Sir Alex đòi bỏ đá hiệp phụ, vào luôn loạt 11m

Thứ Năm, ngày 01/09/2016 16:03 PM (GMT+7)

Tại cuộc họp giữa các HLV hàng đầu của bóng đá châu Âu, Sir Alex Ferguson đã bày tỏ quan điểm hiệp phụ không nên được tiếp tục sử dụng.

Cuộc gặp giữa các HLV hàng đầu châu Âu diễn ra tại Nyon do UEFA chủ trì tưởng như chỉ đơn thuần là một cuộc hội ngộ vui vẻ giữa các cố nhân với nhau. Zinedine Zidane, Carlo Ancelotti, Rafael Benitez và Jose Mourinho cùng gặp lại nhau, Arsene Wenger, Luis Enrique và Unai Emery cũng dự khán. Nhưng nhân vật trung tâm của cuộc gặp là HLV huyền thoại đã về hưu Sir Alex Ferguson.

Sir Alex đòi bỏ đá hiệp phụ, vào luôn loạt 11m - 1

HLV Sir Alex Ferguson (phải) đề xuất UEFA hủy bỏ hiệp phụ

Cựu HLV của Manchester United được xem là thủ lĩnh của nhóm các chiến lược gia hàng đầu này và ông ảnh hưởng nhiều tới cuộc thảo luận về chiến thuật và thực trạng của bóng đá châu Âu hiện nay. Với tư cách là đại sứ của UEFA về công tác huấn luyện, ông đã đưa ra một số bình luận rất đáng chú ý, và một trong số đó là đề xuất bỏ 30 phút đá hiệp phụ.

Theo lời Sir Alex, ông không bằng lòng với việc chứng kiến các cầu thủ đi bộ trên sân trong tình trạng kiệt sức khi trận đấu bước vào hiệp phụ, và rằng 30 phút hiệp phụ hiếm khi phân thắng bại một trận đấu. Fergie đánh giá việc bảo vệ sức lực của các cầu thủ và giữ vẻ đẹp của trận đấu nên được đề cao hơn là cố tìm cho ra một người chiến thắng trong thời gian thi đấu tăng thêm.

“Mỗi khi tiếng còi mãn cuộc cất lên sau 90 phút, tôi luôn có cảm giác rằng trận đấu sẽ đi vào loạt sút luân lưu. Như các vị đã thấy ở trận chung kết Champions League vừa qua, các cầu thủ đi bộ trên sân và điều tất yếu là cũng phải đá luân lưu”, Sir Alex nêu quan điểm của mình.

Giám đốc kỹ thuật của UEFA là ông Ioan Lupescu đồng tình với quan điểm của Sir Alex, nói thêm: “Một số HLV nói với tôi rằng các trận đấu nên đi thẳng vào loạt luân lưu, bởi đá hiệp phụ sẽ chỉ càng tăng lợi thế cho các đội nhỏ phòng thủ chặt chẽ hơn. Một điều chúng ta thấy rõ là các cầu thủ ngày nay chơi quá nhiều trận đấu khiến chúng ta phải thắc mắc liệu hiệp phụ có còn cần thiết nữa không”.

Sir Alex đòi bỏ đá hiệp phụ, vào luôn loạt 11m - 2

Nhiều HLV bày tỏ sự đồng tình về việc xóa bỏ hiệp phụ

Từ đây, cuộc họp bắt đầu đi vào tham vấn ý kiến của từng người tham dự. Một số người đã đề cập tới Copa Libertadores, giải tranh chức vô địch Nam Mỹ ở cấp CLB, rằng giải đấu này không dùng hiệp phụ trong các trận đấu knock-out có tổng tỷ số hòa sau 2 lượt trận (nếu không phân định được qua luật bàn thắng sân khách), ngoại trừ trận chung kết.

Bên cạnh chủ đề hiệp phụ & loạt luân lưu, các HLV tham dự còn tổng kết về chiến thuật của kỳ Euro 2016. Chỉ 31% số trận đấu có đội thắng là đội kiểm soát bóng nhiều hơn, trong khi 11/15 trận knock-out có đội thắng là đội cầm bóng ít hơn.

Số bàn thắng từ các pha phản công có sự sụt giảm so với các giải đấu trước, trong khi đó 30% số bàn thắng là đến từ bóng chết, 18% tổng số bàn thắng được ghi bởi các cầu thủ dự bị. Theo thống kê của UEFA, các quả tạt và căng ngang mang lại 42% số bàn thắng từ các tình huống bóng sống.

Theo Q.D (Tổng hợp Marca) (Khám Phá)
Bóng đá - Pháp gặp Đức: Chủ nhà sẽ tấn công, báo chí đòi bỏ hiệp phụ Pháp gặp Đức: Chủ nhà sẽ tấn công, báo chí đòi bỏ hiệp phụ
Pháp sẽ vào trận với tư tưởng tấn công và ghi bàn dù Đức là đối thủ rất mạnh.
Bóng đá - Euro 2016: Có thể đá luân lưu ngay từ vòng bảng Euro 2016: Có thể đá luân lưu ngay từ vòng bảng
Ngay từ vòng bảng Euro 2016 khán giả có thể được chứng kiến các loạt sút 11m.
Bóng đá - Ronaldo lần đầu tiên "có duyên" trong loạt luân lưu Ronaldo lần đầu tiên "có duyên" trong loạt luân lưu
Ronaldo cuối cùng cũng đã hết "vô duyên" trong các loạt luân lưu cấp độ CLB.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang