Chuyện “võ miệng” HLV đội U21: Là thầy phải làm gương

Chủ Nhật, ngày 29/11/2015 00:07 AM (GMT+7)

Dư âm của một trận bán kết kịch tính giữa hai đội bóng trẻ Việt Nam đã bị lấn át bởi màn đấu khẩu của hai ông thầy mang trọng trách “gõ đầu trẻ”.

Nhìn lại trận U21 Báo Thanh Niên - U21 HAGL (bản quyền VTV)

Chuyện của hai HLV dẫn dắt hai đội bóng trẻ chỉ trích nặng nề nhau, thậm chí là lôi cả quá khứ của nhau khi còn khoác chung màu áo HAGL, để “đấu” nhau đã không còn là chuyện riêng của hai HLV Phạm Minh Đức (U21 Việt Nam) và Nguyễn Quốc Tuấn (U21 HAGL).

Đấy thực chất chỉ là giọt nước tràn ly khi mà bóng chưa lăn đã có sự chăm chăm nhắm vào “đối thủ của mình”. Thậm chí HLV Phạm Minh Đức đã từng thừa nhận ông tuyển chọn cầu thủ đội tuyển U21 Việt Nam cũng chỉ để đá với “đối thủ” U21 HAGL.

Giới truyền thông hay dùng từ chủ giải để nói về đội U21 Việt Nam, nhưng đấy là danh chính ngôn thuận, vì phần tạo ra sức hút lớn lại cũng là thành công của giải chính là U21 HAGL.

Nói người hâm mộ tạo ra mâu thuẫn và nghịch lý giữa việc ủng hộ đám trẻ nhà bầu Đức nhiều hơn là ủng hộ U21 Việt Nam là không đúng. Bởi chuyện yêu ghét một đội bóng là quyền của người hâm mộ, hơn nữa cũng không ai bắt hay định hướng cho chuyện yêu ai, hoặc ghét ai được. Thế nên đừng đổ cho người hâm mộ để đồng hóa với việc phải chăm chăm thắng U21 HAGL cho bằng được.

Chuyện “võ miệng” HLV đội U21: Là thầy phải làm gương - 1

HLV Nguyễn Quốc Tuấn

Thế nên thầy trò của đội U21 HAGL không có tội tình gì cho đến khi ông Nguyễn Quốc Tuấn ngồi vào phòng họp báo và “xả” hết những bực tức, dồn nén từ trước đến nay.

Trong thể thao hay có kiểu “thắng làm vua”, nhưng “vua” với kiểu xả hết bực bội rồi nói như “mạt sát” đồng nghiệp (lại là đồng đội trước đây của mình) với kiểu “võ miệng” qua việc moi lại quá khứ khi còn là cầu thủ và khi khoác chung một màu áo thì khó chấp nhận. Nhất là HLV Nguyễn Quốc Tuấn lại đang là thầy của đám trẻ từng được yêu thích và khen ngợi bởi lối chơi Fair Play.

Đúng là ông Nguyễn Quốc Tuấn đã không kiềm chế được trước những phát biểu gây sốc của đồng nghiệp Phạm Minh Đức khi trước đó HLV của Hà Nội T&T này “kích” đội bóng U21 HAGL mà ông Đức luôn xem đây là rào cản, là “đối tượng” phải vượt qua bằng mọi giá.

Nói HLV Phạm Minh Đức “cay cú” cũng không sai khi HLV này cứ chăm chăm vào “đối tượng” của mình (từ giải năm ngoái), thậm chí là việc chọn người của ông Đức là để đá với U21 HAGL. Ý đồ lập đội U21 Việt Nam để đá giải quốc tế có những lúc đã bị “thu hẹp” từ suy nghĩ của HLV là để sống mái với “gà nhà”. Vấn đề này rõ ràng từ công tác tuyển chọn (HLV, đội tuyển U21) cần phải rút kinh nghiệm.

Chuyện “võ miệng” HLV đội U21: Là thầy phải làm gương - 2

HLV Phạm Minh Đức

Tiếc là sự lệch lạc đấy lại gặp lực tương tác từ HLV của một đội bóng “chấp nhận” im hơi lặng tiếng. Và khi mà mọi người tưởng rằng ông thầy của đám trẻ U21 HAGL chỉ trả lời bằng hành động thì ông lại đốp chát ngay sau khi giành chiến thắng.

Sự đốp chát đấy không làm giảm đi giá trị chiến thắng, nhưng làm mất đi những gì mà mọi người tưởng rằng HLV đội trẻ HAGL rất chuyên nghiệp. Cũng cần biết là ở đội HAGL xây dựng quy chế phát ngôn rất kỹ lưỡng, nhưng không hiểu tại sao lại để người nhà mình lại là HLV trưởng, là thầy đám trẻ lại “phun” ra những lời lẽ hạ thấp đồng nghiệp đến thế.

Có lẽ cũng không cần phải phân tích đúng – sai, hay “lửa – khói” ở đây nữa vì đã là thầy, nhất là thầy của những cầu thủ trẻ đang cần được giáo dục và hướng thiện, thì càng phải làm gương, trong đó có phần phải tôn trọng đối thủ.

Thật đáng buồn cho bóng đá Việt Nam khi một giải quốc tế hấp dẫn mà chủ nhà có hai đội thì cả hai HLV lại đẩy sự việc đi quá xa, dù nhìn vào thì có vẻ như đấy chỉ là hục hặc giữa cá nhân với cá nhân. Nhất là trong khi bóng đá ta đang cử cả phái đoàn đi học cái hay cái đẹp của bóng đá Hàn Quốc, thế mà học HLV U19 Hàn Quốc đến với giải ta thì chẳng HLV nào học kịp. Cứ xem cái cách ông thầy người Hàn phản ứng trọng tài rất dữ, nhưng vào họp báo thì vẫn điềm tĩnh và nhã nhặn, không “nổ” quá, lại cũng không nhũn quá, mà vẫn giữ được cái thế của một HLV đội trẻ quốc gia.

HLV Nguyễn Quốc Tuấn xin lỗi đồng nghiệp Phạm Minh Đức

Theo thông tin mới, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã gửi thư xin lỗi sau “sự cố” trong phòng hợp báo sau trận U21 Việt Nam – U21 HAGL. Ông Tuấn đã cho biết trong buổi họp báo sau trận đấu, vì quá bức xúc nên đã không kiềm chế được cảm xúc của mình, đã đưa ra những phát biểu thiếu cân nhắc về cá nhân HLV Phạm Minh Đức. Ông Tuấn nói những lời phát biểu đó chỉ mang tính cá nhân chứ không phải đại điện cho U21 HAGL.

"Tôi xin gửi lời xin lỗi đến HLV Phạm Minh Đức, Ban tổ chức giải và người hâm mộ bóng đá cả nước về những lời phát biểu thiếu cân nhắc trên.

Đội U21 HAGL sẽ nỗ lực hết mình, thi đấu cống hiến, đẹp mắt trong trận chung kết, với U19 Hàn Quốc vào ngày chủ nhật, 29/11 sắp tới", HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã viết.

Theo Nguyễn Nguyên (Khám Phá)
Bóng đá - “Đá xoáy vụ mớ rau 500 đồng”: HLV U21 HAGL bị khiển trách “Đá xoáy vụ mớ rau 500 đồng”: HLV U21 HAGL bị khiển trách
HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã bị lãnh đạo HAGL nhắc nhở vì phát ngôn không đúng mức.
Bóng đá - BTC giải khiển trách HLV Phạm Minh Đức BTC giải khiển trách HLV Phạm Minh Đức
HLV U21 Việt Nam đã bị BTC khiển trách sau hành động bỏ về giữa trận bán kết.
Bóng đá - HLV Phạm Minh Đức: U21 VN chỉ thua Công Phượng HLV Phạm Minh Đức: U21 VN chỉ thua Công Phượng
HLV của U21 Việt Nam đã lên tiếng sau trận thua U21 HAGL ở giải U21 Clear Men Cup.
Bóng đá - Học trò "rơi lệ", HLV U21 Việt Nam ông ở đâu? Học trò "rơi lệ", HLV U21 Việt Nam ông ở đâu?
HLV Phạm Minh Đức của U21 Việt Nam "mất tích" sau trận thua U21 HAGL.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang