Ronaldo cũng “trốn” thuế, nhưng "khôn" hơn Messi

Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 05:22 AM (GMT+7)

Cristiano Ronaldo và các cầu thủ Real Madrid cũng có cách để né không đóng thuế, nhưng điều gì khiến họ ít bị phát hiện và xử như những Messi, Neymar của Barcelona?

Toàn sao Barca “dính đòn”

Một loạt cầu thủ Barcelona đã bị “sờ gáy” bởi Cục thuế vụ Tây Ban Nha. Sau Lionel Messi và Javier Mascherano, giờ đến lượt Neymar và cả cựu tiền đạo Samuel Eto’o cũng đối mặt án tù giam. Chưa kể những Adriano, Dani Alves và Gabriel Milito đều đã phải giải trình về thuế trước tòa án TBN.

Ronaldo cũng “trốn” thuế, nhưng "khôn" hơn Messi - 1

Messi và cha hầu tòa

Những vụ án thuế liên tiếp nhằm vào những người có liên quan tới Barcelona khiến người ta không thể không hoài nghi rằng có bàn tay của Real Madrid ở trong chuyện này. Cũng không khó hiểu, Barcelona đại diện cho phong trào ly khai của xứ Catalunya trong khi Real Madrid là bộ mặt của chính quyền trung ương.

Tuy nhiên trong quá khứ những Iker Casillas và Xabi Alonso của Real cũng đều đã bị luật pháp động đến về vấn đề thuế, vụ án của Xabi Alonso hiện đã sắp bước sang năm thứ 3 điều tra. Vậy điều gì khiến các cầu thủ Barca thường xuyên dính scandal thuế đến vậy?

Mọi trường hợp của Messi, Neymar, Mascherano và mới đây là Eto’o đều có điểm chung là bản quyền hình ảnh của họ đều được liên kết với một công ty nước ngoài. Những công ty này có thể là những công ty ma được dựng nên với mục đích đưa tiền của các cầu thủ sang những quốc gia có thuế suất thấp.

Hành động này trên thực tế khá phổ biến trong giới cầu thủ ở Tây Ban Nha, họ khi gia nhập các CLB chuyên nghiệp đều được tiếp cận bởi những cố vấn tài chính với những lời mời kiểu “Có một cách giúp anh đóng thuế ít hơn mà vẫn hợp pháp, anh có quan tâm không?”. Có rất ít người từ chối đề nghị đó, và trong trường hợp của Barcelona dường như các cầu thủ của CLB này đều được tiếp cận bởi chung một (hoặc một nhóm) cố vấn tài chính.

Tránh thuế kiểu Ronaldo

Sẽ có người thắc mắc vì sao các cầu thủ Barcelona lại bị nhiều trong khi cầu thủ Real Madrid lại không mấy ai bị xử. Sự căng thẳng với Catalunya từ chính quyền trung ương Madrid có thể là một lý do, nhưng có lẽ khác biệt lớn nhất nằm ở Jorge Mendes – người đại diện của Cristiano Ronaldo.

Ronaldo cũng “trốn” thuế, nhưng "khôn" hơn Messi - 2

Cristiano Ronaldo

Vào tháng 5/2015, tờ Sport (TBN) tiết lộ Ronaldo đã tránh phải đóng thuế cao từ bản quyền hình ảnh bằng cách giao bản quyền hình ảnh cho công ty Gestifute làm việc với một tập đoàn mang tên Multisports & Image Management đến từ Ireland.

Chiến lược này được gọi là công thức “Hai người Ireland” (Double Irish arrangement). Công ty mẹ Gestifute thực hiện một cam kết chia sẻ chi phí với một công ty A nào đó ở một “thiên đường thuế”, qua đó biến bản quyền hình ảnh của Ronaldo thành tài sản sở hữu của công ty A.

Kế đến Multisports & Image Management (MIM), được công ty A cho phép sử dụng bản quyền hình ảnh của Ronaldo và đổi lại MIM trả phí sử dụng tài sản trí tuệ cho công ty A, còn phần lợi nhuận còn lại MIM chỉ phải chịu thuế suất 12,5% do chính phủ Ireland quy định. Lợi nhuận của công ty mẹ Gestifute được thể hiện ở phí sử dụng bản quyền hình ảnh được MIM trả cho công ty A, và phần lợi nhuận này sẽ được hưởng mức thuế suất rất thấp hay thậm chí bằng 0%.

Chiến thuật “Hai người Ireland” đã tồn tại từ cuối những năm 1980 và phải tới đầu năm 2015 chính phủ Ireland mới ban hành luật mới để xóa bỏ tính hợp pháp của nó, nhưng những tập đoàn đã sử dụng chiến thuật này sẽ có thời gian tới năm 2020 để thay đổi phương thức đóng thuế.

Ronaldo cũng “trốn” thuế, nhưng "khôn" hơn Messi - 3

Jorge Mendes (trái) giúp Ronaldo tránh phải đóng một số tiền thuế lớn

Jorge Mendes đã giúp Ronaldo và nhiều thân chủ khác tránh thuế bởi thủ thuật đó và các cầu thủ Real Madrid đa số được Mendes đại diện hoặc được cố vấn tài chính do mối quan hệ của Mendes với chủ tịch Florentino Perez. Khi Ireland ban hành luật mới vào năm 2015, Ronaldo có động thái bất ngờ là bán bản quyền hình ảnh cho Peter Lim, ông chủ của CLB Valencia, qua đó tránh khỏi những rắc rối pháp lý tương lai.

Trong khi đó hầu hết các cầu thủ Barca đều tìm cách trốn thuế bằng cách tạo các giao dịch ngầm tới các công ty mật nằm ở nhiều quốc gia khác nhau, từ Uruguay hay Brazil cho tới Hungary., mà không thông qua một bên thứ ba. Những giao dịch này là hoàn toàn bất hợp pháp về bản chất và một khi Cục thuế vụ TBN truy ra được dòng tiền, họ chẳng gặp khó khăn trong việc đưa Messi và Neymar ra tòa.

Theo Q.D (Khám Phá)
Bóng đá - Messi khó giành QBV: Trốn thuế và vết thương Argentina Messi khó giành QBV: Trốn thuế và vết thương Argentina
Hiện đang có rất nhiều điều sẽ ngăn cản Messi đến với QBV 2016.
Bóng đá - Ronaldo thuê kiều nữ con gái siêu cò Mendes làm trợ lý Ronaldo thuê kiều nữ con gái siêu cò Mendes làm trợ lý
Mối quan hệ giữa Ronaldo và siêu cò Mendes lại có thêm một bước tiến nữa.
Bóng đá - Nợ thuế Liga: Real, Barca “sạch sẽ”, Atletico “chúa chổm” Nợ thuế Liga: Real, Barca “sạch sẽ”, Atletico “chúa chổm”
Atletico đang thăng hoa ở La Liga dù tài chính chưa thoát cảnh bết bát.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN La liga 2017-2018
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang