Nước cờ khôn ngoan của “vua sân cỏ” Việt Nam

Thứ Tư, ngày 08/03/2017 01:13 AM (GMT+7)

Một số lãnh đạo đội bóng đã lắc đầu mỉm cười về diễn biến mới ở Ban trọng tài. Việc ông Nguyễn Văn Mùi rút lui khỏi “hội đồng” phân công trọng tài, nhường cho cấp dưới là Phó Ban Dương Văn Hiền, thực sự là một nước cờ khôn ngoan.

Sau khi VPF có đề xuất rằng không nên để ông Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi điều hành việc phân công các trọng tài cầm còi ở V-League như trước, người đứng đầu “vua sân cỏ” bóng đá Việt Nam đã xin rút lui hẳn khỏi nhiệm vụ này, đồng thời đề xuất Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền “tiếp quản” công việc được xem là “nhạy cảm” nhất trong giới trọng tài.

Nước cờ khôn ngoan của “vua sân cỏ” Việt Nam - 1

Ông Nguyễn Văn Mùi vẫn tìm được cách "cầm cự" để "giữ ghế"

Trước khi nghỉ, ông Mùi nói rằng ông Dương Văn Hiền sẽ ngồi với tổ kiểm soát VPF hỗ trợ phân công nhân sự từ vòng 9 V-League. Còn lại cứ theo quy định FIFA mà làm. Tất nhiên ông Hiền không một mình quyết định mọi chuyện, mà phải thông qua Ban trọng tài.

“Tôi vẫn phụ trách chung Ban Trọng tài, nhưng giờ ban đề xuất người chấp bút là ông Dương Văn Hiền. Tuy nhiên, việc thống nhất phân công vẫn được trao đổi trong ban chứ không phải ông Hiền quyết định riêng. Công việc của ông Hiền giờ do cựu trọng tài Đặng Thanh Hạ phụ trách”, người đứng đầu Ban trọng tài nói.

Diễn biến mới nhất ở Ban trọng tài trong con mắt của nhiều đội bóng V-League chẳng khác nào ê-kip điều hành các “vua sân cỏ Việt Nam” đã có một nước cờ rất khôn ngoan, một mũi tên bắn trúng nhiều đích, nhưng về bản chất  chẳng có nhiều thay đổi.

Một thành viên đội bóng Hải Phòng (không muốn nêu tên) chia sẻ: “Ông Mùi rút lui như vậy là khôn ngoan rồi. Bao áp lực những ngày qua với chiếc ghế Trưởng Ban trọng tài giờ đã được giải quyết êm xuôi. Nhưng ai cũng thấy rằng ông Mùi nghỉ, người lên thay vừa là cấp dưới, vừa là chỗ thân quen, cũng chẳng khác gì. Nói thẳng ra, đó chỉ là bình mới, rượu cũ mà thôi”.

Một số đội bóng khác ở V-League có quan điểm giống như nhân vật trên của CLB Hải Phòng. Điều mà tất cả chờ đợi vào một cuộc cách mạng ở Ban trọng tài vẫn chưa diễn ra. Đó là việc ông Mùi từ chức, để một người khác lên thay, nhằm phá vỡ mối quan hệ chằng chịt trong thế giới trọng tài.

Nhưng thực tế chiếc ghế của ông Mùi được đánh giá hiện “vẫn chắc như bàn thạch”. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh từ chối bình luận về vị trí của ông Mùi, mà chỉ nhấn mạnh việc sắp xếp trọng tài sẽ theo trình tự mới nhằm tăng tính hợp lý, khách quan, minh bạch để giải quyết vấn đề nổi cộm nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay.

Rõ ràng với vị trí của vị Trưởng Ban trọng tài, chỉ có Ban chấp hành (BCH) VFF mới có thể thay thế, thay vì bất cứ áp lực nào khác. Nhưng nên nhớ trong cuộc họp BCH năm ngoái, hầu hết các thành viên BCH VFF đều bỏ phiếu tín nhiệm, quyết giữ chiếc ghế của ông Mùi.

Trở lại câu chuyện ông Mùi rút lui khỏi “hội đồng” phân công trọng tài, điều mà nhiều người quan tâm là công tác trọng tài V-League có tốt hơn? Và, những sự thay đổi ấy có mang lại khác biệt gì với bóng đá Việt Nam, đặc biệt là V-League?

Như đã nói ở trên, dù ông Mùi có rút lui, trật tự ở Ban trọng tài vẫn không thay đổi, tức là ảnh hưởng của ông Mùi vẫn rất lớn. Việc ông Hiền lên nhận nhiệm vụ, trong góc nhìn của nhiều người, chỉ là hình thức đối phó, xoa dịu dư luận chứ nó chưa thể làm thay đổi bộ mặt của giới cầm còi, cầm cờ nước nhà.

“Tôi thấy câu chuyện trọng tài cứ vòng vo thời gian qua, nhưng chẳng đi tới đâu. Đầu tiên là VPF đòi can thiệp vào Ban trọng tài. nhưng sau đó bị chính VFF tuýt còi, yêu cầu chỉ được giám sát và phản biện.

Sau đó đến chuyện thay đổi quyền lực một cách có sắp đặt và tính toán khôn ngoan. Làm như vậy bóng đá Việt Nam, công tác trọng tài cũng chẳng khá lên được, cứ chờ xem”, HLV một đội bóng phía Nam đã nhận xét. 

Theo Tuấn Anh (Khám Phá)
Bóng đá - V-League ế vì tranh cãi trọng tài? V-League ế vì tranh cãi trọng tài?
Công tác trọng tài yếu kém đang khiến V-League mất dần niềm tin từ khán giả.
Bóng đá - Góc khuất trọng tài V-League bị phơi bày, “vua” âu lo Góc khuất trọng tài V-League bị phơi bày, “vua” âu lo
Quyết định mới của VPF sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác trọng tài V-League.
Bóng đá - V-League 2017: Lộ diện những đội bóng... một người V-League 2017: Lộ diện những đội bóng... một người
Nhiều CLB ở V-League chỉ dựa vào phong độ của 1-2 cầu thủ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang