Siêu cò và góc khuất: Vì Ronaldo, Pogba cần "bố nuôi" (P1)

Thứ Ba, ngày 15/11/2016 14:00 PM (GMT+7)

Trong thế giới bóng đá, các "siêu cò" bị nhìn với ánh mắt nghi ngại. Nhưng với các cầu thủ như Ronaldo hay Pogba, họ là những người bạn đắc lực, thậm chí những ông bố tinh thần.

Thế giới bóng đá ngày nay không thể thiếu sự hiện diện của những nhà môi giới bóng đá, những siêu cò mà quyền lực thực sự còn lớn hơn cả những cầu thủ, những HLV hàng đầu. Hãy cùng tìm hiểu thêm về hoạt động ẩn sau thế giới của những siêu cò, qua loạt bài "Siêu cò và góc khuất đen tối" bắt đầu từ ngày 15/11!

Khi Paul Pogba được MU mua với giá 89 triệu bảng, nhiều người đã nhíu mày. 89 triệu bảng cho một cầu thủ trẻ chưa danh vọng, trong đó 20 triệu bảng chỉ cho người môi giới Mino Raiola?

Siêu cò và góc khuất: Vì Ronaldo, Pogba cần "bố nuôi" (P1) - 1

Paul Pogba

Những người như Mino Raiola được xem là ví dụ về những gì lệch lạc về bóng đá ngày nay. Những vụ chuyển nhượng “trên trời”, những mức lương ngất ngưởng. Những người môi giới này được việc ra sao mà lại được hưởng “hoa hồng” từ các thương vụ? Tại sao các cầu thủ không tự đàm phán hợp đồng cho mình?

Giúp nhau làm giàu

Các cầu thủ có thể tự đàm phán hợp đồng, nhưng trường hợp đó rất hiếm. Đa số các cầu thủ bóng đá có gia cảnh khó khăn, nhiều người bỏ học từ sớm và không có những hiểu biết cần thiết về các điều khoản trong hợp đồng lao động.

Những người môi giới không chỉ có mối quan hệ với các CLB mà còn nắm luật, chưa kể họ có sự hiểu biết về xu thế thị trường cầu thủ lẫn giá trị của các thân chủ mà mình đại diện. Quan trọng không kém: Họ có thời gian trả lời điện thoại, các cầu thủ còn phải tập luyện và sinh hoạt.

Siêu cò và góc khuất: Vì Ronaldo, Pogba cần "bố nuôi" (P1) - 2

Pogba và Raiola đã bên nhau trong thời gian dài

Nhiều cầu thủ không tự ý thức được giá trị của mình trên thị trường chuyển nhượng đang ở mức nào và mình có thể đòi hỏi tiền lương bao nhiêu từ các CLB nên dễ bị ép giá. Nhưng đó lại là những thông tin mà người môi giới nắm trong lòng bàn tay.

Pogba có đáng giá 89 triệu bảng, có xứng đáng mức lương 290.000 bảng/tuần? Tùy vào cách nhìn mỗi người, còn Raiola được thuê để giúp Pogba chuyển CLB và kiếm càng nhiều tiền càng tốt, ai chẳng muốn làm giàu nhờ đá bóng? Nếu 89 triệu bảng là một khoản đầu tư sai lầm, đó là vì các quan chức MU ngu ngốc, không phải lỗi của Raiola.

Người ta hay nhìn vào các cầu thủ hàng đầu để nói rằng các “cò” luôn đòi hỏi quá đáng cho thân chủ của mình. Thực tế không đúng: Họ cũng đồng thời chấn chỉnh lại kỳ vọng của thân chủ nếu anh ta nghĩ mình cao giá hơn thực tế. Người môi giới tất yếu sẽ có bất đồng với các quan chức CLB vì đòi hỏi của cầu thủ, nhưng các “cò” không dại gì gây xung đột để rồi ảnh hưởng tới khả năng hoàn tất các vụ mua bán trong tương lai.

Những “ông bố nuôi”

Bởi gia cảnh khó khăn và thiếu các kỹ năng cần thiết, các cầu thủ không thể sống thiếu các “cò”, và những người như Mino Raiola đôi lúc được xem là “bố nuôi” của những cầu thủ như Pogba, Ibrahimovic.

Sự nghiệp cầu thủ hiếm khi kéo dài hơn 15 năm, họ cần người môi giới hoạch định con đường của mình. Người môi giới sẽ quản lý tài chính, xây dựng thương hiệu cầu thủ, giúp thân chủ tránh khỏi những cạm bẫy như rượu chè & cờ bạc, v.v… 

Mino Raiola có xứng đáng với phí môi giới 20 triệu bảng từ vụ Pogba? Có. Raiola đã gần 10 năm qua gắn bó với Paul Pogba, ông là người giúp Pogba tới Juventus để anh tỏa sáng thay vì bám trụ lại MU với cơ hội ít ỏi trước mắt. Gần 10 năm bên cạnh, giúp đỡ Pogba và gia đình là gần 10 năm Raiola luôn phải theo thân chủ của mình, ít thời gian chăm lo gia đình và lên giường ngủ vào lúc 3 giờ sáng. 

Cristiano Ronaldo đến MU vào năm 2003 với Jorge Mendes là người đại diện. Mendes như một ông bố nuôi với Ronaldo khi ông bố đẻ nghiện rượu của anh mất vào năm 2005 và có những ký ức không mấy đẹp đẽ với con trai mình. Không chỉ làm giàu từ tiền lương đá bóng, Ronaldo giờ đang đầu tư vào lĩnh vực khách sạn với đội ngũ trợ giúp là nhân viên của Gestifute, công ty do Mendes lập ra.

Siêu cò và góc khuất: Vì Ronaldo, Pogba cần "bố nuôi" (P1) - 3

Ronaldo mừng kỷ lục ghi bàn cho Real Madrid cùng mẹ, con trai và Jorge Mendes

Một số cầu thủ không có tham vọng dấn thân vào các lĩnh vực khác hay chọn người trong gia đình là người môi giới để đơn giản hóa vấn đề quản lý. Điều đó có thể gây ra sai lầm, lớn nhất là trường hợp của Lionel Messi. Cha của anh, ông Jorge Messi, là bị cáo trong vụ án trốn thuế xét xử mùa hè năm nay do giấu số tiền bản quyền hình ảnh của Messi vào các tài khoản bí mật.

Liệu Messi có vướng vào rắc rối pháp lý không đáng có này nếu như anh được một người đại diện uy tín giúp đỡ? Hẳn là vậy, Messi sẽ giữ được hình ảnh đẹp trong mắt công chúng và sẽ không phải hầu tòa lẫn mất một khoản tiền đáng kể vì vụ kiện này.

Top 10 vụ chuyển nhượng kỷ lục trong lịch sử bóng đá

1. Paul Pogba (Juventus đến MU - 2016): 89,25 triệu bảng.

2. Gareth Bale (Tottenham đến Real Madrid - 2013): 85,85 triệu bảng.

3. Cristiano Ronaldo (MU đến Real Madrid - 2009): 79,90 triệu bảng.

4. Zinedine Zidane (Juventus đến Real Madrid - 2001): 62,48 triệu bảng.

5. Luis Figo (Barcelona đến Real Madrid - 2000): 51 triệu bảng.

6. Christian Vieri (Atletico Madrid đến Inter Milan - 1999): 38,25 triệu bảng.

7. Denilson (Sao Paulo đến Real Betis - 1998): 26,78 triệu bảng.

8. Ronaldo (Barcelona đến Inter Milan - 1997): 23,80 triệu bảng.

9. Alan Shearer (Blackburn Rovers đến Newcastle United - 1996): 17,85 triệu bảng.

10. Gianluca Vialli (Sampdoria đến Juventus - 1992): 14,03 triệu bảng.

Các siêu cò với kỹ năng đàm phán thượng hạng luôn biết cách vòi vĩnh để bằng mọi cách giúp thân chủ moi tiền của CLB, như trường hợp của Wayne Rooney với MU. Hãy đón xem kỳ 2 vào 14h ngày 16/11!

Theo Q.D (Khám Phá)
Bóng đá - Messi: Cánh én không thể mang mùa xuân về Argentina Messi: Cánh én không thể mang mùa xuân về Argentina
Messi đang gặp nhiều yếu tố cản bước anh thành công ở ĐT Argentina.
Bóng đá - Cầu thủ xuất sắc nhất 2016: Ronaldo số 1, Messi thứ 4 Cầu thủ xuất sắc nhất 2016: Ronaldo số 1, Messi thứ 4
Ronaldo được bầu xuất sắc nhất năm 2016 trong khi Messi rơi khỏi top 3.
Bóng đá - 6 hợp đồng hay nhất NHA: Không có Pogba 89 triệu bảng 6 hợp đồng hay nhất NHA: Không có Pogba 89 triệu bảng
Pogba không có mặt trong những tân binh gây ấn tượng hồi đầu mùa NHA.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Cristiano Ronaldo
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang