Sắp “trảm” Trưởng Ban trọng tài: VFF có dám xử đến cùng

Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 11:11 AM (GMT+7)

Quyết định đề xuất đình chỉ chức vụ đối với Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi của Thường trực VFF khiến không ít người trong giới phải bất ngờ. Ông Mùi dự kiến bị “trảm” để cứu ai?

Đây không phải lần đầu tiên ông Nguyễn Văn Mùi bị VFF đề xuất “lật” khỏi chiếc ghế quyền lực nhất trong giới trọng tài. Năm 2012, sau khi thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), ông Mùi khi đó là Chủ tịch Hội đồng Trọng tài cũng đã từng bị VFF cho thôi chức. Quyết định được đưa ra sau những tuyên bố mạnh mẽ của bầu Kiên, và cái “bật đèn xanh” của Phó chủ tịch Lê Hùng Dung, nay là đương kim Chủ tịch VFF.

Sắp “trảm” Trưởng Ban trọng tài: VFF có dám xử đến cùng - 1

Ông Mùi dự kiến bị “trảm” để cứu ai?

Quá trình làm việc về sau, không thể lựa chọn phương án nào tốt hơn, VFF tiếp tục mời lại ông Mùi. Hội đồng trọng tài lúc này đã được chuyển thành Ban Trọng tài, thuộc VFF. Nhiều người vì vậy tin rằng, với quyết định lần này của VFF, thực chất mới chỉ được thông qua quanh nội bộ vài thành viên trong Thường trực, ông Nguyễn Văn Mùi sẽ “đi” hẳn.

Tuy nhiên, có quá nhiều điểm bất thường trong quyết định “trảm” ông Mùi do VFF đưa ra, khiến cả người trong và ngoài cuộc đều bất ngờ.

Đầu tiên là thời điểm. Việc đình chỉ nhiệm vụ Trưởng ban Trọng tài của ông Mùi diễn ra khi V-League đã bước vào giai đoạn cuối. Giải chỉ còn 8 vòng đấu, và với việc Trưởng ban Trọng tài bị cho nghỉ, không thể cho rằng V-League 2016 đã cán đích an toàn.

Quyết định trên chắc chắn sẽ gây xáo trộn, tạo hiệu ứng tâm lý xấu đối với giới trọng tài, những người đang chịu áp lực vô cùng lớn trước mỗi vòng đấu. Một sai sót nhỏ lúc này cũng có thể bị quy chụp, nâng cao quan điểm để “ra tay”.

Cách VFF “trảm” ông Mùi càng khiến người khác phải bất ngờ. Ngày 3/8, Thường trực VFF đã nhóm họp rất bí mật tại Tp Hồ Chí Minh trước khi đưa ra quyết định trên. Trong khi bản thân ông Nguyễn Văn Mùi chưa được thông báo, một khâu cần thiết phải thực hiện, ít nhất ở góc độ con người, thì tin tức đã loang ra ngoài.

Sắp “trảm” Trưởng Ban trọng tài: VFF có dám xử đến cùng - 2

 Sẽ là không sòng phẳng nếu quy hết mọi trách nhiệm lên đầu ông Nguyễn Văn Mùi.

Cần nhớ, đây là quyết định chỉ gói gọn trong nội bộ Thường trực VFF (gồm 5 người) và ngay cả một thành viên Thường trực VFF là ông Phó Chủ tịch Phụ trách truyền thông khi được hỏi đến cũng không rõ có chuyện đó hay không! Cho đến sáng 4/8, ông Nguyễn Văn Mũi vẫn còn ngơ ngác trước thông tin mình bị “trảm”. Một công việc quan trọng, tác động đến cả giải đấu nhưng lại được đưa ra theo một cách khiến người ta băn khoăn về quy trình làm việc.

“Tôi không hiểu có phải đây là cách để người ta đánh động, thăm dò dư luận hay không. Cá nhân vì chưa được thông báo chính thức nên xin phép không bình luận. Tuy nhiên, dù làm việc gì thì với một tổ chức, người ta cũng cần thực hiện đúng quy định. Vị trí của tôi không phải do Thường trực VFF bầu ra”, ông Mùi cho biết.

V-League đang xảy ra quá nhiều sự cố, trong đó nổi cộm là sai sót của các trọng tài. Nhưng sẽ là không sòng phẳng nếu quy hết mọi trách nhiệm lên đầu ông Nguyễn Văn Mùi.

Người trong cuộc biết rằng việc nâng cao chất lượng trọng tài, tổ chức tập huấn cho các trọng tài trẻ….không phải một tay Ban trọng tài thực hiện. Việc phê duyệt danh sách trọng tài cả giải đấu, mỗi vòng đấu cũng phải thông qua rất nhiều khâu, nhiều người duyệt, và giờ ông Mùi có thể dự kiến lại là người hứng hậu quả do những sai sót của trọng tài ở V-League 2016.

Trọng tài chỉ là một phần của cuộc chơi, vốn được tạo ảnh hưởng bởi các quan chức VFF và VPF. Trọng tài sai, không thể nói rằng không có 1 phần trách nhiệm của Trưởng BTC giải, lãnh đạo VPF, VFF…., những người thậm chí có thể đứng trên cả ông Nguyễn Văn Mùi.

Không phải ngẫu nhiên, nhiều người tin rằng việc đình chỉ chức vụ của ông Trưởng ban Trọng tài chỉ là cách để VFF “cứu” những nhân vật cao cấp hơn trong bộ máy điều hành bóng đá, và đáng nhẽ cần phải chịu trách nhiệm lớn hơn trong cả bộ máy từ trên xuống dưới.

“Trảm” ông Mùi, nhưng V-League liệu có đảm bảo được nâng cao về chất, minh bạch về quy trình tổ chức hay vẫn tiếp tục “ám mùi” như trước, có dám xử lý đến cùng các vấn đề nhức nhối cùng bóng đá Việt Nam, đây là vấn đề VFF và VPF cần phải đối diện và trả lời. 

Theo Trường Phong (Khám phá)
Bóng đá - VFF định đình chỉ "sếp trọng tài": Thay ông Mùi có tốt hơn? VFF định đình chỉ "sếp trọng tài": Thay ông Mùi có tốt hơn?
HLV 1 số đội bóng nhanh chóng có phản hồi về việc đình chỉ công tác của ông Mùi.
Bóng đá - VFF “trảm” Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi VFF “trảm” Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi
LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ với ông Nguyễn Văn Mùi.
Bóng đá - Trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng bị “treo còi” hết giải Trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng bị “treo còi” hết giải
Trọng tài Phùng Đình Dũng sẽ không làm nhiệm vụ giai đoạn còn lại của V-League.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang