Không lương vẫn nhảy vào 'tổ kiến lửa' VFF

Thứ Tư, ngày 06/04/2016 07:53 AM (GMT+7)

“Nhiều cán bộ cấp cao hỏi tôi sao nhảy vào “tổ kiến lửa” này làm gì. Tôi nói rằng đó là định mệnh của bản thân”, chia sẻ của ông Lê Hùng Dũng khi quyết định chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch VFF.

Ông Dũng sinh ngày 11/1/1954 (tuổi Quý Tỵ), tại nhà thờ Cù Lao Giêng trong khu chủng viện dòng Francisco, thuộc xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Đây là một trong những nhà thờ và dòng tu lớn nhất, lâu đời nhất Nam Bộ.

Không lương vẫn nhảy vào 'tổ kiến lửa' VFF - 1

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng bên chiếc xe BMW R2 mang biển số BMT 001, chiếc mô tô đầu tiên được đăng ký tại nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thân sinh ông Dũng, ông Nguyễn Quyền Sinh, là một chiến sĩ cách mạng kiên trung, từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền thời trước và sau giải phóng 1975. Ông Nguyễn Quyền Sinh từng làm Phó Trưởng phòng kiêm Đội trưởng trinh sát Vụ 7 (Vụ bảo vệ cơ quan văn hóa Bộ Công an), Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Cục phục vụ ngoại giao đoàn, Giám đốc Công ty du lịch TP HCM (1976), Phó Tổng cục trưởng rồi Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Tuy nhiên đây là câu chuyện về sau, còn trước đó, năm 1954, ông Nguyễn Quyền Sinh tập kết ra Bắc theo Hiệp định đình chiến Geneve. Ông Lê Hùng Dũng cùng mẹ và anh trai phải sống ở miền Nam dưới chế độ Việt Nam Cộng hòa. Theo bộc bạch của ông Dũng, gia đình ông bị mật vụ chính quyền Việt Nam Cộng hòa xếp vào loại gia đình cộng sản, phải được theo dõi, quản lý chặt chẽ. Đây là lý do khi làm lại giấy khai sinh, ông được mẹ khai lại thành họ Lê, Lê Hùng Dũng, không phải họ Nguyễn như khai sinh gốc.

“Trên đời không ai có thể nói là cái gì mình cũng đúng. Tôi cũng vậy. Nhưng có thể sai, chứ quyết không là người xấu”. 
                Ông Lê Hùng Dũng

Nối tiếp cha, ông Dũng từ thời trẻ đã tham gia cách mạng. Mãi đến sau ngày đất nước thống nhất, tháng 5/1975, hai cha con mới gặp lại nhau.

Thời gian sau đó đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của ông Dũng, trải qua nhiều vị trí khác nhau. Cho đến khi nắm giữ vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính-tài trợ LĐBĐVN (VFF), hướng tới chiếc ghế chủ tịch, ông Dũng đã có lúc nắm giữ vị trí lãnh đạo cấp cao ở 2 doanh nghiệp tiếng tăm, là Chủ tịch HĐQT Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và Ngân hàng Eximbank.

Bằng vào vị trí và các mối quan hệ của mình, ông Dũng đã duy trì nguồn tài chính ổn định cho VFF qua nhiều năm. Điều này cũng tạo nên vị thế của ông Dũng ở VFF, với tiếng nói được đánh giá là có trọng lượng không kém gì Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ.

Chủ tịch không lương

Nền tảng gia đình vững chắc khiến ông Lê Hùng Dũng bước vào bóng đá, ngay từ đầu đã với vị thế khác nhiều quan chức bóng đá, cả cựu và đương kim. Để nói về sức mạnh tài chính của ông Dũng thì chỉ cần dẫn ra 2 ví dụ. Đầu tiên là chiếc Dodge, chiếc xe hơi được sản xuất năm 1936, nhập về Việt Nam năm 1937 do chính quyền Pháp cấp biển số C.H.666. Ở Việt Nam hiện chỉ có 1 chiếc duy nhất. Thứ hai là chiếc BMW R2, cũng độc nhất tại Việt Nam. Chiếc mô tô này được sản xuất năm 1936, nhập về Việt Nam năm 1943, từ năm 1954 mang biển số Việt Nam: BMT-001. Đây là chiếc mô tô đầu tiên được đăng ký tại nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cả hai đều nằm trong bộ sưu tập của ông Dũng. Nội 2 chiếc xe trên, “dân chơi” thứ thiệt cũng phải mê.

Cả người yêu hoặc không thích ông Dũng đều phải thừa nhận rằng, ông Dũng làm bóng đá không phải theo kiểu “vơ bèo, vạt tép”, lấy bóng đá làm kế sinh nhai hằng ngày. Lắm người chỉ trích ông Dũng không ít chuyện, nhưng phần nào vẫn phải nể ông Dũng ở góc độ này. Đối với chiếc ghế chủ tịch VFF, ông Dũng từng ví đây là vị trí “quyền rơm, vạ đá”, rằng khi đội tuyển thua thì người đầu tiên dư luận, CĐV lôi ra “chửi” là ông chủ tịch. Ông Dũng cho biết sẽ không nhận lương nếu làm chủ tịch VFF.

Hai tuần sau tuyên bố trên, ông Dũng đắc cử tại đại hội tổ chức hôm 25/3/2014. Khi quán xuyến công việc ở liên đoàn, ông Dũng thể hiện đúng chất của một doanh nhân, với các quyết định luôn được đưa ra dứt khoát, thẳng tưng. Dĩ nhiên, không phải quyết định nào của ông cũng nhận được sự ủng hộ của số đông.

“Trên đời không ai có thể nói là cái gì mình cũng đúng. Tôi cũng vậy. Nhưng có thể sai, chứ quyết không là người xấu”. Ông Dũng nói thế ở thời điểm chịu sức ép từ nhiều phía. Đấy là sau khi đội tuyển Việt Nam của HLV Toshiya Miura để thua Malaysia 2-4 ở trận lượt về bán kết AFF cup 2014, rồi cơn cuồng nhiệt do lứa U19 HA.GL tạo ra đã gây nên sức ép khủng khiếp đối với VFF.

Theo Nguyên Phong (tienphong.vn)
Bóng đá - Ban khiếu nại VFF y án, Văn Quyết vẫn bị treo giò 5 trận Ban khiếu nại VFF y án, Văn Quyết vẫn bị treo giò 5 trận
Hy vọng được giảm án của Văn Quyết vụt tắt trước sự cương quyết của VFF.
Bóng đá - Công Vinh bất ngờ bị chấn thương, nghỉ thi đấu ở B.BD Công Vinh bất ngờ bị chấn thương, nghỉ thi đấu ở B.BD
Công Vinh không thể ra sân trong trận đấu của B.Bình Dương ở AFC Champions League.
Bóng đá - VFF và chiếc ghế trống ông chủ tịch VFF và chiếc ghế trống ông chủ tịch
Ngành thể thao mãi loay hoay chưa giải xong bài toán nhân sự cho VFF.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang