Điều gì tạo nên 'địa chấn' U-19 Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 16/10/2016 02:26 AM (GMT+7)

Điều gì làm nên một đội trẻ Việt Nam trở nên chơi ngang ngửa với một đội bóng ngoài Đông Nam Á như Triều Tiên vốn nổi tiếng sức mạnh?

Đêm 14-10, thật quá bất ngờ khi U-19 Việt Nam đánh bại U-19 CHDCND Triều Tiên 2-1 trong một thế trận lấn lướt. Triều Tiên vốn là một quốc gia có bóng đá trẻ rất mạnh… ấy vậy mà cầu thủ trẻ của ta lần đầu đánh bại!

Điều gì tạo nên 'địa chấn' U-19 Việt Nam - 1

Tiền đạo Hà Đức Chinh của U-19 Việt Nam (9) không yếu thế với các trung vệ U-19 CHDCND Triều Tiên.

Xem trận đấu thấy điểm nổi trội của U-19 Việt Nam là sức mạnh, sức bền và thể lực rất sung mãn. Hầu như suốt 90 phút, U-19 Việt Nam không hề yếu thế trong mọi tình huống tranh chấp, đối đầu, bật cao. Nói chung là chơi ngang ngửa với các cầu thủ cùng tuổi của Triều Tiên có thể hình lấn lướt hơn rất nhiều.

Điều gì tạo nên 'địa chấn' U-19 Việt Nam - 2

U-19 Việt Nam đủ sức chơi cường độ cao với Triều Tiên.

Nhưng vì sao U-19 Việt Nam có được thể lực sung mãn này. Đó là đội tuyển trẻ này cũng có được sự phục vụ của chuyên gia thể lực người Đức Martin Forkel.

Trước khi tuyển Việt Nam tập trung chuẩn bị AFF Cup như hiện nay thì Forkel được biệt phái sang đội U-19. Và Forkel phụ trách một thời gian khá dài qua các giải quốc tế mà U-19 Việt Nam tham dự trong thời gian qua trước khi dự vòng chung kết châu Á.

Cũng trận thắng đêm qua, lần đầu tiên người hâm mộ thấy một đội tuyển của Việt Nam đối đầu với đội tuyển khác ngoài khu vực Đông Nam Á, mà cụ thể là Triều Tiên vốn nổi tiếng khỏe và mạnh, ngang ngửa về sức mạnh, sức bền, đối đầu.

Quan trọng hơn là sau chiến thắng ấy, sau trận đấu nhìn các cầu thủ vẫn rất tươi tỉnh, không phải bơ phờ, phờ phạc vì dốc cạn những gì vốn có để đá một trận. Đó là điều đáng lạc quan cho một đội bóng trẻ của Việt Nam khi ra sân chơi châu lục.

Mặt khác, cũng còn những nguyên nhân khác khiến U-19 Việt Nam lần này tiến bộ, bản lĩnh, đó là tập thể này đã chơi hai năm cùng nhau. Kể từ giải vô địch U-19 Đông Nam Á năm ngoái tại Lào, đội vào đến chung kết và thua Thái Lan 0-6.

Từ đó trở về nhà, qua nhiều cầu thủ U-19 Việt Nam được khoác áo các CLB đá V-League một mùa qua nên rất trưởng thành. Bên cạnh đó, đội cũng có được may mắn khi tham dự nhiều giải quốc tế như Nations Cup tại Malaysia, sau đó tham dự giải KZB Bank ở Myanmar, rồi tập huấn tại Trung Quốc, về tham dự giải vô địch U-19 Đông Nam Á tại Hà Nội.

Thắng một trận trước CHDCND Triều Tiên tạo hy vọng cho đội trẻ Việt Nam bước tiếp, song vẫn còn hai “ngọn núi” lớn phía trước, đó là Iraq và UAE.

Cách đây chưa đầy một tháng thì lứa U-16 Việt Nam do HLV Đinh Thế Nam dẫn dắt cũng vào đến vòng tứ kết. Bây giờ U-19 có được trận thắng hay, thắng đẹp và quan trọng là yếu tố tinh thần, hy vọng U-19 tiếp tục bay cao.

Theo Thanh Hà (plo.vn)
Bóng đá - Đòn tâm lý của ban huấn luyện U-19 Việt Nam Đòn tâm lý của ban huấn luyện U-19 Việt Nam
U19 Việt Nam có sự chuẩn bị rất kĩ trước trận gặp U19 Triều Tiên.
Bóng đá - HLV U19 Việt Nam ngày càng giống ông Miura HLV U19 Việt Nam ngày càng giống ông Miura
HLV Hoàng Anh Tuấn (đội U19 Việt Nam) có nhiều nét tương đồng HLV Miura.
Lịch thi đấu bóng đá - Lịch thi đấu vòng chung kết U19 châu Á 2016 Lịch thi đấu vòng chung kết U19 châu Á 2016
Trân trọng giới thiệu lịch thi đấu U19 Việt Nam ở vòng chung kết U19 châu Á 2016.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang