Cúp C1 trước cải tổ lớn: "Quỳ gối" vì ông lớn

Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 08:13 AM (GMT+7)

Quyết định bảo đảm 16 suất vào thẳng vòng bảng Cúp C1 của các CLB Anh, Đức, Italia và TBN có thể được công bố trong ngày hôm nay.

Sau một thời gian chỉ ở dạng tin đồn nhưng là một dự thảo ngày càng nhận được sự ủng hộ lớn, trong ngày hôm nay UEFA sẽ chính thức công bố quyết định về suất dự Champions League của các CLB đến từ 4 giải VĐQG Premier League, Serie A, La Liga và Bundesliga.

Cúp C1 trước cải tổ lớn: "Quỳ gối" vì ông lớn - 1

Champions League sẽ bảo đảm 16 suất vào thẳng vòng bảng cho 4 giải VĐQG của Anh, Italia, Đức và Tây Ban Nha

Theo phóng viên Kaveh Solkehol của Sky Sports, UEFA sẽ công bố trong lễ bốc thăm vòng bảng Europa League về cải cách mới của hệ thống thi đấu Champions League. Các CLB đến từ Anh, Serie A, La Liga và Bundesliga đều sẽ được dự Champions League nếu đứng trong top 4 cuối mùa giải, và cả 4 suất dự C1 của mỗi nước sẽ là vào thẳng vòng bảng.

Như vậy Serie A từ chỗ có 2 suất vòng bảng và 1 suất sơ loại sẽ có 4 suất vào thẳng vòng bảng. Điều tương tự dành cho Anh, Đức và Tây Ban Nha, tức cả bốn nước đều sẽ không cần có CLB thi đấu ở vòng sơ loại nữa. Thể thức này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ mùa giải 2018/19.

Việc áp dụng thể thức mới này được cho là thành quả từ sức ép của một số CLB lớn của các quốc gia trên, đe dọa tách khỏi Champions League để lập ra một giải Super League ly khai hẳn khỏi sự kiểm soát của UEFA. Sức mạnh tài chính của các CLB này quá lớn khiến UEFA phải có sự nhượng bộ.

Lần sửa đổi này chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối khá quyết liệt từ các giải VĐQG khác. Pháp, Bồ Đào Nha và các quốc gia nhỏ hơn sẽ bị bớt đi cơ hội đưa thêm đội vào dự vòng bảng do từ 2018/19 họ sẽ không thể cải thiện được số đội dự tranh C1 do hệ thống tính điểm thành tích thi đấu của UEFA không còn áp dụng cho 4 giải VĐQG lớn nhất kia nữa.

Xin được lấy ví dụ, giải VĐQG Áo sẽ chỉ có mỗi đội vô địch được tham dự C1, và để vào vòng bảng họ sẽ phải vượt qua tất cả 3 lượt trận vòng sơ loại, mà nay số suất dự vòng bảng đã bị cắt bớt để bảo đảm 16 suất vào thẳng vòng bảng cho Anh, Ý, Đức và TBN.

Mặc dù UEFA sẽ công bố sự thay đổi trong buổi bốc thăm vòng bảng Europa League hôm nay, nhưng những động thái nhằm xóa bỏ cải cách này đã bắt đầu được thực hiện. Hội đồng các CLB châu Âu, dẫn đầu bởi cựu trung phong người Bồ Đào Nha Fernando Gomes và cựu CEO của MU David Gill, đã đệ đơn khiếu nại và tuyên bố họ sẽ đưa việc này ra tòa án thể thao quốc tế nếu UEFA không chịu chấp thuận.

Theo Q.D (Tổng hợp Sky Sports) (Khám Phá)
Bóng đá - Cúp C1 thay đổi: Ngoại hạng Anh không còn sợ mất suất Cúp C1 thay đổi: Ngoại hạng Anh không còn sợ mất suất
UEFA sẽ sớm bảo đảm 4 suất dự cúp C1 cho 4 giải VĐQG hàng đầu.
Bóng đá - Sốc: Vì tiền, cúp C1  có thể thi đấu ngoài châu Âu Sốc: Vì tiền, cúp C1 có thể thi đấu ngoài châu Âu
Các trận đấu vòng bảng cúp C1 có thể được diễn ra bên ngoài châu Âu.
Bóng đá - Ngoại hạng Anh: Khi vé dự cúp C1 không còn sức hút Ngoại hạng Anh: Khi vé dự cúp C1 không còn sức hút
Các ngôi sao đang tề tựu về Premier League nhưng không phải vì chiếc vé dự cúp C1.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang