Jürgen Gede chính thức làm Giám đốc kỹ thuật BĐ Việt Nam

Thứ Hai, ngày 20/06/2016 13:24 PM (GMT+7)

Sau thời gian dài không có Giám đốc kỹ thuật (GĐKT), hôm nay (20/6) VFF đã chính thức công bố ông Jürgen Gede đảm nhiệm vị trí từng gây tranh luận nhiều này

Đây là chuyên gia bóng đá nước ngoài thứ 2 được VFF mời ngồi “ghế nóng” GĐKT và điều trùng hợp là ông Jürgen Gede cũng là 1 người Đức. Hơn 10 năm trước, ông Rainer Wilfeld là chuyên gia đầu tiên người nước ngoài được VF bổ nhiệm làm GĐKT bóng đá Việt Nam nhưng HLV này đã sớm chia tay khi 2 bên không tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề.

Jürgen Gede chính thức làm Giám đốc kỹ thuật BĐ Việt Nam - 1

Ông Jürgen Gede (thứ hai từ phải sang) trong lễ công bố nhậm chức

Sau hơn 3 tháng có tân HLV trưởng đội tuyển quốc gia, Nguyễn Hữu Thắng, VFF đã chính thức công bố và giới thiệu GĐKT bóng đá Việt Nam. Theo đó, ông Jürgen Gede (1956, quốc tịch Đức), sẽ chính thức đảm nhiệm cương vị GĐKT bóng đá Việt Nam với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm, bắt đầu từ ngày 1/8/2016.

Ông Jürgen Gede, theo hồ sơ, có bề dày kinh nghiệm làm việc trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp, từ cầu thủ tới HLV trưởng và GĐKT cấp CLB, ĐTQ, được chờ đợi sẽ giúp VFF có định hướng phát triển rõ ràng hơn trong thời gian tới.

Ông Jurgen Gede từng được biết đến khi cách đây 5 năm từng được VFF đưa vào danh sách cuối cùng để cân nhắc ký hợp đồng làm HLV trưởng ĐTVN, nhưng chung cuộc VFF chọn HLV Falko Goetz (người Đức).

Jürgen Gede chính thức làm Giám đốc kỹ thuật BĐ Việt Nam - 2

Ông Jürgen Gede từng nằm trong danh sách ứng viên cho vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

Trong cuộc trao đổi với giới truyền thông sáng nay tại Hà Nội, tân GĐKT Jürgen Gede đã cho biết: “Hôm nay tôi rất bất ngờ khi được chứng kiến rất đông giới truyền thông tới dự buổi lễ ký kết. Tôi hy vọng sẽ có sự hợp tác tốt với VFF trong thời gian tới.

Như các bạn đã biết, năm 2011 tôi từng muốn được dẫn dắt ĐTVN, nhưng bóng đá không dễ dàng, luôn gặp khó khăn khi làm việc với những đội tuyển lớn. Tôi muốn có những hỗ trợ tốt nhất cho bóng đá Việt Nam.

Nhiều người sẽ nghĩ BĐVN sẽ có thay đổi khi có một người nước ngoài, nhưng để làm được việc đó, chúng ta phải nỗ lực hết mình, cùng hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới”.

Đảm nhiệm vị trí quan trọng của bóng đá VN, ông Jürgen Gede sẽ đối mặt với nhiều thử thách, trog đó có sự rạch ròi giữa GĐKT và HLV trưởng. Jürgen Gede đã chia sẻ: “Tôi sẽ tư vấn cho các HLV trưởng để có sự phối hợp ăn ý, phát triển bóng đá trẻ cho tương lai bóng đá Việt Nam.

Khi trở lại Việt Nam, công việc đầu tiên là làm việc với HLV các đội tuyển. Tôi có kinh nghiệm làm việc với nhiều quốc gia châu Á. Sẽ không dễ dàng để làm việc, mà phải có một quy trình. Một số khó khăn tôi sẽ nói chuyện và làm việc cụ thể với các HLV”.

Jürgen Gede chính thức làm Giám đốc kỹ thuật BĐ Việt Nam - 3

Ông Jürgen Gede từng chơi bóng cho CLB Schalke 04

Ông Jürgen Gede đã phân tích kỹ hơn: “Khó khăn sẽ là thời gian. Thời gian tới tôi sẽ đi tìm hiểu các đội bóng như hệ thống thi đấu, khâu đào tạo trẻ… Chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau để đưa ra một hệ thống cho bóng đá Việt Nam. Chắc chắn tôi sẽ có những sự điều chỉnh, và trước mắt sẽ ngồi làm việc với HLV trưởng đội U19 Việt Nam”.

Nói về sự kiện mới này của bóng đá VN, TTK VFF Lê Hoài Anh đã nhận xét: “Ông Jürgen Gede là HLV có bằng chuyên nghiệp, làm việc nhiều với các quốc gia châu Á. Chúng tôi rất tin tưởng ông Jürgen Gede có sự chuẩn bị tốt để sang làm việc tại Việt Nam. Nếu ông làm tốt, VFF sẽ gia hạn hợp đồng”. 

Được biết lương và các hoạt động của GĐKT hoàn toàn do VFF chi trả. 

Với việc đảm nhiệm vai trò GĐKT, ông Jurgen Gede sẽ giúp bóng đá Việt Nam, đặc biệt bóng đá trẻ Việt Nam có định hướng phát triển tốt hơn. Ông Jürgen Gede sẽ có nhiệm vụ tư vấn, tham mưu cho VFF về phát triển bóng đá trẻ nhằm nâng cao chất lượng và bảo đảm nguồn lực bóng đá, đáp ứng trình độ phát triển của bóng đá châu lục và tiếp cận bóng đá thế giới; xây dựng định hướng và xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ…

Ngoài ra, tân GĐKT sẽ tư vấn cho các Đội tuyển nam QG, nữ QG và U23 QG; hỗ trợ VFF nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các Câu lạc bộ; hỗ trợ công tác đào tạo đội ngũ huấn luyện viên và một số nhiệm vụ khác theo sự đồng ý của 2 bên.

* Vài nét về tân GĐKT của bóng đá Việt Nam

Ông Jürgen Gede có bằng HLV chuyên nghiệp UEFA từ năm 1990.

* Kinh nghiệm thi đấu:

Từng khoác áo CLB Schalke 04 (Đức, 1975-77, thi đấu 33 trận ngoại hạng); CLB Preussen Münster (Đức, 1977-79: thi đấu 58 trận đấu hạng Nhì ); CLB Fortuna Cologne (Đức, 1979-91, thi đấu 460 trận đấu hạng Nhì )...

* Kinh nghiệm huấn luyện:

Ông từng làm trợ lý tại CLB Schalke 04 (Đức); làm HLV trưởng CLB Hạng nhì Fortuna Cologne, Hessen Kassel (Đức), CLB Keshavarz và Pirouzi, Shahid Ghandi tại giải Ngoại hạng Iran; HLV trưởng đội tuyển Olympic Iran; Giám đốc kỹ thuật cho ĐTQG Iran năm 1998 (Vô địch châu Á), HLV và Lãnh đội đội tuyển QG Uzbekistan (2004); Trợ lý HLV cho Berti Vogts tại đội tuyển Azekbaizan (2008)… 

Theo Ngô Mộc (Khám Phá)
Bóng đá - Trợ lý của HLV Hữu Thắng cho cầu thủ trẻ “bở hơi tai” Trợ lý của HLV Hữu Thắng cho cầu thủ trẻ “bở hơi tai”
Các thí sinh “Hành trình đỉnh cao phong độ” đã bước vào đợt huấn luyện đặc biệt.
Bóng đá - Đi ‘săn’ giám đốc kỹ thuật Đi ‘săn’ giám đốc kỹ thuật
VFF đang tính đến đường “săn” giám đốc kỹ thuật ngoại cho bóng đá Việt Nam.
Bóng đá - HLV Hữu Thắng chỉ ra sự vô lý của VFF HLV Hữu Thắng chỉ ra sự vô lý của VFF
HLV Hữu Thắng nói học trò chưa giải tỏa hết sức ỳ sau V-League.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Đội tuyển Việt Nam
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang