưa tin về tình trạng công nhân bị thiệt mạng trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ World Cup. Cô càng tức giận hơn khi một thành viên của Hoàng gia Qatar, Sheikh Ali Bin Jasim Bin Al Thani, là người sở hữu nhà trẻ này và đã bị tòa án tuyên phạt 6 năm tù giam vì tội danh giết người không chủ đích. Thế nhưng Al Thani đã không một ngày phải ngồi tù và thậm chí còn được bổ nhiệm làm đại sứ Qatar tại Bỉ.

SỐC: Qatar sắp bị tước quyền đăng cai World Cup 2022 - 2

Sepp Blatter trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar năm 2022

Almajid đã được FBI bảo vệ trong nhiều năm nay vì cô lo sợ rằng hành động của mình sẽ khiến một số kẻ cực đoan tìm cách ám hại. “Không chỉ vì tôi có thể khiến họ mất World Cup, mà còn vì tôi là một người phụ nữ Hồi giáo”, cô nói. Cô có hai con nhỏ, một trong số đó bị tàn tật.

Trong quá trình hợp tác với FBI, Almajid hy vọng rằng những chứng cứ của mình sẽ được FIFA tiếp nhận để điều tra cũng như giữ thân phận nặc danh của cô. Thế nhưng khi một quan chức FIFA công bố một bản báo cáo trong đó có tên của cô, Almajid biết rằng FIFA không muốn cô lật tẩy hoạt động mờ ám giữa họ và Qatar. “Tôi thật ngu ngốc khi nghĩ rằng FIFA sẽ tìm cách sửa chữa những sai lầm của mình. Họ sợ sự thật bị bóc mẽ ra ngoài”.

Theo Hoàng Quân (Tổng hợp từ DailyMail) (Khám phá)
Tin bên lề bóng đá - Cải tổ FIFA - cuộc chiến quyền lực Cải tổ FIFA - cuộc chiến quyền lực
Việc Sepp Blatter từ chức có nguyên nhân sâu xa từ vô số vụ tham nhũng.
Bóng đá - Blatter sẽ 'theo chân' bảy quan chức FIFA bị FBI bắt? Blatter sẽ 'theo chân' bảy quan chức FIFA bị FBI bắt?
Blatter bị ví von “Ông trùm mafia chạy trốn như kẻ ăn cắp”.
Tin bên lề bóng đá - FIFA hối lộ Ireland 5 triệu euro để Pháp dự World Cup FIFA hối lộ Ireland 5 triệu euro để Pháp dự World Cup
FIFA đã dùng 5 triệu euro để “bịt miệng” Ireland ở scandal vòng loại World Cup.
Bóng đá - Copa America 2016 ảnh hưởng nặng từ scandal của FIFA Copa America 2016 ảnh hưởng nặng từ scandal của FIFA
Copa America 2016 có khả năng bị hoãn sau scandal tham nhũng của FIFA.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang