Dấu ấn của thầy trò HLV Đinh Thế Nam

Thứ Ba, ngày 26/07/2016 14:12 PM (GMT+7)

Ngoài một ngôi á quân giải vô địch U-16 Đông Nam Á thì U-16 Việt Nam còn là đội ít bị thẻ nhất giải.

Giữa lúc V-League đang có dấu hiệu bạo lực gia tăng với những pha bóng ác ý vào đối phương thì thầy trò HLV Đinh Thế Nam đã để lại một hình ảnh đẹp nơi người hâm mộ. Đội bóng ít thẻ nhất trong số 11 đội dự vòng chung kết Đông Nam Á vào đến trận chung kết và quan trọng là một lối chơi cống hiến để lại nhiều hình ảnh đẹp. Và ngay cả trận chung kết diễn ra đầy kịch tính, U-16 Việt Nam với ba lần vượt lên dẫn bàn đối phương nhưng vẫn không co cụm phòng thủ và đặc biệt là không đá láo, không cay cú với đối thủ để bảo vệ tỉ số bằng mọi giá.

Dấu ấn của thầy trò HLV Đinh Thế Nam - 1

Lối đá của U-16 Việt Nam chinh phục người hâm mộ bởi kỹ thuật và không cay cú. Ảnh: ZING

Càng khâm phục hơn ở thầy trò HLV Đinh Thế Nam khi không hề cay cú đổ lỗi cho trọng tài ở một giải đấu quốc tế mà dư luận Việt Nam đã lên án tổ trọng tài điều hành trận chung kết (bỏ qua nhiều lỗi và thậm chí bỏ qua phạt đền mà đội trẻ Việt Nam xứng đáng được hưởng).

Thực tế chuyện trọng tài đúng hay sai lỗi hay không lỗi là một chuyện nhưng cách HLV Đinh Thế Nam thể hiện trong cuộc họp báo và trên sân ngay khi đội nhà thua loạt luân lưu là một việc đáng trân trọng của ông thầy gõ đầu trẻ.

“Dạy trẻ” khác với làm công tác huấn luyện của bóng đá người lớn rất nhiều nếu không muốn nói là khó hơn và phải nghiêm khắc hơn. Tập cho các cầu thủ trẻ thái độ biết chấp nhận hay biết nhẫn nhịn kể cả khi bị o ép không phải HLV nào cũng làm được. Đó chính là công việc của người gieo giống và chăm cho những hạt giống nảy mầm tốt.

Chúng tôi đã đi nhiều giải trẻ, chứng kiến nhiều trận đấu căng thẳng và cũng từng thấy rất nhiều hình ảnh không đẹp của những HLV làm công tác đào tạo trẻ. Thậm chí là còn “dạy” các em tiểu xảo và đánh lừa trọng tài, dạy những miếng đòn xấu... nhưng ở đội U-16 này thì tuyệt nhiên không thấy các em nhiễm cái xấu của bóng đá người lớn.

Làm công tác trẻ dù toan tính thế nào nhưng cũng không được thể hiện quá mức như bóng đá người lớn. Trước tiên là gieo vào đầu những cầu thủ thể hiện việc thi đấu hết mình, đá đẹp, không toan tính là điều mà HLV Đinh Thế Nam thực hiện rất hoàn hảo tại giải này và bài học vỡ lòng này sẽ là hành trang cho các em cư xử đẹp hơn trong cuộc đời và nghề nghiệp của mình.

Dấu ấn của thầy trò HLV Đinh Thế Nam - 2

Thầy trò HLV Đinh Thế Nam luôn vô tư ngoài đời và cống hiến trên sân. Ảnh: CTV

Nhìn vào diễn tiến của trận chung kết giải vô địch U-16 Đông Nam Á vừa qua tại Campuchia, thầy trò HLV Đinh Thế Nam thua trong thế hai lần dẫn cách biệt đối phương hai bàn… tức lắm chứ. Những nét “chấm phá” của công tác tổ trọng tài trong trận cũng dễ làm các nhà cầm quân cay cú và đổ lỗi lắm chứ. Nhưng không, HLV Đinh Thế Nam chấp nhận, các cầu thủ trẻ của chúng ta thua một cái thua mà qua đó nhìn thẳng vào thì sẽ trưởng thành. Thật tình là thế nhưng không phải dễ gì ai cũng chấp nhận được cái thua cay đắng và khó nuốt đó.

Nhưng HLV Đinh Thế Nam đã nhìn cái thua đấy là do yếu kém về thể lực và tâm lý mà ông là người chịu trách nhiệm chính khi chưa trang bị cho các em đầy đủ.

Một điểm sáng trong công tác “trồng người” và cũng là điểm sáng cho lứa U-16 bắt đầu hướng đến bóng đá chuyên nghiệp từ đôi chân giàu chất cống hiến.

Theo Tấn Phước (plo.vn)
Bóng đá - U16 Việt Nam - U16 Úc: Mưa bàn thắng và những giọt nước mắt U16 Việt Nam - U16 Úc: Mưa bàn thắng và những giọt nước mắt
6 bàn thắng và loạt luân lưu cân não là điểm nhấn của trận đấu.
Bóng đá - Chi tiết U16 Việt Nam - U16 Úc: Cái kết đắng cay (KT) Chi tiết U16 Việt Nam - U16 Úc: Cái kết đắng cay (KT)
U16 Việt Nam đã "cầm vàng nhưng lại để vàng rơi" trong trận tái đấu với U16 Úc.
Bóng đá - U16 Việt Nam: Bóng đá ta chưa là gì cả, đừng ca ngợi quá U16 Việt Nam: Bóng đá ta chưa là gì cả, đừng ca ngợi quá
Những lời ca tụng quá đà có thể tác động tiêu cực tới 1 thế hệ giàu tiềm năng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang