Bầu chủ tịch FIFA: Infantino - "Vua" mới bóng đá thế giới

Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 00:17 AM (GMT+7)

Cuộc bầu cử chủ tịch FIFA đã kết thúc với người chiến thắng thuộc về Gianni Infantino, người đang giữ chức Tổng thư ký UEFA và là người cổ súy cho ý tưởng 40 đội dự World Cup.

Mới nhậm chức, chủ tịch FIFA đã bị “nắn gân”

Ngay sau khi Gianni Infantino được bầu vào ghế chủ tịch FIFA, Hiệp hội các CLB châu Âu ECA đã gửi lời chúc mừng tới người kế nhiệm Blatter: “ECA xin chúc mừng Infantino đã được bầu làm chủ tịch FIFA.”

Bầu chủ tịch FIFA: Infantino - "Vua" mới bóng đá thế giới - 1

Khó khăn chờ đợi Infantino

“ECA biết rất rõ Infantino trước đây trong vai trò Tổng thư ký UEFA và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với ông một cách minh bạch, dân chủ và trung thực vì lợi ích của bóng đá.”

Bên cạnh những lời chúc mừng, ECA cũng không quên “nắn gân” Infantino bởi ý tưởng mở rộng World Cup: “Trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi cũng muốn khẳng định sự phản đối với ý tưởng mở rộng World Cup từ 32 lên 40 đội.”

Chắc chắn Infantino sẽ không thể bỏ qua những lời của ECA, một cơ quan cũng đầy quyền lực khi đại diện cho 200 CLB tại châu Âu và là tiền thân của nhóm G-14 (được thành lập bởi các đại gia hàng đầu như MU, Chelsea, Real, Barca, Juventus…).

Gianni Infantino được bầu làm chủ tịch FIFA

Gianni Infantino, luật sư 45 tuổi người Thụy Sĩ và hiện đang giữ chức Tổng thư ký UEFA, đã đạt được đa số phiếu trong cuộc bầu cử lựa chọn tân chủ tịch FIFA, qua đó ông sẽ thay thế cho Sepp Blatter đã bị cấm hoạt động.

Bầu chủ tịch FIFA: Infantino - "Vua" mới bóng đá thế giới - 2

Tân chủ tịch FIFA Gianni Infantino

Infantino đã gia nhập UEFA từ năm 2000 và đã gây dựng đủ uy tín với các quan chức trong làng bóng đá thế giới. Nhờ đó mà ông giành được 115 trên tổng số 207 phiếu bầu ở vòng bỏ phiếu thứ hai, đánh bại đối thủ là chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) Sheikh Salman đến từ Bahrain.

Infantino được biết đến với vai trò thương mại hóa Champions League khiến giải đấu này đạt doanh thu khổng lồ trong hơn 10 năm trở lại đây, cũng như giúp đề ra luật Công bằng tài chính áp dụng cho các CLB ở châu Âu, và đề xuất ý tưởng EURO 2020 diễn ra ở 13 quốc gia. Đến với cuộc bầu cử chủ tịch FIFA, Infantino đề xuất ý tưởng tăng số đội dự World Cup lên 40 đội. 

Cuộc bỏ phiếu đã phải bước sang vòng 2 sau khi ở vòng 1 không có ứng viên nào đạt đủ 138 phiếu. Infantino dẫn đầu vòng 1 với 88 phiếu trong khi Salman có 85 phiếu. 2 ứng viên khác là hoàng thân Ali bin al-Hussein đến từ Jordan và Jerome Champagne đến từ Pháp.

Một ứng viên khác là Tokyo Sexwale đã đột ngột rút khỏi cuộc bầu cử trước khi cuộc bỏ phiếu được tiến hành. Ứng viên người Nam Phi không cho biết rõ lý do rút lui.

Kết quả bỏ phiếu vòng 1

Sheikh Salman (Bahrain): 85 phiếu 

Prince Ali bin al-Hussein (Jordan): 27

Jerome Champagne (Pháp): 7

Gianni Infantino (Thụy Sĩ): 88

Kết quả bỏ phiếu vòng 2

Gianni Infantino (Thụy Sĩ): 115 phiếu

Sheikh Salman (Bahrain): 88

Prince Ali bin al-Hussein (Jordan): 4 

Jerome Champagne (Pháp): 0

Quy trình bầu cử

Hiện có 2 liên đoàn đang bị treo quyền bỏ phiếu (Kuwait và Indonesia), 207 trong 209 thành viên FIFA còn lại mỗi liên đoàn được 1 phiếu. Nếu một ứng viên giành được 2/3 tổng số phiếu, tương đương 138 phiếu ở vòng 1, thì người đó sẽ thắng cuộc.  Nếu không có ứng viên nào nhận tối thiểu 139 phiếu, FIFA sẽ mở vòng bỏ phiếu thứ 2. Người nhận được đa số phiếu (ít nhất 105 phiếu) sẽ thắng cuộc.

Địa điểm bầu cử

Ở khán phòng Hallenstadion tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ.

Bầu chủ tịch FIFA: Infantino - "Vua" mới bóng đá thế giới - 3

5 ứng viên tham gia tranh cử, từ phải qua: Tokyo Sexwale, Ali bin al-Hussein, Gianni Infantino, Sheikh Salman bin Ibrahim al-Khalifa và Jerome Champagne

5 ứng viên tham gia tranh cử

Sheikh Salman bin Ibrahim al-Khalifa. Vị hoàng thân người Bahrain là Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) và thành viên Ủy ban điều hành FIFA (Exco).

Gianni Infantino. Tổng thư ký UEFA, đã làm việc tại cơ quan quyền lực nhất bóng đá châu Âu từ năm 2000.

Tokyo Sexwale. Doanh nhân giàu có người Nam Phi 

Jerome Champagne. Phó tổng thư ký FIFA từng làm việc trong ngoại giao đoàn của Pháp.

Hoàng thân Ali bin al-Hussein. Thành viên gia đình hoàng gia Jordan từng thua dưới tay Blatter trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2015.

Theo DA (Khám phá)
Bóng đá - FIFA bầu chủ tịch mới FIFA bầu chủ tịch mới
Cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA 26/2 tới sẽ tìm ra người kế vị Sepp Blatter.
Bóng đá - Mourinho ra tay giúp bạn thân tranh chức chủ tịch FIFA Mourinho ra tay giúp bạn thân tranh chức chủ tịch FIFA
Mourinho vừa có tiết lộ về người mà ông sẽ ủng hộ làm tân Chủ tịch FIFA.
Bóng đá - Ai đang là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí chủ tịch FIFA Ai đang là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí chủ tịch FIFA
Ebrahim Al Khalifa, Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) sẽ là tân chủ tịch FIFA?
Bóng đá - Blatter ám chỉ FIFA nương nhẹ Real, "xử ép" Barca Blatter ám chỉ FIFA nương nhẹ Real, "xử ép" Barca
FIFA phạt nặng Barca nhưng lại “phớt lờ” tội lỗi tương tự của Real và Atletico?
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang