Ông Hải 'lơ' và sự thật mất lòng về U20 Việt Nam

Thứ Năm, ngày 08/06/2017 09:28 AM (GMT+7)

Cách nói của HLV Lê Thuỵ Hải có thể chưa khéo léo, nhưng những nhận xét của ông là xác đáng, ít nhất ở góc độ chuyên môn.

Một số tờ báo mới đây dẫn lời HLV Lê Thuỵ Hải cho rằng, trong số 21 cầu thủ khoác áo U20 Việt Nam dự FIFA World Cup U20 2017 tại Hàn Quốc vừa qua, chỉ 14 cái tên thuộc các CLB đang thi đấu ở V-League.  Trong 14 cầu thủ này, lại chỉ 3 người gồm Hà Đức Chinh (Đà Nẵng), Quang Hải (CLB Hà Nội) và Đình Trọng (Sài Gòn FC) thường xuyên được thi đấu ở đội hình chính.

Ông Hải 'lơ' và sự thật mất lòng về U20 Việt Nam - 1

HLV Lê Thụy Hải

"Thực tế, các cầu thủ còn lại chưa đủ trình độ đá V-League, bởi nếu đủ khả năng, HLV đã không cho ở ngoài"-báo dẫn lời ông Hải phát biểu. Theo HLV Lê Thuỵ Hải thì sau khi trở về từ World Cup U20, nhiều cầu thủ U20 Việt Nam vẫn chưa được CLB sử dụng.

Vì những ý kiến gai góc trên, HLV Lê Thuỵ Hải bị không ít người đánh giá là có ý "chê" hoặc "dìm hàng" cầu thủ U20 Việt Nam. Bằng chứng là ở đợt tập trung ngày 5/6 vừa qua, HLV Hữu Thắng đã gọi tới 7 cầu thủ U20 Việt Nam vào đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho trận đấu với Jordan trong khuôn khổ Vòng loại cuối Asian Cup 2019.

Ông Hải "lơ" có đáng bị trách móc?

Câu trả lời là không, bởi xét đơn thuần ở góc độ chuyên môn, những ý kiến của HLV Lê Thuỵ Hải là xác đáng.

Đầu tiên có thể nhận thấy, dù đã thôi cầm quân, HLV Lê Thuỵ Hải vẫn theo dõi và nắm rất rõ tình hình bóng đá trong nước. Không phải ai cũng "đếm" được chính xác quân số đang thi đấu cho các CLB V-League như ông Hải. Về điểm này, một số chuyên gia bóng đá Việt Nam rất khó theo.

Những nhận xét của HLV Lê Thuỵ Hải vì vậy hoàn toàn dựa theo cơ sở thực tế, cùng với khả năng đánh giá năng lực cầu thủ của một người làm bóng đá chuyên nghiệp, lâu năm.

Thứ nữa theo tìm hiểu, khi quyết định triệu tập các cầu thủ U20 Việt Nam lên tuyển, HLV Hữu Thắng và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng hướng tới mục tiêu giúp các cầu thủ trẻ làm quen với môi trường tập luyện cấp độ cao hơn, được rèn rũa kỹ năng, kinh nghiệm chơi bóng với các "đàn anh". Đây là sự chuẩn bị cho đấu trường SEA Games 29, sân chơi của lứa U22.

Chiếc áo đội tuyển Việt Nam rõ ràng vẫn còn quá rộng đối với các cầu thủ U20. Như chính cảnh báo của HLV Hữu Thắng, việc được triệu tập vào đội tuyển Việt Nam chỉ là bước khởi đầu, và phía trước các cầu thủ U20 sẽ phải hết sức nỗ lực.

HLV Lê Thuỵ Hải vốn nổi tiếng bộc trực và thẳng tính. Các phát biểu của ông vì vậy thường ít khi được trau chuốt cho hợp tai người nghe. Nhưng có câu "thuốc đắng dã tật", rõ ràng những ý kiến đóng góp của chuyên gia người Hà Đông là rất đáng quý, nếu nhìn nhận thuần tuý ở góc độ chuyên môn.

Thế thì, việc gì phải căng thẳng?

U-20 Việt Nam bị loại: Đời không như là mơ

U-20 Việt Nam cần nhìn lại mình là ai để có thể tốt hơn ở lần sau.

Theo Tiểu Phùng (tienphong.vn)
Bóng đá - Bán kết U20 World Cup: "Đại chiến" Italia - Anh Bán kết U20 World Cup: "Đại chiến" Italia - Anh
2 trận bán kết sẽ là những cuộc chiến giữa 2 thế lực châu Âu và Nam Mỹ
Bóng đá - Tứ kết U20 World Cup: Anh, Italia thoát hiểm ngoạn mục Tứ kết U20 World Cup: Anh, Italia thoát hiểm ngoạn mục
Anh và Italia vượt khó để góp mặt ở vòng bán kết U20 World Cup năm nay.
Bóng đá - SAO U20 Việt Nam khiến "Chelsea Việt Nam" hú vía SAO U20 Việt Nam khiến "Chelsea Việt Nam" hú vía
Tuyển thủ U20 Việt Nam Nguyễn Hoàng Đức lập công trong trận đấu ở Cúp Quốc gia.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN U20 Việt Nam dự World Cup
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang