Đám trẻ nhà bầu Đức: Đá trước những áp lực

Chủ Nhật, ngày 05/07/2015 09:14 AM (GMT+7)

Lượt đi xếp hạng 12/14 nhờ hơn Đồng Nai (hạng 13) ở chỉ số phụ (cùng 9 điểm), lứa trẻ HAGL đang đứng trước áp lực với chuỗi 8 trận không thắng. Họ sẽ đứng lên như thế nào?

Đón đọc video hot, Lịch thi đấu bóng đá hôm nay mới nhất, cuộc đua rực lửa của Manchester United và các đại gia giải ngoại hạng Anh, bóng đá Tây Ban Nha, Champions League…

Bầu Đức đã “mở khóa” cho đội quân trẻ của mình và cho cả HLV Guillaume rằng cứ chơi thoải mái đi và sẵn sàng xuống hạng, đồng thời sẽ không thay HLV. Vậy 13 trận còn lại của lượt về sẽ không phải là 13 trận chung kết mà là 13 trận để đám trẻ trở lại với bản sắc của mình và lớn dần lên? Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng dù bầu Đức đã mở lời như thế, nhưng cũng rất khó để các cầu thủ trẻ vượt qua những rào cản tại V-League mà có thể chính ông bầu của họ cũng không ngờ đến.

Vì sao các CLB “quây” HAGL đá?

Hoàn cảnh lứa cầu thủ trẻ này giống với đội Thể Công những năm 1990 khi ông trưởng đoàn vừa tuyên bố mỗi trận đấu của Thể Công là một trận chung kết và sẽ chơi hết ga bằng sức của mình. Kết quả là mùa bóng đấy Thể Công bị các đội vây lại “đánh hội đồng” khiến suýt rớt hạng.

Đám trẻ nhà bầu Đức: Đá trước những áp lực - 1

HAGL đang bị "quây"?

HAGL ở lượt đi rõ ràng là đang bị “vây đánh”. Họ bị “đánh” vì sự cao ngạo của một ông bầu cũng có, vì sự ganh ghét của nhiều đội cũng có. Thậm chí là vì sự nóng mặt lẫn tổn thương của các đội còn lại khi nhìn về đội bóng của ông Phó Chủ tịch VFF cũng không sai.

Bầu Đức khi nhận lời làm Phó Chủ tịch VFF để “giúp bạn” Lê Hùng Dũng chắc chắn đã không lường trước được hàng loạt sự kiện và cả sự cố dẫn dây theo. Ông ngồi vào ghế Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và trong khi chưa giúp cho các CLB hướng ra trong việc tìm nguồn thì lại tuyên bố xanh rờn là mỗi năm một CLB chỉ cần mười mấy tỉ đồng là đủ để tồn tại và tham dự một mùa V-League được rồi.

Lời nói trên của bầu Đức khi ông đang sở hữu lứa cầu thủ trẻ được cả nước yêu mến vô tình đã làm tổn thương đến những người làm bóng đá mà điển hình là người trực tiếp điều hành các CLB. Bầu Đức có thể khi phát biểu đã không có ý gì, nhưng rõ ràng ông chưa cân, đong, đo, đếm chi tiết từng khoản. Chẳng hạn với lứa U19 lên khoác áo HAGL đá V-League, ông đã không mất một đồng chuyển nhượng và mua cầu thủ nên cả giải chỉ phải lo tiền ăn, ở và di chuyển. Trong khi đó các đội còn phải có quỹ đầu tư, mua cầu thủ cộng thêm. Số tiền mà các CLB nhọc nhằn đi xin tài trợ, xin địa phương và xoay đủ mọi nguồn để mỗi năm có từ 30-40 tỉ đồng. Số tiền đấy vốn không dễ kiếm nhưng khi nghe bầu Đức nói mỗi năm chỉ cần mười mấy tỉ thì nhiều địa phương và nhà tài trợ đã có ý định cắt của các đội bởi bị cho là đầu tư quá mức cho các CLB đốt tiền.

Trận nào cũng phải “đá như chung kết”

Chính sự vô tình và hiểu lầm đấy khiến đội bóng của bầu Đức bị “ghét”. Chưa kể là việc truyền thông “bơm” vào các cầu thủ trẻ của bầu Đức nhiều quá, cộng với những bước tính của bầu Đức với Chủ tịch VFF đã có lúc bộc lộ việc bỏ hết phần hiện tại của các đội mà chỉ chăm chăm vào lứa “gà nòi” của bầu Đức và xem đấy là tất cả khiến nhiều đội, nhiều CLB ganh tị.

Tư tưởng có thể thua những đội khác nhưng không thể thua đội của bầu Đức là có thật. Thế là các cầu thủ trẻ của bầu Đức “học việc” ở V-League vốn đã khó, nay lại phải căng ra đá với 13 đội còn lại theo kiểu trận nào cũng là trận chung kết. Thậm chí là các đội bóng còn lại nhiều khi sẵn sàng “ém sức”, hoặc để dành chỉ để tập trung đá hết mình hết lực với quân HAGL.

13 trận lượt đi có những lúc quân của bầu Đức phải đá theo kiểu “bị hội đồng” là có thật và đấy là lý do cuộc chơi của họ ở V-League gặp nhiều khó khăn chồng chất.

Đám trẻ nhà bầu Đức: Đá trước những áp lực - 2

HAGL vừa thua đậm 1-4 trước B.Bình Dương

Việc HAGL sẽ đá thế nào trong 13 trận còn lại bây giờ là điều nhiều người quan tâm. Quan tâm vì lượt đi họ thua nhiều và khó khăn nhiều trong những hoàn cảnh ngặt nghèo khiến có lúc đã đánh mất đi bản sắc của lứa cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản nhưng sớm bị đẩy ra trận, rồi mất dần những cảm giác chiến thắng và bản sắc.

Xem trận cuối lượt đi khi đá với B. Bình Dương, nhiều cầu thủ HAGL không dám cầm bóng, hoặc không thể tổ chức đúng với lối chơi của mình, rồi cũng bắt chước chơi tiểu xảo tìm phạt đền bằng những cú ngã giả vờ. Các cầu thủ trẻ chưa học được cái hay nhưng bắt đầu thẩm thấu cái xấu của V-League.

Vì thế mà lượt về cái khó không phải là HAGL trụ hạng hay rớt hạng mà là làm sao duy trì được bản sắc vốn có thay vì cứ phải lo đối phó với những CLB ở V-League.

Nếu bầu Đức đừng sớm ngồi vào ghế quan chức VFF, đừng bị hút vào những “lời dỗ ngon ngọt” của “sếp” VFF thì có lẽ đám trẻ HAGL sẽ không vất vả khổ sở như lúc này.

Video HAGL thua tan nát trước B.Bình Dương (clip bản quyền thuộc VTV)

Theo Nguyễn Nguyên (Khám phá)
Bóng đá Việt Nam - Nửa đường V-League Nửa đường V-League
Nửa đầu mùa giải V-League 2015 đã diễn ra với nhiều nét đáng chú ý.
Video bàn thắng - TRỰC TIẾP B.Bình Dương - HAGL: Bất lực (KT) TRỰC TIẾP B.Bình Dương - HAGL: Bất lực (KT)
Các học trò của HLV Graechen không thể làm nên khác biệt trước nhà ĐKVĐ.
Bóng đá Việt Nam - Như Thành trở lại ở tuổi 34 Như Thành trở lại ở tuổi 34
Như Thành trở lại với bóng đá để giúp Tây Ninh thăng hạng Nhất.
Bóng đá Việt Nam - VCK U17: Niềm vui "nhà nghèo" & nỗi buồn TP HCM VCK U17: Niềm vui "nhà nghèo" & nỗi buồn TP HCM
U17 Quảng Ngãi tiếp tục gây "sốc" ở VCK U17, trong khi U17 TP HCM sớm chia tay.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN CLB HAGL 2017 và bầu Đức
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang