"HLV giỏi nhất Việt Nam": Vinh quang lắm, cay đắng nhiều

Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 11:44 AM (GMT+7)

Thêm một lần HLV lão làng Lê Thuỵ Hải phải cay đắng rời một đội bóng V-League, như nhiều lần trước ông đã chia tay sau những "sóng ngầm" ở hậu trường.

HLV Lê Thuỵ Hải hay được gọi với những biệt danh ông Hải “lơ”, “Mourinho của Việt Nam” hay “Người đặc biệt của bóng đá Việt Nam” được coi như chiến lược gia giàu thành tích nhất ở đấu trường V-League với tổng cộng 3 chức vô địch vào các năm 2007, 2008 và 2014 (tất cả đều với B.Bình Dương). Bên cạnh đó là thành tích giành ngôi Á quân V-League 2005 và Cúp Quốc gia 2008 và 2014.

Xét về thành tích, xét về khả năng cầm quân và uy tín trong làng (về khía cạnh chuyên môn) khi được rất nhiều đội bóng đón về, ông Lê Thụy Hải thậm chí còn được đánh giá như một trong những HLV nội giỏi nhất, lão làng nhất của bóng đá Việt Nam

"HLV giỏi nhất Việt Nam": Vinh quang lắm, cay đắng nhiều - 1

HLV Lê Thuỵ Hải được xem như chiến lược gia giàu thành tích nhất ở V-League

Nhưng bên cạnh chuỗi vinh quang kể trên, bên cạnh việc mới phải đau đớn chia tay CLB Thanh Hoá mới đây (lần thứ 3), HLV sinh năm 1946 này cũng không ít lần nếm “trái đắng” trong suốt sự nghiệp cầm quân của mình ở các đội bóng như Thanh Hoá, Hải Phòng, B.Bình Dương… Trong suốt hơn 20 nghiệp làm HLV, có lẽ Thanh Hoá và B.Bình Dương là 2 đội bóng nhiều duyên nợ nhất đối với nhà cầm quân đầy cá tính như ông Hải “lơ”.

Giai đoạn 2001-2003, HLV Lê Thuỵ Hải là người góp công lớn đưa bóng đá Thanh Hoá từ hạng Nhì lên hạng Nhất. Ở mùa giải 2003, người hâm mộ xứ Thanh đặt kỳ vọng rất cao về việc đội bóng quê hương sẽ giành suất lên hạng V-League, nhưng phong độ “khó hiểu” ở 5 vòng đấu cuối khiến Thanh Hoá “nhường” suất lên hạng cho B.Bình Dương.

Điều này khiến HLV Lê Thuỵ Hải cùng các học trò bị đặt nghi vấn và ông Hải “lơ” cay đắng nói lời chia thay Thanh Hoá với câu nói: “Tôi thề không bao giờ quay lại xứ Thanh nữa”. Ngay mùa giải sau đó, HLV nhà ở Hà Đông (Hà Nội) được trải thảm đỏ về với CLB Hà Nội ACB.

Nhưng mối lương duyên giữa ông Hải “lơ” cùng đội bóng của Hà Nội cũng chỉ kéo dài đến vòng 17 V-League 2004. Theo đó, Hà Nội ACB để thua đau SHB Đà Nẵng với tỉ số 1-2 và HLV Lê Thuỵ Hải cay đắng nhận “trát” sa thải ngay sau đó. Thề không quay lại xứ Thanh nhưng rốt cuộc, cái duyên lại đưa HLV Lê Thuỵ Hải về với Thanh Hoá ở mùa giải 2011.

Tuy nhiên, một lần nữa, ông Hải “lơ” không thể giúp bóng đá Thanh Hoá thành công mà còn vướng vào vụ ồn ào đầy tai tiếng với bầu Đệ (ông Nguyễn Văn Đệ - chủ tịch CLB Thanh Hoá lúc bấy giờ). Theo đó, sau khi Thanh Hoá để thua người láng giềng SLNA ở vòng 21 V-League 2011, bầu Đệ đặt nghi vấn thầy trò HLV Lê Thuỵ Hải “có mùi”.

"HLV giỏi nhất Việt Nam": Vinh quang lắm, cay đắng nhiều - 2

Nhưng cũng không ít lần nếm trải đắng cay ở các đội Thanh Hoá, Hải Phòng, B.Bình Dương

Lãnh đạo đội bóng xứ Thanh sau đó có lên tiếng “minh oan” cho ông Hải “lơ” cùng học trò nhưng “cuộc tình” kể trên không kéo dài được thêm bao lâu. Vì sau thất bại 0-2 trước Đồng Tháp, ngày 24/8/2011, HLV Lê Thuỵ Hải thêm một lần cay đắng từ chức ở Thanh Hoá và chấp nhận đền bù 3 tháng lương (khoảng 319 triệu đồng).

Chia tay với bóng đá xứ Thanh, HLV Lê Thuỵ Hải tái hợp cùng B.Bình Dương vào cuối năm 2011 để chuẩn bị cho mùa giải 2012. Nhưng chỉ sau hơn 1 tháng tập luyện cùng đội bóng được mệnh danh "Chelsea Việt Nam", HLV lão làng này đã bất ngờ bị sa thải, và người trong làng bình luận ông đã đưa quá nhiều “đệ tử” về trong khi chất lượng lại không cao.

Giai đoạn cuối mùa giải 2012, ông Hải “lơ” nhận lời về cứu con thuyền sắp đắm Hải Phòng ở mùa giải 2012. Nhưng tài năng của HLV cá tính bậc nhất Việt Nam đã không thể cứu Hải Phòng xuống chơi ở giải hạng Nhất năm đó, ông Hải “lơ” chia tay Hải Phòng khi mùa giải 2012 kết thúc.

Đến năm 2015, về tiếp tục làm Giám đốc kỹ thuật ở CLB B.Bình Dương, sau khi không thể kiểm soát được nội tình đội bóng nhiều “sao” nhất Việt Nam B.Bình Dương, HLV Lê Thụy Hải đã nhận quyết định sa thải ngay tại Trung Quốc khi cùng B.Bình Dương sang đây tham dự AFC Champions League. Phía đội bóng đất Thủ Dầu Một cho rằng ông Hải “lơ” có phát biểu không đúng mực, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của B.Bình Dương.

Video phóng sự về HLV Lê Thụy Hải (Bản quyền thuộc VTV):

Theo Anh Khoa (Khám phá)
Bóng đá - Ông Hải "lơ" rời Thanh Hóa và cái kết cuộc chơi tiền tỷ Ông Hải "lơ" rời Thanh Hóa và cái kết cuộc chơi tiền tỷ
HLV Lê Thụy Hải đã chính thức thôi giữ chức Giám đốc kỹ thuật CLB Thanh Hoá.
Bóng đá - Thanh Hoá lại thảm bại, ông Hải "lơ" đầy cay đắng Thanh Hoá lại thảm bại, ông Hải "lơ" đầy cay đắng
HLV Lê Thuỵ Hải tỏ ra buồn và "không nói nên lời" sau trận thua trước Sài Gòn FC.
Bóng đá - Ông Hải "lơ": Đừng mơ kỳ tích Leicester City ở V-League Ông Hải "lơ": Đừng mơ kỳ tích Leicester City ở V-League
HLV Lê Thuỵ Hải cho rằng câu chuyện cổ tích Leicester City khó xảy ra ở V-League.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang