Scandal hối lộ FIFA: Platini tố Blatter “gài bẫy”

Thứ Ba, ngày 20/10/2015 00:02 AM (GMT+7)

Chủ tịch UEFA Michel Platini lên tiếng thanh minh và chia sẻ rằng ông đã bị hãm hại bởi một âm mưu do người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới bày ra.

Tham vọng đua tranh vào ghế Chủ tịch FIFA thay Blatter của Platini đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi ông bị dính vào cáo buộc “ăn tiền” của vị quan chức người Thụy Sĩ.

Như đã biết, cả Blatter lẫn Platini đã bị Ủy ban đạo đức của FIFA tạm thời treo quyền Chủ tịch của mình trong 90 ngày sau khi Tổng công tố Thụy Sĩ Michael Lauber mở cuộc điều tra hình sự với các cáo buộc Blatter đã bán dưới giá bản quyền phát sóng World Cup cho một cựu quan chức FIFA nay đã mất ghế vì tham nhũng Jack Warner vào năm 2006, cũng như khoản “tiền thù lao” trị giá 1,35 triệu bảng cho Platini năm 2011. Blatter và Platini đều nói họ không làm gì sai.

Khoản tiền nói trên được trả cho một hợp đồng của Platini với FIFA suốt từ những năm 1999-2002 làm tư vấn cho Blatter. Khoản tiền được chi năm 2011, chỉ vài tháng trước khi “ông trùm quyền lực” 79 tuổi người Thụy Sĩ trúng cử nhiệm kỳ chủ tịch FIFA thứ tư.

Scandal hối lộ FIFA: Platini tố Blatter “gài bẫy” - 1

Platini đang có nguy cơ thất bại nặng nề trong cuộc đua tới chức Chủ tịch FIFA thay Blatter

Ngoài Blatter và Platini, Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke bị điều tra trong một vụ scandal khác liên quan tới việc bán vé xem World Cup cũng bị “treo ghế” trong 90 ngày. 

Mới đây, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Le Monde (Pháp), Platini đã chia sẻ rằng mình cảm thấy rất xấu hổ khi bị đình chỉ công tác 3 tháng và ví chuyện đó như việc ông bị đẩy xuống bùn đen, nhưng cựu danh thủ người Pháp chia sẻ rằng ông đang cố làm tất cả những gì có thể để đòi lại sự công bằng của mình:

“Tôi đã bị đình chỉ công tác trong 3 tháng, nhưng điều tồi tệ nhất với tôi là cái nhìn từ phía những người khác. Tôi cảm thấy hổ thẹn giống như việc mình bị ngã xuống một đống bùn lầy vậy. Tuy nhiên, luật sư của tôi đang theo dõi các thủ tục FIFA và chúng tôi sẵn sàng đưa việc này ra Tòa án Trọng tài Thể thao nếu cần thiết.” – Platini nói.

Chủ tịch UEFA cũng chia sẻ lí do năm 2011 ông mới nhận được 1,35 triệu tiền thù lao sau khi làm cố vấn kỹ thuật cho Blatter giai đoạn 1999-2002:

“Câu chuyện có vẻ ngạc nhiên, nhưng thực tế là như vậy. Năm 1998, tôi là Chủ tịch của Ủy ban tổ chức World Cup (tại Pháp) và một vị Chủ tịch FIFA mới sắp được bầu.

Khi đó, tôi đang ở Singapore và Blatter nói muốn gặp tôi trong phòng riêng của ông ấy. Ông ấy ngay lập tức hỏi tôi rằng có muốn làm trợ lý cho ông ta nếu ông ta trở thành người kế nhiệm (Joao) Havelange trở thành Chủ tịch FIFA không. Ông ta chỉ vào tôi và nói: “Blatter và Platini, Chủ tịch và Tổng thư ký, đó là một giải pháp rất thông minh”.

“Tôi nói mình muốn làm cố vấn cho ông ấy về bóng đá và đã được chấp thuận. Ông ấy hỏi: “Vậy anh muốn được trả công bao nhiêu?” Tôi trả lời: “Một triệu”. Ông ấy lại hỏi: “Đó là những gì anh muốn à? Thế anh muốn trả theo đồng nào? Rúp hay đô-la?” Tại thời điểm đó chưa có đồng euro. Và cuối cùng ông ấy đã trả lời: “OK. Một triệu franc Thụy Sĩ mỗi năm.” – Platini tiết lộ.

Scandal hối lộ FIFA: Platini tố Blatter “gài bẫy” - 2

Platini và Blatter bằng mặt mà không bằng lòng nhau

Cựu danh thủ người Pháp cũng bày tỏ quan điểm của mình khi cho rằng ông đã bị Sepp Blatter “gài bẫy” để hạ uy tín và hủy hoại sự nghiệp chính trị của mình nhưng ông vẫn giữ thái độ tôn trọng người đàn ông quyền lực này:

“Tôi rất ngưỡng mộ sự nghiệp chính trị của ông ấy. Ông ấy có nhiều nét duyên dáng và tôi có thể nói rằng, bằng cách nào đó, tôi như bị ông ta bỏ bùa mê.

Ngay cả khi ông ấy muốn “giết” tôi về mặt chính trị, tôi vẫn dành sự trân trọng đến ông ấy vì những kỉ niệm mà chúng tôi đã có khi làm việc cùng nhau.”

Thời hạn 3 tháng mà Ủy ban đạo đức FIFA đình chỉ công tác với Blatter và Platini có thể tăng thêm 45 ngày – chỉ cách cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA mới 6 ngày (26/2/2016) nếu xuất hiện thêm tình tiết mới bất lợi cho những vị quan chức đứng đầu bóng đá thế giới và châu Âu này.

Tuy nhiên, Platini vẫn rất tự tin khi cho rằng chỉ có mình mới có khả năng biến FIFA thực sự trở thành “ngôi nhà của bóng đá thế giới”.

Theo Đăng Đức (Khám phá)
Bóng đá - Hoãn bầu cử FIFA để giải cứu Platini? Hoãn bầu cử FIFA để giải cứu Platini?
FIFA bất đắc dĩ phải hoãn bầu cử chủ tịch vô thời hạn.
Bóng đá - Lạm quyền và tham ô, Sepp Blatter sắp hầu tòa Lạm quyền và tham ô, Sepp Blatter sắp hầu tòa
Bộ Tư pháp Thụy Sĩ vừa thông báo quyết định điều tra hình sự Sepp Blatter.
Tin bên lề bóng đá - Blatter là kẻ "ăn thịt người", Maradona quyết thắng cử FIFA Blatter là kẻ "ăn thịt người", Maradona quyết thắng cử FIFA
Các ứng viên khác đang đua tranh quyết liệt cho chiếc ghế chủ tịch FIFA.
Bóng đá Đức - Tin HOT tối 29/7: Platini ứng cử chủ tịch FIFA Tin HOT tối 29/7: Platini ứng cử chủ tịch FIFA
Bản tin cập nhật tối 29/7: Michael Platini tự ứng cử vào vị trí chủ tịch FIFA.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang