ĐT Việt Nam: Có gọi “Vua dội bom V-League” Merlo sắp nhập tịch?

Thứ Tư, ngày 07/09/2016 16:34 PM (GMT+7)

HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng cho rằng sức mạnh của đội tuyển Việt Nam sẽ tăng lên nếu có thêm cầu thủ nhập tịch trong đội hình.

Dùng hay không cầu thủ nhập tịch ở đội tuyển Việt Nam là vấn đề gây tranh cãi nhiều năm qua. Trong lịch sử, chỉ HLV H.Calisto từng nhiều lần triệu tập cầu thủ nhập tịch vào tuyển Việt Nam, như Huỳnh Kesley Alves, Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max…Tuy nhiên, đến các giải chính thức, những cầu thủ này đều không được tham dự.

ĐT Việt Nam: Có gọi “Vua dội bom V-League” Merlo sắp nhập tịch? - 1

Merlo là chân sút xuất sắc bậc nhất V-League

Đến thời HLV Hữu Thắng, trường hợp được đề cập gần nhất là tiền đạo Hoàng Vũ Samson của Hà Nội T&T. Ở lần tập trung gần nhất của Việt Nam hồi cuối tháng 5, ông Thắng từng được “gợi ý” nên triệu tập Samson. Phía LĐBĐVN (VFF) cho biết, sẵn sàng tạo cơ hội cho các cầu thủ nhập tịch, nhưng quyền chuyên môn do HLV trưởng quyết định. Tuy nhiên, Hữu Thắng thời điểm trên đã từ chối trường hợp này, với lý do yêu cầu về chiến thuật.

Mới đây, SHB Đà Nẵng đang tiến hành thủ tục nhập quốc tịch cho tiền đạo Gaston Merlo. Như vậy khi các thủ tục hoàn tất, Merlo sẽ đủ điều kiện tham dự AFF Cup 2016 cùng đội tuyển Việt Nam nếu anh được gọi lên tuyển đồng hành cùng những Công Vinh – Công Phượng.

Chân sút 31 tuổi người Argentina qua 6 mùa giải thì đến 3 lần đoạt danh hiệu Vua phá lưới V-League. Hiện anh đang dẫn đầu danh sách “dội bom” ở V-League 2016 với 20 bàn thắng và đang cùng SHB.ĐN có cơ hội vô địch mùa giải năm nay.

Trong bối cảnh Công Vinh đã qua bên kia sườn dốc sự nghiệp, nếu được HLV Hữu Thắng triệu tập, Samson và Merlo sẽ tạo thành cặp “sát thủ” trên hàng công tuyển Việt Nam, giúp đội quân áo đỏ mạnh hơn ở các giải đấu quốc tế.

Một quan chức VFF hôm nay khẳng định, nếu Hữu Thắng quyết, VFF sẽ không ngăn cản. Ông này bảo lưu quan điểm cầu thủ nhập tịch có đủ quyền và nghĩa vụ tương tự như cầu thủ Việt Nam. Tuy nhiên việc triệu tập và sử dụng cầu thủ về nguyên tắc phải do HLV trưởng quyết định. Vì vậy, đây là quyền của HLV Hữu Thắng.

Theo HLV Nguyễn Hữu Thắng, ông cũng muốn tăng cường cầu thủ nhập tịch cho đội tuyển Việt Nam. “Tôi lấy ví dụ như tuyển Đức, trước đây người ta cũng không sử dụng cầu thủ nhập tịch, gốc da màu. Nhưng hiện tại thay đổi quan điểm thì người ta khác hẳn. Đội tuyển quốc gia Đức vẫn có cầu thủ gốc nước ngoài”, HLV Hữu Thắng nói.

Theo HLV Hữu Thắng, với tuyển Việt Nam, hoàn toàn có thể cân nhắc sử dụng cầu thủ nhập tịch ở mức độ phù hợp với văn hoá, không gây phản cảm đối với công chúng. Ông Thắng nhận định: “Cầu thủ nhập tịch, có cống hiến, có nguyện vọng được thi đấu cho ĐTQG thì nên tạo cơ hội. Tôi không thấy có lý do gì để ngăn cản họ cống hiến cho đội tuyển”.

Giám đốc điều hành CLB SHB Đà Nẵng Bùi Xuân Hoà cho biết, CLB đang xúc tiến để hoàn tất thủ tục nhập tịch cho Merlo. “Theo tôi, cầu thủ nhập tịch có đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm như công dân Việt Nam. Nhiều nước có nền bóng đá tiên tiến người ta vẫn dùng cầu thủ nhập tịch. Ở ta cũng vậy, sử dụng miễn sao không quá mức là hoàn toàn có thể được”, ông Hoà chia sẻ.

Theo ông Hoà, ví dụ như đội tuyển Việt Nam có thể sử dụng cầu thủ nhập tịch ở 3 tuyến hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Mỗi tuyến chỉ sử dụng 1 người. “Cầu thủ nhập tịch không hại gì mà chỉ giúp chúng ta tăng sức mạnh, trong lúc cầu thủ nội còn yếu. Đội tuyển đừng để 11 vị trí dùng đến 7,8 cầu thủ nhập tịch, nếu không có việc đó thì tôi nghĩ không có vấn đề gì”, theo ông Bùi Xuân Hoà.

Theo Tiểu Hà (Khám phá)
Bóng đá - Messi có thể sang Việt Nam du đấu Messi có thể sang Việt Nam du đấu
Phía Barca cho biết đang cân nhắc lựa chọn tới Việt Nam du đấu vào mùa hè năm sau.
Bóng đá - Chi tiền tỷ, VPF sắp cử đoàn đi Đức, TBN nghiên cứu bóng đá Chi tiền tỷ, VPF sắp cử đoàn đi Đức, TBN nghiên cứu bóng đá
VPF sau V-League 2016 sẽ tham quan, học tập kinh nghiệm 2 quốc gia châu Âu.
Bóng đá - Nếu mùa tới có Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường? Nếu mùa tới có Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường?
Mùa tới HAGL và V-League sẽ ra sao nếu Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường trở về?
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Đội tuyển Việt Nam
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang