Người “nhẹ tay” với trọng tài Chiến tiết lộ chuyện nghề

Thứ Năm, ngày 12/05/2016 19:17 PM (GMT+7)

Ông Nguyễn Tấn Hiền là người duy nhất trong 5 uỷ viên Ban Trọng tài Liên đoàn bóng đá VN (VFF) không chung quan điểm loại trọng tài Hà Anh Chiến khỏi các giải chuyên nghiệp Việt Nam.

4/5 uỷ viên còn lại, bao gồm cả Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, nhất trí kiến nghị lên Thường trực VFF loại trọng tài Hà Anh Chiến khỏi danh sách trọng tài các giải chuyên nghiệp (V-League, giải hạng Nhất, Cup quốc gia). Riêng ông Nguyễn Tấn Hiền cho rằng, có thể ngừng làm nhiệm vụ trọng tài Chiến ở mùa giải 2016, và sau đó cân nhắc có hình thức xử lý khác cho hợp lý hơn.

Người “nhẹ tay” với trọng tài Chiến tiết lộ chuyện nghề - 1

Trọng tài Hà Anh Chiến (phải) đã mắc lỗi khó tha thứ

Chia sẻ về quan điểm của mình, ông Nguyễn Tấn Hiền hôm nay đã nói: “Lỗi của anh Chiến rất rõ ràng rồi, là rất nghiêm trọng. Bản thân anh Chiến cũng nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, cá nhân tôi chỉ muốn các quyết định đưa ra cần được cân nhắc cẩn trọng. Mình là chỗ dựa của anh em, nếu đụng một cái lại “trảm” ngay, anh em sẽ rất khó làm, vô tình sẽ ảnh hưởng tới cả giải đấu”.

Theo ông Nguyễn Tấn Hiền, việc xử phạt 1 mùa giải có thể giúp trọng tài Hà Anh Chiến có thời gian chuẩn bị tâm lý để đón nhận một quyết định xử phạt khác nặng hơn.

Ở góc độ cá nhân, ông Hiền đánh giá lỗi của trọng tài Chiến đơn thuần là do vấn đề chuyên môn, không phải vì “tư tưởng”. Ông Hiền cho biết: “Tôi nghĩ rằng đây đơn thuần chỉ là tai nạn nghề nghiệp. Sức ép của trận đấu rất lớn, chuyện trọng tài mắc sai sót là hoàn toàn có thể xảy ra. Việt Nam vậy, mà ở quốc tế cũng thế. Vì vậy xử như thế nào cũng nên cân nhắc để thuyết phục được anh em”.

Chia sẻ về kinh nghiệm cầm còi, ông Nguyễn Tấn Hiền cho biết mỗi trận đấu có tính chất khác nhau, trọng tài cần lường được mức độ quan trọng của từng trận để điều khiển một cách khéo léo.

“Đối với những trận đấu quan trọng, quyết định tới sinh mệnh đội bóng, trọng tài chúng tôi phải có sự chuẩn bị kỹ cả về tâm lý, thể lực… làm sao hạn chế tránh xảy ra càng ít sai sót, càng tốt. Đặc biệt không thể để mắc sai sót ảnh hưởng tới kết quả trận đấu.

Trọng tài nếu đơn thuần làm máy móc theo luật mà không linh hoạt, cân nhắc nặng nhẹ, có thể khiến trận đấu trở nên tẻ nhạt. Càng nguy hiểm hơn nếu lại mắc sai sót.” - ông Nguyễn Tấn Hiền nhận định.

Được biết, ngày 19/5 tới VFF sẽ có cuộc họp với sự tham dự của các thành viên Ban Trọng tài. Nội dung theo ông Nguyễn Tấn Hiền, bao gồm giải quyết các sự cố của trọng tài diễn ra các vòng đấu vừa qua, trong đó có vụ việc của trọng tài Hà Anh Chiến.

Theo Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, kiến nghị của Ban Trọng tài chỉ có hiệu lực sau khi được Thường trực VFF phê chuẩn.

Video phóng sự về công tác trọng tài ở V-League mùa này (Bản quyền thuộc VTV):

Theo Tiêu Hà (Khám phá)
Bóng đá - Góc khuất trọng tài Việt Nam: Vì sao “Cá chết”? (Bài 1) Góc khuất trọng tài Việt Nam: Vì sao “Cá chết”? (Bài 1)
Vụ trọng tài Hà Anh Chiến bị treo còi vĩnh viễn là phần nổi của “nghề nguy hiểm”.
Bóng đá - Trưởng ban trọng tài VFF: Dư luận thật khó chiều Trưởng ban trọng tài VFF: Dư luận thật khó chiều
Ông Nguyễn Văn Mùi đã chia sẻ về kiến nghị loại trọng tài Hà Anh Chiến.
Bóng đá - Treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến có quá nặng? Treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến có quá nặng?
VFF muốn răn đe hay chỉ là xoa dịu dư luận với hình phạt cho trọng tài Hà Anh Chiến.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang