Pele và bí ẩn vì sao không tới châu Âu chơi bóng

Thứ Bảy, ngày 27/08/2016 13:21 PM (GMT+7)

Pele là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá, nhưng vì sao ông lại không hề đặt chân tới châu Âu để khoác áo những CLB danh tiếng như Real Madrid hay MU?

Chúng ta đều biết Pele, được xưng tụng là “Vua bóng đá”, 3 lần vô địch World Cup cùng Brazil, ghi hơn 1.000 bàn thắng trong sự nghiệp, và gần đây thường xuyên có những dự đoán sai mỗi khi được báo chí phỏng vấn.

Pele và bí ẩn vì sao không tới châu Âu chơi bóng - 1

Nói đến bóng đá Brazil là nói đến Pele

Pele đã luôn giữ một vị trí to lớn trong lịch sử túc cầu như một trong những đại diện tiêu biểu của bóng đá đẹp, và là cái tên hiện ra ngay trong đầu người xem bóng đá khi nói về đội tuyển Brazil. Nếu nói đến Lionel Messi người ta sẽ nghĩ về Barcelona hoặc Argentina hoặc cả hai, nhưng nói đến Pele là nói về Brazil.

Vì sao một cầu thủ lừng lẫy với tài năng xuất chúng như vậy lại không đến chơi cho một CLB châu Âu trong sự nghiệp? Đó vẫn là vết gợn về sự nghiệp của Pele, rằng ông đã không bước ra khỏi Brazil để tới tỏa sáng cho những đội bóng nổi tiếng nhất ở cựu lục địa, điều mà những hậu bối như Zico, Romario, Ronaldo và Neymar đều đã và đang làm.

Lý do giải thích cho việc Pele không thể rời Brazil để sang châu Âu là bởi ông được xem là “tài sản quốc gia” của chính phủ Brazil, và lời giải thích chỉ đơn giản như vậy. Nhưng câu chuyện thực ra là thế nào?

Chính trị Brazil

Khi “O Rei” (“Nhà vua”) ra mắt CLB Santos vào năm 1956, ông đang sống trong buổi nhiễu nhương của chính trị Brazil. Juscelino Kubitschek vừa mới lên làm tổng thống Brazil sau khi nhà độc tài Getulio Vargas tự vẫn. Brazil dưới thời Vargas là một quốc gia khủng hoảng về kinh tế & chính trị khiến tinh thần của người dân Brazil đang ở mức rất thấp.

Kubitschek lên làm tổng thống với lời tuyên thệ rằng Brazil sẽ phục hồi trở lại trong 5 năm. Là một người cực kỳ lạc quan, Kubitschek tin rằng nền kinh tế Brazil sẽ trở lại theo phương châm tập trung nguồn lực vào các ngành công nghiệp, từ chế tạo xe hơi, đường thủy tới điện năng. 5 năm làm tổng thống, ông giúp Brazil bình ổn lại tình hình chính trị, đời sống người dân được cải thiện và sản lượng công nghiệp nước này tăng 80%.

Pele và bí ẩn vì sao không tới châu Âu chơi bóng - 2

Ảnh chụp Janio Quadros (phải) bên cạnh chủ tịch Cuba Fidel Castro, năm 1961

Không may cho Kubitschek, nợ công tăng lên 297 triệu USD và lạm phát ở Brazil cũng tăng đến 43% trong nhiệm kỳ của ông. Bên cạnh đó, các đảng đối lập và báo giới thường xuyên đưa ra những bằng chứng (sau này được chứng minh là vô căn cứ) cho rằng Kubitschek đã làm giàu túi riêng trong thời gian hoạt động chính trị. Kubitschek, người sau này được xem là “Cha đẻ của nước Brazil hiện đại” và là người xây nên thủ đô Brasilia, thất bại khi tái tranh cử năm 1961.

Người kế nhiệm Janio Quadros tuyên bố hùng hồn rằng mình sẽ “quét sạch tham nhũng ra khỏi đất nước”. Thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, Quadros nhanh chóng trở thành kẻ bị căm ghét số 1 Brazil bởi một loạt chính sách. Nặng nhất trong số đó là quyết định cấm các sòng bài hoạt động, và cấm phụ nữ Brazil mặc bikini ở các bãi biển.

Một tổng thống đi cấm bikini ở một quốc gia đầy những bãi biển và nhờ đó làm giàu bằng ngành du lịch, vị tổng thống này hẳn sẽ không thể sống sót trong văn phòng được lâu.

Theo Q.D (Khám Phá)
Bóng đá - "Vua bóng đá" Pele: Ronaldo bây giờ hay hơn Messi "Vua bóng đá" Pele: Ronaldo bây giờ hay hơn Messi
"Vua bóng đá" Pele tin Ronaldo chứ không phải Messi mới là cầu thủ số 1 vào lúc này.
Bóng đá - Pele: “Neymar không cùng đẳng cấp Messi, Ronaldo” Pele: “Neymar không cùng đẳng cấp Messi, Ronaldo”
Neymar không được Pele đánh giá ngang tầm với Messi hay Ronaldo.
Bóng đá - Vô địch cúp Nhà vua, Messi vượt mặt "Vua" Pele Vô địch cúp Nhà vua, Messi vượt mặt "Vua" Pele
Messi đã lập nên một kỷ lục mới sau khi nâng cao chiếc cúp Nhà Vua.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang