FIFA bầu chủ tịch mới

Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 00:01 AM (GMT+7)

Ngày 26-2, FIFA tiến hành bỏ phiếu bầu chủ tịch mới tại Thụy Sĩ với hy vọng người trúng cử sẽ sớm đưa tổ chức thoát khỏi bê bối tài chính.

Đại hội bất thường của FIFA với tâm điểm là cuộc bầu cử chức chủ tịch của tổ chức bóng đá quyền lực nhất hành tinh sẽ được diễn ra trong ngày 26-2 tại Hallenstadion ở thành phố Zurich - Thụy Sĩ. Cả 5 ứng viên đã có mặt và người thắng cử sẽ có 2 nhiệm vụ: Thay thế cựu chủ tịch Sepp Blatter bị cấm hoạt động bóng đá 8 năm và đề xuất, thông qua các gói giải pháp kéo FIFA ra khỏi vũng lầy.

Sepp Blatter vẫn được vinh danh

Trong suốt 18 năm đứng đầu FIFA, chủ tịch Sepp Blatter luôn được ca ngợi như một ông vua, đi đâu cũng được đón tiếp trọng thị như nguyên thủ quốc gia. Theo báo chí phương Tây, nếu không xảy ra vụ Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ các quan chức FIFA bị tình nghi tham nhũng vào tháng 5-2015, chưa biết chừng ông Blatter còn thao túng FIFA tới năm 2019.

Thậm chí, khi đó nếu dàn xếp êm thấm, 1 trong 2 nhân vật Michael Platini (nguyên Chủ tịch UEFA) và Cayman Islander Jeffrey Webb (nguyên Chủ tịch các LĐBĐ Bắc Mỹ và CONCACAF) sẽ kế nhiệm Blatter. Đương nhiên, họ sẽ lại mời Sepp Blatter ngồi ghế chủ tịch danh dự, tiếp tục cung phụng ông ở các sự kiện lớn.

FIFA bầu chủ tịch mới - 1

Cựu phó tổng thư ký FIFA Jerome Champagne, ứng viên cho ghế chủ tịch FIFA, phát biểu trước báo chí ngày 25-2 Ảnh: REUTERS

Sau scandal tham nhũng, dù Sepp Blatter bị lên án nhưng với 40 năm làm ở FIFA, trong đó có 18 năm ngồi ghế chủ tịch, khó ai phủ nhận được công lao và ảnh hưởng của ông. Bằng chứng là những bức ảnh thời hoàng kim của Sepp Blatter chắc chắn sẽ được treo trang trọng ở những vị trí đẹp của Bảo tàng Bóng đá thế giới, dự án mà ông khởi xướng và sẽ chính thức khai trương vào ngày 28-2 tới.

Tìm giải pháp “cứu” FIFA

Phát biểu với báo chí 2 ngày trước cuộc bầu cử, cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini cáo buộc lệnh cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 8 năm mà FIFA dành cho ông và Sepp Blatter là “xúc phạm và đáng xấu hổ”, nhất là trong 5 ứng viên sáng giá thay thế Sepp Blatter, một số từng bị tố cáo hối lộ. Điển hình như ông Sexwale, thành viên Ủy ban Chống phân biệt đối xử của FIFA, từng bị tố cáo hối lộ hàng trăm triệu USD để được khai thác mỏ kim cương ở Nam Phi. Chủ tịch AFC kiêm Phó Chủ tịch FIFA Sheikk Salman cũng từng bị cáo buộc chi tiền để vận động tranh cử, lạm dụng quyền lực ở Bahrain...

Dù vậy, điều mà FIFA quan tâm nhất lúc này không phải là quá khứ của các ứng viên mà là người chiến thắng sẽ có sách lược nào để giúp bộ máy quyền lực nhất giới bóng đá này thoát khỏi khủng hoảng. “Ai cũng hiểu đây là cơ hội cuối cùng để đưa FIFA trở lại con đường đúng đắn của nó. Chúng tôi không muốn thấy sau 2-3 năm khủng hoảng vì các vụ bê bối, những vụ bê bối mới lại xảy ra trong lòng FIFA” - Thái tử Jordan Ali Bin Al Hussein, cũng là ứng viên Chủ tịch FIFA, lên tiếng.

Theo giới chuyên môn, hệ thống giám sát mới của FIFA với một Ủy ban Kiểm toán độc lập và một Ủy ban Tài chính được cải tổ gồm các thành viên thực sự đủ trình độ sẽ hạn chế phạm vi hoạt động của cái mà những người chỉ trích ông Sepp Blatter vẫn mô tả là “hệ thống khách hàng” này.

Có thể bỏ phiếu 2 vòng

Mỗi quốc gia trong số 209 nước thành viên FIFA sẽ có 1 phiếu bầu. Người chiến thắng cần giành được 2/3 số phiếu bầu. Nếu không có ứng viên nào nhận tối thiểu 139 phiếu, FIFA sẽ mở vòng bỏ phiếu thứ 2. Người nhận được đa số phiếu (ít nhất 105 phiếu) sẽ thắng cuộc.

Theo Minh Ngọc (nld.com.vn)
Bóng đá - Ai đang là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí chủ tịch FIFA Ai đang là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí chủ tịch FIFA
Ebrahim Al Khalifa, Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) sẽ là tân chủ tịch FIFA?
Bóng đá - Ứng viên chủ tịch FIFA đề xuất 40 đội dự World Cup Ứng viên chủ tịch FIFA đề xuất 40 đội dự World Cup
Tổng thư ký UEFA đã nêu ý kiến về một kỳ World Cup có quy mô lớn hơn.
Bóng đá - Tin HOT tối 6/10: Ứng viên Chủ tịch FIFA đối mặt án phạt nặng Tin HOT tối 6/10: Ứng viên Chủ tịch FIFA đối mặt án phạt nặng
Cập nhật HOT tối 6/10: Ứng viên Chủ tịch FIFA đối mặt án phạt nặng...
Bóng đá - Ứng viên ghế chủ tịch FIFA: Đừng đùa với ông Chung Ứng viên ghế chủ tịch FIFA: Đừng đùa với ông Chung
Cựu phó chủ tịch FIFA Chung Mong Joon quyết định ra tranh cử ghế chủ tịch.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang