Lấy bóng đá trẻ Việt Nam ‘dạy’ Singapore

Thứ Hai, ngày 05/06/2017 10:33 AM (GMT+7)

Cây bút John Duerden phụ trách mảng bóng đá Đông Nam Á của tờ Four Four Two đã đưa câu chuyện đào tạo trẻ Việt Nam ra làm bài học “dạy” bóng đá Singapore đăng trên nhật báo Straits Times.

Duerden từng đi nhiều ở các nước châu Á và Đông Nam Á, đến Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG, Hà Nội, PVF tìm hiểu. Ông cũng sang Hàn Quốc xem tuyển U-20 Việt Nam tham dự U-20 World Cup. Duerden lấy chất liệu này để “dạy” bóng đá trẻ Singapore về mô hình phát triển (!?).

Lấy bóng đá trẻ Việt Nam ‘dạy’ Singapore - 1

Cầu thủ trẻ Việt Nam vừa dự U-20 World Cup gom góp từ nhiều lò đào tạo khác nhau. Ảnh: ANH NHẬT

Duerden viết rằng chính sách đào tạo trẻ ở Việt Nam rất bài bản và thành quả ban đầu là đội trẻ quốc gia có mặt tại World Cup. Năm 2007, HA Gia Lai hợp tác đào tạo với CLB Anh Arsenal giúp lứa cầu thủ khóa 1 trở thành hạt nhân của bóng đá Việt Nam.

Những cái tên như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn… đã làm nên nhiều trận cầu sôi động ở giải trong nước và HA Gia Lai góp quân áp đảo cho các đội tuyển quốc gia.

HA Gia Lai vẫn tiếp tục mô hình đào tạo này, ngoài những cầu thủ khóa 1 thì các khóa sau đều hứa hẹn mang lại nhiều tài năng trẻ. Bên cạnh đó, ba trung tâm đào tạo trẻ khác là Hà Nội, Viettel và PVF đều cho ra những cầu thủ giỏi giúp quân vào rất nhiều đội tuyển trẻ quốc gia.

Duerden so sánh sự phát triển bóng đá trẻ ở Việt Nam tiếp cận với lối ra tốt hơn ở Singapore. Ở đảo quốc này cũng có học viện bóng đá nhưng lại không gắn liền với các CLB, làm cầu thủ ít có cơ hội dự các giải quốc gia để tiến bộ. Việt Nam ngược lại, với các lò đào tạo có đầu ra CLB thi đấu giải trong nước và quốc tế giúp cầu thủ trưởng thành rất nhanh.

Theo Duy Ân (Plo.vn)
Bóng đá - Lịch thi đấu vòng chung kết U20 World Cup - Lịch thi đấu U20 Việt Nam Lịch thi đấu vòng chung kết U20 World Cup - Lịch thi đấu U20 Việt Nam
Trân trọng gửi tới độc giả lịch đấu U20 World Cup 2017 có góp mặt U20 Việt Nam.
Bóng đá - Vì sao HLV Hoàng Anh Tuấn không có tên ở tuyển Việt Nam? Vì sao HLV Hoàng Anh Tuấn không có tên ở tuyển Việt Nam?
HLV Hoàng Anh Tuấn không có tên trong danh sách trợ lý ở đội tuyển Việt Nam.
Bóng đá - Tuyển Việt Nam hội quân: Vắng mặt Văn Toàn Tuyển Việt Nam hội quân: Vắng mặt Văn Toàn
Văn Toàn vắng trong khi có 7 gương mặt dự World Cup U20 được triệu tập lên ĐTVN.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN U20 Việt Nam dự World Cup
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang