Nhân vật 2015: Miura, người làm sáng mảng tối bóng đá VN

Thứ Ba, ngày 29/12/2015 15:49 PM (GMT+7)

Năm ngoái, chúng tôi chọn bầu Đức là nhân vật của năm vì những đóng góp tích cực của ông bầu này cho bóng đá Việt Nam qua sự dậy sóng của lứa cầu thủ Học viện HAGL – Arsenal JMG. Năm nay ở khía cạnh khác, chúng tôi chọn ông Toshiya Miura.

Chắc sẽ có nhiều người ngạc nhiên vì sao chọn HLV Miura, bởi ông đang bị chỉ trích rất nhiều về lối chơi và về sự bảo thủ trong công tác chỉ đạo, chọn đấu pháp, chiến thuật…

Tuy nhiên phải thừa nhận rằng chính nhờ ông Miura mà những góc khuất của bóng đá Việt Nam được thể hiện một cách rõ nét nhất, đồng thời cũng nhờ ông mà nhiều người biết được công tác điều hành của bóng đá Việt Nam không êm ấm và có rất nhiều vấn đề cần khắc phục.

Ai chọn, ai thuê và ai đứng sau những bản hợp đồng?

Năm 2015 là năm mà HLV Miura là một trong những nhân vật tốn nhiều giấy mực nhất và cũng là nhân vật hay được đặt lên bàn “nghị sự” của VFF. Chẳng hạn các đời HLV trước đây, bao giờ ông Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính cũng biết được thuê giá bao nhiêu, được nhận “trợ giá” phần nào từ nhà nước (Tổng cục TDTT) và được những khoản nào từ nhà tài trợ….

Nhân vật 2015: Miura, người làm sáng mảng tối bóng đá VN - 1

Bầu Đức không biết gì về bản hợp đồng của HLV Miura

Thế mà đời HLV Miura, chính ông Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính Đoàn Nguyên Đức lại lên tiếng việc mình không biết mức lương, giá thuê ông Miura và ai đứng phía sau những bản hợp đồng này, cùng những quyền lợi được hưởng khi thuê ông Miura. Đó cũng là lý do ông Đức mạnh miệng đề nghị sa thải ông Miura thì ông sẽ mang về nhà tài trợ cho đội tuyển với giá trị rất, rất cao (!?).

Hóa ra chuyện hệ trọng của một đội tuyển là thuê HLV, thuê người định hình lối chơi của bóng đá Việt Nam lại là chuyện của 1-2 người mà nói như Ủy viên Ban chấp hành VFF Nguyễn Hồng Thanh thì VFF đang hoạt động như một công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên.

Tất nhiên đằng sau chuyện thuê ông Miura còn có cả chuyện liên quan với các nhà tài trợ Nhật Bản, điều mà ông Phó tài chính VFF ngồi vào xuồng để “giúp bạn” nhưng rất ngây ngô khi không biết từng khoản trong việc thuê Miura, khiến có lần ông bực bội gọi điện cho các thành viên của thường trực VFF và thẳng thắn nói mình bỏ không dự họp vì không muốn ngồi chung xuồng nữa.

Một nhân vật giúp chỉ ra cả nền bóng đá

Lần trở về Nhật nghỉ tết năm 2015, ông Miura đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo Nhật và phơi bày toàn bộ sự thật. Từ cung cách làm việc “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về” của các quan chức, đến thói quen uống bia buổi trưa rồi trở về làm việc lúc đầu giờ chiều…

Ông Miura còn làm bật ra vấn đề thuộc về nghị quyết VFF được thông qua có thể bị hủy bỏ mà chẳng cần phải ra nghị quyết mới. Điều này lại cũng chính bầu Đức chỉ ra sau khi ấm ức vì lứa cầu thủ trẻ của ông không được chọn làm nòng cốt cho U23 Việt Nam lẫn đội tuyển.

Nhân vật 2015: Miura, người làm sáng mảng tối bóng đá VN - 2

Nhờ HLV Miura, người hâm mộ biết nhiều hơn về góc khuất của bóng đá Việt Nam

Nhờ ông Miura mà bầu Đức với tư cách là một Phó Chủ tịch VFF đã bật ra được nhiều vấn đề bất cập mà trước đây ai cũng nghĩ ông Đức và ông Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng là bạn chí cốt. Và cũng nhờ ông Miura mà nhiều người ngã ngửa với việc chọn HLV không thông qua quy trình đầy đủ, nghiêm túc một hội đồng chuyên môn nào cả mà chỉ là chuyện gật – lắc của ông Chủ tịch và Phó Chủ tịch trực VFF (?!).

Bây giờ, đội U23 Việt Nam chuẩn bị tham dự vòng chung kết U23 châu Á mà rất ít ai tin tưởng vào khả năng của đội nhà, do hàng loạt chấn thương, do sự giao khoán.

Lại vẫn là ông Miura tự quyết tất cả mà chẳng có định hướng nào trong khi trước đó thì một vị Phó Chủ tịch VFF luôn lớn tiếng đòi sa thải ông để bóng đá Việt Nam tiến bộ (!?).

Cảm ơn ông Miura, cảm ơn nhân vật bóng đá của năm 2015 vì nhờ ông Miura mà tất cả góc khuất của bóng đá Việt Nam được phơi bày một cách đầy đủ hơn.

Theo Nguyễn Nguyên (Khám phá)
Bóng đá - Bị HLV Miura trách, Xuân Trường tập hùng hục để ghi điểm Bị HLV Miura trách, Xuân Trường tập hùng hục để ghi điểm
HLV Miura tỏ ra không hài lòng khi tiền vệ thuộc biên chế HAGL đến tập muộn.
Bóng đá - U23 VN: Băng rôn “mời ông về” & sự tự tin của Miura U23 VN: Băng rôn “mời ông về” & sự tự tin của Miura
HLV Miura vẫn cười rất tươi trước những phản ứng từ CĐV Việt Nam.
Bóng đá - Người đẹp yêu U23 VN & băng rôn làm HLV Miura tâm tư Người đẹp yêu U23 VN & băng rôn làm HLV Miura tâm tư
Nhiều CĐV giăng biểu ngữ đòi sa thải HLV Miura trong trận đấu tập của U23 Việt Nam.
Bóng đá - “Sốc” với băng rôn của fan, HLV Miura đáp trả “Sốc” với băng rôn của fan, HLV Miura đáp trả
HLV Miura cho biết ông và các học trò sẽ cố gây bất ngờ ở VCK U23 châu Á 2016.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang