Một Euro đỏng đảnh

Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 11:04 AM (GMT+7)

Tuổi 15, Euro 2016 như một cô gái đỏng đảnh, nắng mưa thất thường...

Paris từng thành công mỹ mãn với Euro 1984 và World Cup 1998. Vì thế nên nhiều người nói Euro 2016 về lại Paris thì cũng chỉ là chuyện “up date” thêm công nghệ tổ chức của một thành phố được mệnh danh là “kinh đô ánh sáng”.

Một Euro đỏng đảnh - 1

Thay cho hình ảnh biểu tượng thân thiện vui như mọi Euro là hình ảnh súng ống của lực lượng an ninh phục vụ cho Euro 2016. Ảnh: GETTY IMAGES

Thế nhưng kể từ sau vụ khủng bố nổ bom liên hoàn ở Paris vào tháng 11 năm ngoái và tiếng bom nổ ngay bên ngoài sân Stade de France lúc trận Pháp - Đức đang diễn ra thì nhiều người ái ngại cho một Euro 2016. Đã có những bàn luận đề nghị dời điểm đăng cai Euro 2016 nhưng cuối cùng thì UEFA và chính nước chủ nhà cùng đi đến quyết định nếu đưa Euro ra khỏi Paris là một hành động sợ hãi trước khủng bố.

Euro 2016 vẫn diễn ra tại Paris trong sự tăng cường tối đa về công tác an ninh.

Một Euro kỷ lục về số quốc gia tham dự lên đến 24 đội dự vòng chung kết và thi đấu ròng rã suốt một tháng trời. Đó là sản phẩm từ ý tưởng của nguyên Chủ tịch UEFA - Platini nhưng đúng vào thời điểm Euro được tổ chức trên đất nước ông thì số 10 quyền lực từng là huyền thoại của bóng đá Pháp đã bị rơi đài vì “chính trường FIFA” và màn đấu đá dẫn đến tố cáo tham nhũng…

Bây giờ thì nhiều người lo lắng thực sự với thời gian một tháng ròng thi đấu ở nhiều địa điểm mà lúc nào cũng phải căng ra chống chọi với khủng bố, với hooligan và thậm chí là với cả sự đỏng đảnh của thời tiết.

Paris hoa lệ được mệnh danh là “kinh đô ánh sáng” thế mà tuần qua chìm trong trận lụt lịch sử kể từ năm 1982 đến nay khiến tháp Eiffel trơ trọi trước mặt nước bao la. Chưa bao giờ người Pháp thèm nắng đến thế và vừa qua thì cái nắng chói chang lại đến trong sự tất bật của đội ngũ dọn dẹp làm vệ sinh để kịp khoác lại chiếc áo hoa lệ cho Paris đón khách.

Paris có quá nhiều cái để lo trước sự đỏng đảnh và “thời tiết” đấy. Một phần hệ thống đường sắt Pháp bị rối loạn, nhiều chuyến tàu bị hủy do công nhân đình công. Thậm chí là ngay cả khối công đoàn của phi công cũng hè nhau kêu gọi sẽ đình công từ ngày 11 đến 14-6 để phản đối về vấn đề lương bổng.

Trong khi bầu không khí xã hội căng thẳng ấy đang cần được xì hơi thì mới đây quả bóng lại được bơm căng bởi cú sốc 82 nhân viên an ninh ở Euro 2016 nằm trong danh sách theo dõi khủng bố. Tạp chí Le Point (Pháp) vừa công bố Tổng cục An ninh quốc gia Pháp đã thẩm tra lý lịch của 3.500 người được thuê để phục vụ công tác đảm bảo an toàn cho khán giả thì phát hiện đến 82 người có dấu hiệu nằm trong một nhóm khủng bố.

Thông tin trên nổ ra ngay sau thời điểm giới chức Ukraine thông báo một người Pháp bị bắt khi đang vận chuyển thuốc nổ và vũ khí vào Ba Lan và đây là nghi phạm đã lên kế hoạch tiến hành 15 vụ tấn công khủng bố Euro 2016. Nghi phạm này sở hữu nhiều súng, thiết bị nổ và 125 kg thuốc nổ TNT, trong đó có cả súng trường, thiết bị phóng lựu đạn chống tăng và 5.000 băng đạn lẫn 100 ngòi nổ.

Hai ngày nữa bóng lăn nhưng đến giờ những mối lo ngại và nghi ngờ vẫn bao trùm quanh một Euro đỏng đảnh và có quá nhiều cái bên ngoài phải lo lắng.

Một tháng căng thẳng không chỉ trên các sân bóng mà cả những vòng ngoài cũng có những cuộc đấu được gọi là “đấu cho sự bình yên” của một Euro sinh ra vào thời cảnh giác cao độ khủng bố.

• Pháp sẽ có khoảng 90.000 người làm nhiệm vụ phụ trách an ninh Euro 2016 trong đó có tổng cộng 77.000 cảnh sát cộng lực lượng đặc nhiệm. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve lên tiếng “Đây là một sự kiện đặc biệt, đòi hỏi những tiêu chuẩn an ninh đặc biệt nhất!” một khi nước Pháp cam đoan rằng giải đấu sẽ an toàn tuyệt đối.

• 24 đội tuyển, mỗi đội có sự bảo vệ của 17 cảnh sát và hai mật vụ. Riêng chủ nhà Pháp sẽ được ưu tiên bảo vệ một cách đặc biệt hơn. 

Theo Đức Trường (plo.vn)
Bóng đá - Pháp – Romania: Công cường đấu thủ mạnh Pháp – Romania: Công cường đấu thủ mạnh
(2h00, 11/6) Hàng công mạnh của Pháp sẽ gặp thách thức không nhỏ ở ngày khai mạc.
Bóng đá - Euro 2016: Người Pháp không tin vào… ĐT Pháp Euro 2016: Người Pháp không tin vào… ĐT Pháp
Nhiều người dân tại Marseille lại không tin vào cơ hội của đội tuyển Pháp.
Bóng đá - 10 huyền thoại vĩ đại nhất Euro: Platini số 1 10 huyền thoại vĩ đại nhất Euro: Platini số 1
Michel Platini xứng đáng là cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử các kì Euro.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang