Đàm phán mua bản quyền ngoại hạng Anh sắp được chốt?

Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 07:11 AM (GMT+7)

Với việc một số đơn vị truyền hình Việt Nam quyết đàm phán riêng rẽ mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh (NHA) 3 mùa giải 2016 – 2019, Ban đàm phán do Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) có nguy cơ "đường ai nấy đi".

Vấn đề mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh 3 mùa giải 2016 – 2019 vẫn rất nóng bỏng, nhưng đã có những diễn biến mới cho thấy chắc chắn sẽ có một đài nào đó của Việt Nam tự đàm phán và mua bản quyền từ đối tác MP&Silva – công ty nắm bản quyền giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam.

Đàm phán mua bản quyền ngoại hạng Anh sắp được chốt? - 1

Rắc rối việc mua bản quyền Ngoại hạng Anh trong 3 mùa tới 

Gần nhất, ngày 19/4, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ký công văn số chỉ đạo VTV, VOV, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) về việc mua bản quyền Ngoại hạng Anh mùa giải 2016 – 2019.

Theo đó, các đơn vị truyền hình đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh phải bảo đảm nguyên tắc tiết kiệm, vì lợi ích chung của cộng đồng và sự phát triển bền vững của thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam.

Bộ TT&TT cũng đề nghị VNPayTV sớm có các giải pháp bảo đảm thực hiện đúng cam kết mà Hiệp hội và các thành viên đã thống nhất. Trong trường hợp không thực hiện được những cam kết đó, Hiệp hội và các thành viên cần thống nhất và sớm có phương án mới trên cơ sở bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi của người xem truyền hình.

Cuối cùng, Bộ yêu cầu VTV, VOV các đài phát thanh, truyền hình, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền cần chủ động đa dạng hóa nội dung chương trình truyền hình nói chung, nội dung chương trình truyền hình thể thao nói riêng, tránh phụ thuộc vào bản quyền nội dung một hoặc một số giải đấu và lệ thuộc vào một hoặc một số đơn vị cung cấp bản quyền nội dung nhất định.

Với chỉ đạo này, rõ ràng các đài Việt Nam có nhu cầu mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh có thể đã nhận được "tín hiệu mới". Đây là điều mà VNPayTV không hề mong muốn, nhưng Hiệp hội này đành bất lực, bởi mình và ban đàm phán được lập ra, cũng không thể có những sự can thiệp.

Thực tế, sau khi NPayTV yêu cầu các đơn vị truyền hình, các đài cần đoàn kết không “đi đêm” mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh 3 mùa giải 2016-2019, công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV - đơn vị sở hữu hệ thống kênh truyền hình K+) đã có văn bản lên tiếng về vấn đề này.

K+ chia sẻ rằng bản quyền EPL mang tính chất khác với những giải đấu quảng bá như World Cup, Euro hay Olympic. Vì vậy, việc mua ban quyền EPL cần có sự tôn trọng cho phù hợp với chiến lược kinh doanh của mỗi nhà đài. Đặc biệt, K+ nhắc lại rằng chính các nhà đài đã yêu cầu VNPayTV sớm đưa ra quy chế hoạt động của Ban đàm phán và thống nhất phương án mua, phân phối sau mua để có cơ sở đàm phán với đơn vị nắm bản quyền.

K+ cho biết sau 5 tháng không có tiến triển, đơn vị này không thể chờ thêm VNPayTV. Vì vậy K+ yêu cầu tự do đàm phán hợp đồng mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh.

Không chỉ tuyên bố suông, đối tác của VTV cũng đã có những hành động rất cụ thể cho thấy đài này đang tiếp xúc với đối tác MP&Silva. Trả lời báo chí ngày 20/4, một đại diện K+ thậm chí tuyên bố đài này sẽ tự mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh.

“Chúng tôi là đơn vị sốt sắng nhất và đã gửi rất nhiều công văn đề xuất gửi tới Hiệp hội để thực hiện chủ trương đã đề ra. Và đến thời điểm này, với tiến độ chuẩn bị đàm phán như Hiệp hội đã đề xuất thì K+ xin phép không phải chờ thêm vì chúng tôi hiểu rõ là Hiệp hội không thể chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh và thiệt hại cho doanh nghiệp và người hâm mộ do chậm trễ hoặc không mua được Ngoại hạng Anh”, vị đại diện này cho hay.

Về phần mình, trong động thái gần đây, VNPayTV đã có văn bản gửi Cục Phát thanh Truyền hình - Thông tin điện tử Bộ TT-TT, đề xuất tạm không mua bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh mùa 2016-2017.

Văn bản của VNPayTV gởi tới các đơn vị liên quan trong ngày 13/4 ghi cụ thể “nếu MP&Silva không chấp nhận đàm phán với Ban đàm phán theo nguyên tắc thuận mua vừa bán và đảm bảo lợi ích hài hòa giữa các bên mà họ đòi áp dụng phương thức đàm phán riêng rẽ với từng đơn vị, tất cả các đơn vị đều thống nhất không mua và khai thác bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh trong các năm tới, trước hết là mùa giải 2016-2017”.

Tuy nhiên, với việc MP&Silva tuyên bố không đàm phán với Ban đàm phán, còn K+ khẳng định sẽ tự mua bản quyền Ngoại hạng Anh, vai trò của Ban đàm phán rõ ràng không còn sức nặng và việc “liên minh” này "đường ai nấy đi" được dự đoán chỉ còn là vấn đề thời gian.

Theo Q.M (Khám phá)
Bóng đá - VNPayTV báo cáo Chính phủ vụ bản quyền Ngoại hạng Anh VNPayTV báo cáo Chính phủ vụ bản quyền Ngoại hạng Anh
Câu chuyện về bản quyền giải Ngoại hạng Anh 3 mùa tới vẫn đang rất nóng.
Bóng đá - Bản quyền truyền hình Giải Ngoại hạng Anh: Các đài Việt Nam lại thua trắng Bản quyền truyền hình Giải Ngoại hạng Anh: Các đài Việt Nam lại thua trắng
Các nhà đài Việt Nam phải chịu mất tiền qua trung gian nếu muốn phát sóng.
Bóng đá - Chóng mặt với giá bản quyền: Tăng cấp số nhân, gấp 42 lần Chóng mặt với giá bản quyền: Tăng cấp số nhân, gấp 42 lần
Giá bản quyền truyền hình EPL luôn tăng cả trong và ngoài Đông Nam Á.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang