Nhờ sếp mới ở FIFA, World Cup có thể sẽ đến… Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 05:56 AM (GMT+7)

Với một chủ tịch mới ở FIFA, World Cup không những có thể tăng lên 40 đội mà còn thậm chí được đăng cai ở những nơi không ai nghĩ sẽ được đăng cai, trong đó có... Việt Nam.

Sau 18 năm Sepp Blatter làm chủ tịch, FIFA cuối cùng cũng đã có một người lãnh đạo mới. Đó là Gianni Infantino, một luật sư 45 tuổi đến từ Thụy Sĩ. Gương mặt của ông rất quen thuộc cho những ai theo dõi các lễ bốc thăm Champions League, Europa League và EURO, bởi Infantino đang là Tổng thư ký UEFA.

Nhờ sếp mới ở FIFA, World Cup có thể sẽ đến… Việt Nam - 1

Gianni Infantino, nhân vật quen thuộc trong những lễ bốc thăm của UEFA

Nhưng vai trò của Infantino với bóng đá thế giới còn vượt xa so với vai trò của một người dẫn chương trình các sự kiện của UEFA. Làm việc với bóng đá từ năm 2000, Infantino góp phần giúp Champions League trở thành một cỗ máy làm tiền khổng lồ, và đề xuất ra luật Công bằng Tài chính. Infantino đã cùng Michel Platini hiện thực hóa ý tưởng 24 đội dự EURO bắt đầu từ năm nay, và sẽ biến EURO 2020 thành giải đấu đăng cai ở 13 quốc gia.

Dù vậy, điều được chú ý nhất về Infantino lúc này là đề xuất biến World Cup thành giải đấu có 40 quốc gia tham dự, và thậm chí có thể nhiều hơn 1 (hoặc 2) quốc gia đăng cai. Ông tin tưởng rằng với tư cách là một sự kiện toàn cầu, World Cup cũng nên tạo cơ hội cho toàn thế giới được thưởng thức theo cả 2 cách. “Tôi tin rằng tạo cơ hội cho thêm 8 quốc gia khác được dự vòng chung kết, cũng như nhiều hơn một quốc gia đăng cai giải đấu, sẽ là điều tốt nhất cho tất cả”, ông từng nói.

Liệu đề xuất ấy có thành hiện thực, và có bao nhiêu quốc gia ủng hộ đề xuất ấy? Chỉ biết rằng trong vòng một tuần lễ qua, Infantino đã gặp mặt các quan chức của các LĐBĐ vùng biển Caribe, LĐBĐ Đức và LĐBĐ Mỹ. Tất cả đều bày tỏ sự ủng hộ cho Infantino, và nhờ đó ông có một chiến thắng áp đảo ở vòng 2 cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch FIFA mới đây.

Nhờ sếp mới ở FIFA, World Cup có thể sẽ đến… Việt Nam - 2

Với Gianni Infantino làm chủ tịch, World Cup có thể đến với bất cứ khu vực nào trên thế giới

Để độc giả hiểu được ý nghĩa của đề xuất mà ông Gianni Infantino đề ra với World Cup, xin được đề cập tới World Cup 2034. 10 quốc gia thành viên chính thức của khối ASEAN (bao gồm Việt Nam) đã nhắc đến khả năng cùng xin đăng cai World Cup 2030, dù vậy ý tưởng này đã được thay đổi sang World Cup 2034 trong một cuộc họp giữa Bộ trưởng thể thao các nước ASEAN vào tháng 7/2015 tại Malaysia.

Nếu Infantino biến World Cup trở thành giải đấu có thể được đăng cai theo khu vực, điều đó cũng có nghĩa là 10 quốc gia ASEAN – trong đó có Việt Nam – sẽ có cơ hội được FIFA xem xét trao quyền đăng cai World Cup (và biết đâu được dự giải với tư cách chủ nhà?). Điều đó quả thực nghe rất khó tin, nhưng 100 năm trước chẳng mấy ai tin trên đời có máy bay ngoài anh em nhà Wright.

Theo Hoàng Quân (Khám Phá)
Bóng đá - Blatter vẫn nhận mình là chủ tịch FIFA Blatter vẫn nhận mình là chủ tịch FIFA
Sepp Blatter vẫn tỏ ra tiếc nuối với chiếc ghế quyền lực ở FIFA.
Bóng đá - Mourinho ra tay giúp bạn thân tranh chức chủ tịch FIFA Mourinho ra tay giúp bạn thân tranh chức chủ tịch FIFA
Mourinho vừa có tiết lộ về người mà ông sẽ ủng hộ làm tân Chủ tịch FIFA.
Bóng đá - VFF nổi sóng với nghi án tham nhũng bị tố lên FIFA VFF nổi sóng với nghi án tham nhũng bị tố lên FIFA
Bóng đá Việt Nam lại có dịp nổi sóng vì những tố cáo nhằm vào ông Trần Quốc Tuấn.
Bóng đá - Tin HOT tối 26/1: Sir Alex được mời vào FIFA Tin HOT tối 26/1: Sir Alex được mời vào FIFA
Ông Sheikh Salman muốn mời Sir Alex làm cố vấn nếu trúng cử chủ tịch FIFA.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang