Đội U-23 Việt Nam: Canh bạc mới của HLV Miura

Thứ Hai, ngày 21/12/2015 08:05 AM (GMT+7)

Ông thầy người Nhật vừa cho gọi thêm hai cầu thủ của HA Gia Lai lên tuyển. Gần đủ một đội hình HA Gia Lai nhưng để U-23 chơi theo kiểu của CLB này là chuyện khác…

Còn nhớ những ngày đầu huấn luyện đội tuyển U-23 Việt Nam, ông Miura cũng từng cho gọi đến chín cầu thủ của HA Gia Lai lên tuyển (hầu hết do các trợ lý tiến cử). Cho đến khi dần quen với môi trường mới, ông thầy người Nhật dần loại đi rất nhiều cầu thủ ở “lò” đào tạo này, do không phù hợp với triết lý bóng đá của mình.

Ai cũng thấy từ vòng loại U-23 châu Á đến giải đấu SEA Games 26, ông Miura luôn trung thành với lối chơi bóng dài và mạnh mẽ theo kiểu lực sĩ. Bất chấp mọi gợi ý lẫn phản ứng từ giới chuyên gia bóng đá trong nước, ông Miura chỉ cho học trò chơi theo cách của mình bởi ông tin và có quyền làm điều đó.

Có rất nhiều sự xáo trộn cầu thủ và đội hình của ông Miura vẫn nhắm đến sự đơn giản dùng bóng dài để nhanh chóng tiếp cận cầu môn đối phương. Rõ nhất là sau ba trận giao hữu với hai đội bóng nghiệp dư của Nhật, ông Miura vẫn tin tưởng vào quan điểm dạy chơi bóng của mình: “Các cầu thủ U-23 Việt Nam có kỹ thuật tốt với bóng nhưng khi gặp đối thủ chơi áp sát nhanh sẽ khó cầm bóng lâu. Ở vòng chung kết U-23 châu Á, đối thủ của U-23 Việt Nam đều mạnh mẽ như vậy. Vì thế, tôi luôn dặn dò các cầu thủ, đặc biệt ở hàng thủ hãy chơi bóng đơn giản nhất và không ngần ngại chơi bóng dài. Dĩ nhiên, khi có khoảng trống thì họ có thể cầm bóng”.

Đội U-23 Việt Nam: Canh bạc mới của HLV Miura - 1

Xuân Trường sẽ dễ chơi hơn khi có nhiều đồng đội HA Gia Lai lên tuyển. Ảnh: Q. THẮNG

Suốt một thời gian dài, HLV Miura vẫn nhọc nhằn đi tìm lối chơi phù hợp nhất cho cầu thủ Việt Nam nhưng khi có gợi ý của giới chuyên môn về lối chơi của HA Gia Lai thì ông luôn tỏ vẻ dị ứng và khó chịu. Tuy nhiên, lần này ông Miura quyết định gọi đến chín cầu thủ HA Gia Lai lên tuyển U-23 Việt Nam thì có thể ông sẽ linh hoạt hơn với cách cầm quân của mình.

Bởi ai cũng biết, đòi hỏi nhóm cầu thủ đá bóng kỹ thuật và giỏi phối hợp nhóm như HA Gia Lai mà bắt họ chơi trái sở trường sẽ không mang lại nhiều tác dụng, nếu không muốn nói phá sản. Chính bầu Đức đã nhìn ra điều này và trước ngày hội quân cũng bày tỏ các cầu thủ của ông lên tuyển… cho vui nhằm giúp ông Miura tránh bị “ném đá” hơn là có chỗ đứng với kiểu chơi ấy.

Ngay cả giới chuyên môn cũng nhìn nhận ông Miura không thể thành công với bóng đá Việt Nam nếu vẫn giữ cách chơi bóng dài cứng nhắc mà không chịu thay đổi.

Vẫn phải cần thêm thời gian cho ông Miura với canh bạc điều chỉnh lối chơi ở tuyển U-23 Việt Nam nhằm tìm ra sự phù hợp và hiệu quả nhất.

Thêm thủ môn Thanh Tuấn bị chấn thương

Buổi tập sáng qua (20-12) ở Hà Nội trước khi di chuyển vào Bình Dương tập huấn, thủ môn Thanh Tuấn trong một pha cản phá đã không may bị mẻ xương ngón tay. Với việc Tuấn phải bó bột một tháng, lại thêm một cầu thủ nữa phải chia tay đội tuyển U-23 Việt Nam, sau bốn trường hợp mới trả về địa phương cũng do chấn thương. Hiện đội tuyển vẫn còn tám cầu thủ khác bị đau ở các mức độ khác nhau và cần nhiều thời gian hồi phục khi chỉ còn 10 ngày nữa là sang Qatar dự giải.

Theo Công Tuấn (phapluattp.vn)
Bóng đá - Giá của đội tuyển Giá của đội tuyển
Thầy trò Miura cũng không thể gây sốt như mỗi lần đội tuyển tập trung.
Bóng đá - Xuân Trường đi Hàn: Điều khoản để bầu Đức gật đầu Xuân Trường đi Hàn: Điều khoản để bầu Đức gật đầu
CLB Hàn Quốc thuyết phục bầu Đức nhả Xuân Trường bằng điều khoản đặc biệt.
Bóng đá - Lee Nguyễn có thực sự muốn về với V-League? Lee Nguyễn có thực sự muốn về với V-League?
Tại sao Lee Nguyễn lại giao lưu với người hâm mộ trong lúc này?
Bóng đá - Từ Mourinho đến… Calisto Từ Mourinho đến… Calisto
Năm năm trước, Calisto cũng mất việc như đồng hương Mourinho.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang